Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo vụ Nhật Cường: Công ty nhiều lần bị cảnh sát kinh tế phạt tiền

Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường khai doanh nghiệp từng bị quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế xử phạt hành chính do buôn hàng không có hóa đơn, giấy tờ.

Chiều 6/5, Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) và 13 bị cáo liên quan vụ buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quyền tranh luận với đại diện VKS.

Ngoài mong muốn HĐXX tuyên mức án thấp hơn đề nghị của công tố viên, Ánh còn thú nhận Công ty Nhật Cường đã nhiều lần bị các lực lượng quản lý thị trường hay cảnh sát kinh tế xử phạt hành chính do buôn hàng lậu.

'Anh Huy nói yên tâm, các em không phải chịu trách nhiệm đâu'

Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Ánh trình bày ngay từ giai đoạn điều tra, bị cáo đã ý thức được trách nhiệm trong vụ án. Từ đầu, bị cáo rất ăn năn hối cải và tích cực giúp cơ quan điều tra khai thác hệ thống dữ liệu của Công ty Nhật Cường liên quan các hành vi buôn lậu, trốn thuế để sớm hoàn thiện hồ sơ.

"Mức án đại diện viện kiểm sát đề nghị là quá cao, khiến bị cáo cảm thấy sốc", Trần Ngọc Ánh giãi bày.

Xet xu vu Nhat Cuong buon lau anh 1

Trần Ngọc Ánh bị xác định đồng phạm với Bùi Quang Huy. Ảnh: TTXVN.

Đối với việc cáo trạng đề cập bị cáo biết rõ công ty buôn lậu, Ánh phân trần trong quá trình làm việc, ông ta chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

"Lúc đó bị cáo chưa nhận thức được kinh doanh điện thoại xách tay ở Nhật Cường là vi phạm pháp luật", Ánh nói và thông tin rằng công ty từng nhiều lần bị lực lượng quản lý thị trường hay công an kinh tế xử phạt hành chính.

Mang chuyện bị phạt tiền đó nói với tổng giám đốc, theo lời khai của Ánh, Bùi Quang Huy trấn an việc Công ty Nhật Cường buôn hàng lậu cùng lắm là bị mất hàng hóa.

"Công ty sẽ chịu, còn các em không phải chịu trách nhiệm đâu", Ánh dẫn lời bị can Huy.

Thời điểm đó, bị cáo cũng nghĩ nếu không làm sẽ phải nghỉ việc. Vì mưu sinh để kiếm sống, Ánh và những nhân viên khác tiếp tục làm việc tại công ty.

Theo trình bày của bị cáo này, tháng 9/2018, khi lô hàng 1.200 điện thoại nhập lậu bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài, trong đó có một phần hàng của Công ty Nhật Cường, Ánh mới biết rõ việc làm của mình và công ty vi phạm pháp luật.

"Bị cáo nói với anh Huy là sợ, không muốn làm việc này nữa rồi xin nghỉ việc. Lúc đó, anh Huy thuyết phục nên bị cáo tiếp tục ở lại", Trần Ngọc Ánh mong HĐXX căn cứ các tình tiết này để lượng hình.

Theo luận tội của VKS, Trần Ngọc Ánh được Bùi Quang Huy giao phụ trách mọi hoạt động mua bán, quản lý hàng hóa và thuê địa điểm mở chi nhánh. Ánh với lãnh đạo khác trực tiếp giao dịch với các nhà cung cấp và đường dây vận chuyển hàng lậu về Việt Nam để thống nhất giá, số lượng, chủng loại và thời gian giao nhận hàng.

Ngoài ra, Ánh còn tư vấn cho Bùi Quang Huy về số lượng, loại hàng hóa để Tổng giám đốc Nhật Cường đặt mua. VKS xác định Trần Ngọc Ánh phải chịu trách nhiệm về hành vi buôn lậu lô hàng trị giá hơn 2.900 tỷ đồng.

Nhiều người khai làm theo chỉ đạo

Được HĐXX đề nghị tranh luận, Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) khai cũng như các bị cáo hầu tòa lần này, Ngọc là người làm công ăn lương, làm việc theo chỉ đạo của cấp trên là Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh.

Cho rằng bị cáo đã rất hối hận và hỗ trợ cảnh sát trích xuất dữ liệu của Công ty Nhật Cường để đưa vào hồ sơ vụ án, Nguyễn Bảo Ngọc mong cấp sơ thẩm xem xét vai trò, thái độ thành khẩn của bị cáo để đưa ra phán quyết nhẹ hơn đề nghị của VKS.

Đối với cáo buộc vi phạm quy định về kế toán, bà Ngọc cho rằng bị cáo không trực tiếp quản lý hệ thống sổ sách kế toán nên kiến nghị HĐXX đánh giá mức độ liên quan.

Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng của Nhật Cường) cũng thừa nhận quản lý, sử dụng và theo dõi 2 hệ thống sổ sách kế toán theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

Ngoài ra, Hằng còn khai theo yêu cầu của tổng giám đốc, bị cáo sử dụng phần mềm Misa để lập các báo cáo tài chính, doanh thu theo mẫu để nộp cho cơ quan chức năng. Còn phần mềm ERP được dùng để theo dõi nội bộ, quản lý dòng tiền buôn bán hàng lậu, song việc này chỉ có Bùi Quang Huy nắm rõ.

Xet xu vu Nhat Cuong buon lau anh 2

Bùi Quốc Việt bị đề nghị 7-8 năm tù. Ảnh: Hoàng Linh.

Còn Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường) nói rằng ông ta bị sốc khi nghe VKS đề nghị mức án 7-8 năm tù về tội Buôn lậu.

"Là anh trai của Bùi Quang Huy nhưng bị cáo thấy vai trò trong vụ án rất mờ nhạt, không đáng kể", Bùi Quốc Việt mong HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo khi lượng hình.

Tranh luận với VKS, ông Việt thừa nhận nhiều lần chở các thùng hàng chứa điện thoại, iPad từ các đường dây vận chuyển, mang về kho của công ty. Tuy nhiên, bị cáo nói rằng khi làm việc với cơ quan điều tra, ông ta mới nhận thức được đó là hàng lậu.

"Mẹ bị cáo nay đã gần 80 tuổi, người thân cũng không còn ai ngoài đứa con đang sống với bà nội, hoàn cảnh cũng rất khó khăn", Bùi Quốc Việt giãi bày.

Anh trai của Bùi Quang Huy cũng lập luận sau thời gian dài đi xuất khẩu lao động ở Đức, ông ta trở về nước sinh sống nên thiếu thốn nhiều kiến thức. Hậu quả dẫn đến những việc làm không đúng pháp luật khi đến làm việc tại Nhật Cường.

VKS đề nghị phạt Trần Ngọc Ánh 15-16 năm tù về tội Buôn lậu. Cùng tội danh này, Bùi Quốc Việt bị đề nghị 7-8 năm tù, Đỗ Quốc Huy 13-14 năm tù. 9 bị cáo khác gồm nhóm nhân viên của Nhật Cường và người liên quan đường dây buôn lậu bị đề nghị mức án 3-14 năm tù.

Nguyễn Thị Bích Hằng bị đề nghị 4-5 năm tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Nguyễn Bảo Ngọc bị đề nghị tổng hình phạt 14-16 năm tù về cả 2 tội danh trên.

Bùi Quang Huy lập phần mềm riêng để giấu dòng tiền buôn lậu

Các bị cáo khai rằng Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường đã chỉ đạo cấp dưới lập phần mềm ERP để quản lý việc nhập lậu hàng hóa, còn phần mềm Misa được sử dụng để báo cáo thuế.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật