Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo vụ sửa điểm thi ở Hà Giang từng 'cầu cứu' phó chủ tịch tỉnh

Khi bị lãnh đạo Sở GD&ĐT tố vi phạm quy chế thi, Nguyễn Thanh Hoài đã nhắn tin cho Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý để "xem xét giúp em".

Sáng 15/10, phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang sang ngày làm việc thứ 2.

HĐXX, đại diện VKS và luật sư tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để làm rõ hành vi giúp nâng điểm cho 93 thí sinh.

Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang trong vụ sửa điểm thi Sáng 15/10, Nguyễn Thanh Hoài nói trước rằng bản thân từng nhắn tin cho ông Trần Đức Quý về việc bị cấp trên gây khó dễ sau khi đổi danh sách dữ liệu thi.

Cho bánh kẹo, hoa quả không đưa vật chất?

Hơn một giờ đứng chắp tay trước bục khai báo, Hoài nhiều lần khẳng định bản thân chỉ nhận lời giúp nâng điểm thi cho 93 thí sinh là do "tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm".

Xet xu 5 bi cao sua diem thi o Ha Giang anh 1
Nguyễn Thanh Hoài trả lời thẩm vấn sáng 15/10. Ảnh: Việt Hùng.

Cựu Trưởng phòng Khảo thí quả quyết bản thân không hề nhận vật chất hay thỏa thuận, trao đổi hứa hẹn nào khác khi nhận các bản danh sách thí sinh cần sửa điểm thi.

Trong số 47 người nhờ nâng điểm cho 93 thí sinh, Hoài khai ông ta quen biết khoảng một nửa trong số họ.

"Có người đến nhà chơi cho bánh kẹo, hoa quả chứ không đưa vật chất nào", bị cáo khai.

HĐXX giải thích "hoa quả, bánh kẹo" cũng là vật chất nhưng xét về tính chất, số lượng thì điều đó không đong đếm, đề cập đến trong vụ án này.

Tiếp đó, đại diện VKS xét hỏi, nêu băn khoăn về việc vì sao có nhiều người không quen biết nhưng bị cáo Hoài vẫn nhận danh sách thí sinh để nâng điểm.

Cựu Trưởng phòng Khảo thí đứng suy nghĩ rồi tiếp tục trả lời, khẳng định bản thân không nhận bất cứ lợi ích vật chất nào.

“Không thể có chuyện bị cáo tự nguyện giúp đỡ cả những người không quen biết. Lời khai này không hợp lý”, công tố viên truy vấn thì bị cáo Hoài lý giải, các trường hợp không quen biết phụ huynh nhưng vẫn nhận sửa điểm là do Hoài quen biết người nhờ vả.

Tại tòa, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận bị cáo đã gửi tin nhắn cho Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý để báo cáo việc một số lãnh đạo Sở GD&ĐT "làm khó" ông ta.

Theo lời khai, chiều 7/7/2018, sau khi các bài thi của thi sinh được niêm phong và chuyển về Sở GD&ĐT, bị cáo Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở), ông Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở) và một số lãnh đạo khác cho rằng Vũ Trọng Lương đã vi phạm quy chế thi sau khi nhận chìa khóa phòng bảo mật tài liệu từ tay Hoài.

"Sau các buổi họp, bị cáo đã nhắn tin cho anh Q., là anh Trần Đức Quý, Phó chủ tịch tỉnh để báo cáo", Nguyễn Thanh Hoài trình bày.

Nội dung đoạn tin nhắn cũng được công bố tại tòa. Cụ thể, Hoài đã nhắn: “Em báo cáo anh 2 việc. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử giữ. Hai, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về S. là theo Điều 296 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh xem giúp em”.

Trả lời tin nhắn của Hoài, ông Trần Đức Quý hồi đáp: "Ok. Có gì anh bàn với anh Sử".

"Bị cáo và cháu rất đau lòng"

Sau khi kết thúc xét hỏi Nguyễn Thanh Hoài, HĐXX chuyển sang thẩm vấn bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Xet xu 5 bi cao sua diem thi o Ha Giang anh 2
Bị cáo Phạm Văn Khuông tại phiên tòa sáng 15/10. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo buộc, ông Khuông không tham gia trong Hội đồng thi nhưng ông ta đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mang số báo danh 05000284. Sau đó, thí sinh này được nâng 13,3 điểm.

Khai rằng bản thân không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, bị cáo Khuông trình bày hôm 12/6, Nguyễn Thanh Hoài hỏi ông ta để xin số báo danh của con ông Khuông.

Do cựu Phó giám đốc Sở chỉ nhớ 3 số cuối là 284 nên Hoài đưa ảnh thí sinh để xác nhận.

"Xem ảnh cháu xong tôi bảo đúng rồi, sau đó tôi nói “nhờ các chú quan tâm đến cháu”", bị cáo Khuông khai rành mạch trước tòa.

Ngày 27/6, ông Khuông gọi bị cáo Hoài rồi báo “anh sợ con anh trượt tốt nghiệp”. Hoài gật đầu bảo “em hiểu”. Sau đó, tôi cũng không liên hệ gì với các bị cáo khác.

"Vậy bị cáo có nhờ Hoài nâng điểm không?", chủ tọa truy vấn. Bị cáo Khuông giãi bày ông ta không đề nghị nâng điểm môn nào mà "chỉ nhờ chung chung vậy thôi".

"Cuối cùng con bị cáo được nâng 13,3 điểm. Việc nâng đó là anh Hoài tự nguyện", Phạm Văn Khuông trần tình.

Khi HĐXX hỏi về điều kiện để đề nghị Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, bị cáo Khuông khai ông ta và Hoài quen biết, công tác cùng nhau nhiều năm. Do đó, bị cáo không hứa hẹn gì trong công tác, cũng không đưa cái gì cho Hoài.

"Đến nay khi nhắc đến chuyện này, bị cáo rất đau lòng, cháu cũng rất buồn", cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT bày tỏ khi HĐXX hỏi về suy nghĩ của bị cáo trong vụ án.

Lộ diện 'Lão Phật gia' nghi liên quan bê bối điểm thi ở Hà Giang

Cảnh sát thu mảnh giấy có số báo danh thí sinh kèm ghi chú "Lão Phật gia nhờ". Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai người này không liên quan vụ sửa điểm thi.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật