Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị chặt hạ 3.000 gốc keo, người dân yêu cầu xã bồi thường

3.000 gốc keo bị UBND xã chặt hạ mà không thông báo trước, người dân yêu cầu chính quyền phải đền bù thiệt hại.

Chính quyền lý giải việc nhổ keo nhưng không thông báo cho dân "Chúng tôi có thông báo việc nhổ keo với người dân; tuy nhiên, khi gửi thì chỉ có một hộ nhận được, một hộ bị nhầm tên", ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch UBND Tam Xuân 2 nói.
Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 1

Sáng 24/9, hàng chục người dân thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam bức xúc khi chính quyền địa phương điều động hơn chục cán bộ đến gò Núi Tre nhổ keo do họ trồng trước đó.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 2

Nhiều người bất bình khi chính quyền không ra thông báo mà tự ý nhổ hơn 3.000 m2 keo trồng của 4 hộ dân. Chỉ về phía những gốc cây nằm trơ gốc, bà Mai Thị Thảo (40 tuổi, trú thôn Thạch Kiều) cho rằng chính quyền đã tắc trách, thiếu trách nhiệm với người dân.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 3

Gò Núi Tre là nơi 4 hộ dân trồng cây hơn 15 năm nay. Họ đã thu hoạch được 3 vụ. Theo ước tính có khoảng 3.000 cây keo bị người do chính quyền cử đến nhổ gốc hoặc dùng rựa chặt hạ.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 4

Ông Doãn Bá Ba (41 tuổi, trú thôn Thạch Kiều) cho hay sáng 24/9, ông nghe người dân điện thoại nói xã cho người vào nhổ keo. "Tôi bỏ dở công việc chạy đến và chứng kiến cảnh hàng nghìn cây keo nằm ngổn ngang", ông Ba kể rằng địa phương từng nói về việc quy hoạch khu vực trồng keo thành nghĩa trang. Tuy nhiên, gia đình ông không nhận được thông báo về việc nhổ keo.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 5

Người dân cho biết chính quyền đồng loạt cho người nhổ cây trên diện tích khoảng 3.000 m2. Nhiều cây keo trồng hơn 7 tháng, cao hơn 1 m cũng bị chặt hạ.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 6

Nguyễn Đức Quang với khuôn mặt buồn bã nói sáng nay, em được nghỉ học nên cùng mẹ đến nhặt nhạnh từng gốc cây để mang đi đốt.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 7

Trên bãi đất rộng, nhiều gốc cây to gần bằng cổ tay nằm lăn lóc, khô héo.

Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 8
Gia đình ông Doãn Bá Ba và Nguyễn Văn Đại bị thiệt hại nhiều nhất, với hơn 2.000 gốc bị nhổ. “Tôi phải bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê người trồng cây, sau hơn 6 tháng cao hơn 1 m. Tôi yêu cầu xã phải đền bù thiệt hại và có câu trả lời thỏa đáng về sự việc này”, ông Ba bức xúc.
Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 9
Lý giải về việc không ra thông báo nhưng tự ý nhổ cây của người dân, Phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 Nguyễn Tấn Đồng - người trực tiếp chỉ đạo việc nhổ cây - cho rằng xã có gửi thông báo về việc thực hiện thu hồi keo trồng của người dân, trả lại mặt bằng quy hoạch khu nghĩa địa nhưng lại "sai sót nhầm tên". "Chúng tôi thừa nhận có sai sót trong quy trình làm việc. Xã sẽ lập biên bản ghi nhận vụ việc đồng thời mời các hộ dân về trụ sở để giải quyết", ông Đồng lý giải.
Nho 3.000 cay keo do nham ten anh 10
Xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Nhổ hơn 3.000 m2 keo trồng của dân, chính quyền xã nói do nhầm tên

Người dân bức xúc khi chính quyền tự ý nhổ hơn 3.000 m2 keo trồng của họ. Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền xã thừa nhận sai sót do "nhầm tên" nên dân không nhận được thông báo.


Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Xã hội