Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị đảng Hải tặc áp đảo, thủ tướng Iceland từ chức

Thủ tướng Iceland, ông Sigurdur Ingi Johannsson tuyên bố từ chức sau khi đảng của ông bị mất hơn một nửa số ghế trong quốc hội, thua cả đảng Hải tặc chỉ mới thành lập 4 năm.

Ngày 31/10, Thủ tướng Johannsson đã tuyên bố từ chức sau khi đảng Tiến bộ trung tả của ông mất vị trí thứ hai trong quốc hội về tay đảng Hải tặc, theo New York Times

dang Hai tac troi day o Iceland anh 1
Ông Sigurdur Ingi Johannsson ra về sau cuộc bỏ phiếu ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng Tiến bộ chỉ giành được 8 trong số 63 ghế của quốc hội, giảm hơn một nửa so với 19 ghế trong cuộc bầu cử năm 2013. Đảng Độc lập bảo thủ giành được 21 ghế, tăng 2 ghế so với cuộc bầu cử trước. Đảng Độc lập và đảng Tiến bộ là liên minh cầm quyền trong quốc hội Iceland hiện nay.

Bất ngờ của cuộc bầu cử vừa qua là đảng Hải tặc. Đảng cấp tiến chỉ vừa thành lập 4 năm này giành được 10 ghế, tăng hơn 3 lần so với 3 ghế tại cuộc bầu cử trước. Bốn đảng cánh tả, bao gồm đảng Hải tặc, giành được tổng cộng 27 phiếu.

Vai trò quyết định đang dồn vào đảng Tái sinh. Đảng này đã loại trừ khả năng hợp tác với liên minh cầm quyền hiện tại, vì vậy 4 đảng cánh tả kể trên vẫn còn khả năng tạo được liên minh đa số trong quốc hội Iceland.

dang Hai tac troi day o Iceland anh 2
Birgitta Jonsdottir, lãnh đạo đảng Hải tặc Iceland và từng là một nhà hoạt động của WikiLeaks. Ảnh: AFP.

Sự trỗi dậy của các đảng cánh tả trong cuộc bầu cử vừa qua cho thấy làn sóng phản đối hệ thống hiện tại đang lớn dần trong người dân Iceland. Tại Iceland, hơn 40% cử tri ủng hộ đảng Hải tặc là người dưới 30 tuổi, họ kỳ vọng đảng này có thể thiết lập một chính phủ toàn diện và minh bạch.

Đảng Hải tặc đã xúc tiến xây dựng một hiến pháp do chính người dân tham gia soạn thảo. Hiến pháp này đã bị quốc hội Iceland bác bỏ hồi năm 2013.

Đảng Hải tặc đầu tiên trên thế giới được thành lập tại Thụy Điển vào năm 2006. "Hải tặc" là chữ được các công ty truyền thông, giải trí sử dụng để chỉ những người tải nhạc, phim miễn phí từ Internet.

Những người sáng lâp đảng Hải tặc Thụy Điển (Piratpartiet) cho rằng các chính sách bản quyền trí tuệ hiện nay chỉ nhằm phục vụ lợi ích của các công ty truyền thông, và họ dùng chữ "hải tặc" đặt tên đảng của mình để bảo vệ những người tải nhạc, phim từ Internet cũng như quyền chia sẻ thông tin, quyền tự do tiếp cận tri thức.

Đảng Hải tặc ở các nước có chủ trương cổ vũ dân chủ trực tiếp, khuyến khích người dân tham gia vào chính quyền, bảo vệ quyền công dân, quyền riêng tư, ủng hộ tự do thông tin, chống tham nhũng...

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới