Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị đánh thuế 9 tỷ USD/năm, Jeff Bezos có còn là người giàu nhất?

Kế hoạch phân chia lại thu nhập của ứng cử viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders có thể khiến khối tài sản khổng lồ của Jeff Bezos và hàng loạt tỷ phú hàng đầu nước Mỹ sụt giảm mạnh.

Theo CNBC, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ USD/năm nếu như Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders lên làm tổng thống Mỹ và thực hiện kế hoạch đánh thuế giới nhà giàu. 

Để cạnh tranh với đối thủ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, ông Sanders công bố kế hoạch đánh thuế tài sản có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giới nhà giàu Mỹ. "Tôi nghĩ các tỷ phú USD không nên tồn tại", ông Sanders thẳng thừng nói với New York Times.   

Giới phân tích cho biết nếu chính sách thuế của Thượng nghị sĩ Sanders được áp dụng, các tỷ phú Mỹ sẽ mất 50% tài sản trong vòng 15 năm (với điều kiện là các yếu tố như giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh không thay đổi. 

sieu ty phu bi danh thue anh 1
CEO Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 109 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ảnh: Getty Images

Trước đó, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren gây chú ý với chính sách thuế rất mạnh tay. Theo đó, chính phủ sẽ đánh thuế 2% lên tài sản 50 triệu - 1 tỷ USD và 3% lên tài sản trên 1 tỷ USD. Ước tính 75.000 hộ gia đình Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế của bà Warren. 

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Sanders còn sâu rộng hơn. Theo đó, các cá nhân sở hữu từ 32 triệu USD phải chịu mức thuế 1%. Những người có trong tay trên 500 triệu USD bị đánh thuế 4%, còn đại gia sở hữu hơn 10 tỷ USD sẽ chịu mức thuế 8%. 

Với kế hoạch của ông Sanders, sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về tới 4.350 tỷ USD, cao hơn mức 2.600 tỷ USD theo đề xuất của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ gia đình Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders". 

sieu ty phu bi danh thue anh 2
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho rằng các tỷ phú không nên tồn tại. Ảnh: Getty Images

Theo khảo sát của Washington Post, hơn 50% người Mỹ ủng hộ đề xuất đánh thuế tài sản của Đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Sanders cho rằng các tập đoàn lớn như Amazon, Apple, Google đang né thuế một cách tinh vi, và chính phủ Mỹ cần phân bổ lại cán cân thu nhập trong xã hội.

Theo CNBC, nếu chính sách thuế của ông Sanders có hiệu lực, tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 109 tỷ USD, sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ USD trong năm 2019. Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ USDWarren Buffett 6,6 tỷ USDMark Zuckerberg 5,8 tỷ USD....

 An Chi

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Jeff Bezos Mark Zuckerberg Warren Buffett Kinh doanh Doanh nhân