Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị chỉ trích vì cấm tiếp viên đeo khẩu trang, Finnair đổi ý

Hãng hàng không quốc gia của Phần Lan đã quay ngược 180 độ và gỡ bỏ lệnh cấm đeo khẩu trang với tiếp viên hàng không do lo ngại lây lan cúm Vũ Hán.

Theo SCMP, quyết định này của lãnh đạo Finnair đến từ việc những tiếp viên của hãng tại Hong Kong cáo buộc hãng vi phạm quyền con người cơ bản và đưa sức khỏe nhân viên cùng hành khách vào thế nguy hiểm. Hãng ban đầu đã quyết giữ lệnh cấm vì đeo khẩu trang trên chuyến bay là điều không phổ biến ở châu Âu.

"Chúng tôi đã điều chỉnh chính sách về việc tổ bay đeo khẩu trang trên các chuyến bay của hãng, phù hợp hơn với những khuyến cáo của nhà chức trách Trung Quốc, chúng tôi khuyến cáo những nhân sự làm việc trực tiếp với hành khách có thể đeo khẩu trang để phòng ngừa", hãng bay đưa ra thông báo vào tối 25/1.

tiep vien deo khau trang cum vu han anh 1

Hãng hàng không quốc gia của Phần Lan đã quay ngược 180 độ và gỡ bỏ lệnh cấm đeo khẩu trang với tiếp viên hàng không do lo ngại lây lan cúm Vũ Hán. Ảnh: QZ.

"Trong trường hợp này, thành viên tổ bay của Finnair có thể, nếu có nhu cầu, đeo khẩu trang trong khi làm việc trên máy bay", thông báo nêu rõ.

Thông báo cũng cho hay hãng bay có thể sẽ tiếp tục giám sát tình hình và thông tin tới người lao động để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của cả hành khách và của tổ bay.

Quyết định trên đưa ra chỉ 19 giờ sau khi hãng bay này khẳng định sẽ giữ nguyên chính sách cấm tổ bay đeo khẩu trang với lý do đó không phải là điều phổ biến ở châu Âu và không có nhà chức trách y tế nào khuyến nghị tiếp viên hàng không nên đeo khẩu trang khi làm việc.

Bà Emily Leung, chủ tịch công đoàn tiếp viên của Finnair tại Hong Kong, cho hay "với những nhân viên Hong Kong như chúng tôi, những người đã trải qua dịch SARS, chúng tôi rất lo ngại".

"Mỗi khi tôi nghe ai đó ho trên máy bay, tôi lại lo sợ. Tôi chưa bao giờ rửa tay nhiều đến vậy khi làm việc", bà Leung nói thêm.

Tính tới chiều 25/1, virus cúm Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của 41 người tại Trung Quốc đại lục. Hiện đã có 1.287 ca xác nhận nhiễm tại đại lục cũng như tại Pháp, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Cathay Pacific, hãng hàng không quốc gia của Hong Kong, đã cho phép tiếp viên hàng không của hãng được đeo khẩu trang trên các đường bay sau khi nhân viên của hãng yêu cầu mạnh mẽ động thái này. China Airlines của Đài Loan cũng cho biết tiếp viên của hãng có thể dùng khẩu trang.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đã cho phép các tiếp viên đeo khẩu trang từ ngày 24/1. Các chuyến bay từ Việt Nam đi và đến Vũ Hán đều đã bị hủy bỏ.

Tiếp viên hàng không Việt dùng khẩu trang để tránh virus corona

Tiếp viên của các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu sử dụng khẩu trang trong chuyến bay để phòng tránh lây nhiễm dịch cúm nguy hiểm do virus corona từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Kinh doanh