Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bị chê tham lam, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc sụt giá trị hơn 16 tỷ USD

Bị các nghị sĩ Hàn Quốc mô tả là "biểu tượng của lòng tham", Kakao Corp. và các công ty con chứng kiến tổng giá trị vốn hóa bay hơi hơn 16 tỷ USD kể từ đầu tháng 9.

Theo Bloomberg, giá trị vốn hóa của riêng Kakao Corp. - công ty kinh doanh trong nhiều mảng như tin nhắn, mạng xã hội, mua sắm trực tuyến, thanh toán, đặt xe và các dịch vụ khác - bốc hơi gần 10 tỷ USD. Giá cổ phiếu Kakao lao dốc 17% trong 2 phiên giao dịch ngày 8 và 9/9.

Giá cổ phiếu các công ty con của Kakao như Kakao Bank Corp. và Kakao Games Corp. cũng sụt giảm mạnh trong tuần này.

Trước đó, một số nghị sĩ nổi tiếng ở Hàn Quốc chỉ trích Kakao là "biểu tượng của lòng tham". Ngày 10/9, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) cảnh báo các nền tảng online như Kakao đang lạm dụng vị thế độc quyền.

Chủ tịch FTC Joh Sung-wook cho rằng cần có luật quản lý để đảm bảo mối quan hệ bình đẳng giữa các nền tảng và người dùng.

Cong ty cong nghe lon nhat Han Quoc mat 16 ty USD anh 1

Brian Kim, ông chủ Kakao Corp. Ảnh: Financial Times.

Trước cơn bão chỉ trích, Kakao trải qua giai đoạn phát triển bùng nổ. Giá cổ phiếu công ty tăng gấp 6 lần trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 6 năm nay.

Dù vậy, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng dài hạn của cổ phiếu các công ty Internet Hàn Quốc. Họ cho rằng tình trạng bán tháo chỉ diễn ra trong ngắn hạn và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng của chính quyền Hàn Quốc sẽ có lợi cho toàn ngành công nghệ về lâu dài.

“Hàn Quốc có sự tiến bộ hơn về các quy định quản lý ngành công nghệ so với Trung Quốc. Việc giá cổ phiếu giảm chính là cơ hội để các nhà đầu tư mua vào", chuyên gia Ro Seungjoo tại CLSA nhận định.

Ông chủ Kakao giành ngôi giàu nhất Hàn Quốc từ tay thái tử Samsung

Tài sản của Brian Kim - nhà sáng lập Kakao Corp - tăng hơn 6 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, đưa ông lên đầu danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc.

Làn sóng tỷ phú tự thân bùng nổ ở Hàn Quốc

Một tầng lớp tỷ phú tự thân đang nổi lên tại Hàn Quốc, vượt qua các đại gia thuộc những tập đoàn gia đình truyền thống trên bảng xếp hạng người giàu quốc gia này.

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm