Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị Đài Loan tố, Thái Lan phủ nhận việc 'giữ riêng' vaccine AstraZeneca

Đại diện chính phủ Thái Lan ngày 12/6 khẳng định nước này không ngăn chặn quá trình xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, theo Reuters.

"Thái Lan không ngăn chặn việc xuất khẩu (vaccine Covid-19) của AstraZeneca", phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul viết trên Twitter hôm 12/6. "Đây là vấn đề thuộc phạm trù của nhà sản xuất".

Hiện không rõ bà Taisanranakul muốn đề cập đến hãng dược AstraZeneca hay nhà sản xuất Siam Bioscience của Thái Lan. Cả hai công ty này đều từ chối bình luận về lý do quá trình xuất khẩu vaccine bị trì hoãn. Hãng tin Reuters cũng không liên lạc được với Bộ Y tế Thái Lan.

Trước đó, ngày 11/6, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đảo này đã đặt hàng 10 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, công ty chủ yếu sản xuất chế phẩm ngừa Covid-19 ở Thái Lan. Tuy nhiên, theo bà Thái Anh Văn, Thái Lan đang "ưu tiên giữ vaccine để sử dụng nội địa".

Thai khong chan xuat khau vaccine anh 1

Thái Lan phủ nhận cáo buộc "giữ vaccine để dùng trong nước" của Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Philippines và Malaysia đều đang đợi vaccine Covid-19 từ Thái Lan để đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, theo Reuters.

Kế hoạch phân phối của AstraZeneca ở Đông Nam Á phụ thuộc vào 200 triệu liều do Siam Bioscience, một công ty thuộc sở hữu của vua Thái Lan, sản xuất.

Cả Thái Lan và Đài Loan đều có dấu hiệu bùng dịch trở lại từ đầu tháng 5, sau nhiều tháng khống chế dịch thành công.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến ngày 13/6, Đài Loan ghi nhận hơn 12.700 ca mắc Covid-19, trong đó có 411 trường hợp tử vong. Cũng theo nguồn tin này, tại Thái Lan, số trường hợp nhiễm và tử vong vì Covid-19 lần lượt là hơn 193.000 và 1.431 ca.

'Hàng triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp cho Việt Nam' "Vaccine sẽ góp phần vào nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng", Chủ tịch AstraZeneca Việt Nam chia sẻ.

Số phận mông lung của 120 triệu liều vaccine Nhật Bản đã đặt

Chính phủ Nhật Bản chưa cho phép triển khai vaccine của AstraZeneca dù nước này đã thỏa thuận mua 120 triệu liều.

EU đòi AstraZeneca bồi thường ít nhất 10 triệu euro

Luật sư đại diện cho Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố hôm 26/5 rằng tổ chức này muốn hãng dược phẩm AstraZeneca bồi thường vì giao vaccine Covid-19 chậm trễ.

AstraZeneca quyết thưởng lớn cho CEO Soriot

Trước thông tin hãng dược phẩm AstraZeneca dự định nâng các khoản thưởng cho giám đốc điều hành, một số tổ chức tư vấn tài chính đã phản đối gay gắt kế hoạch trên.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm