Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị cáo vụ lừa hơn 700 người: 'Bản thân tôi cũng là bị hại'

Bị cáo Đinh Phúc Tiếu nói do quá tin tưởng Nga là đại biểu Quốc hội nên đã mang hậu quả cho vợ con và gia đình. Bị cáo khẳng định bản chất lừa đảo không gắn với con người ông.

Chiều 3/10, phiên xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga (Chủ tịch HĐQT Housing Group) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Nguyên phó tổng giám đốc Housing Group: Tôi cũng là bị hại Bỏ tiền góp vốn mua 7 căn hộ tại B5 Cầu Diễn, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group Đinh Phúc Tiếu là một trong hơn 700 nạn nhân của Châu Thị Thu Nga.

So với ngày xử đầu tiên, phiên tòa chiều nay vắng hơn nhiều. Đôi lúc chỉ có khoảng 30 người có mặt trong khán phòng.

Chau Thi Thu Nga anh 1
Bị cáo Đinh Phúc Tiếu, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group. Ảnh: Bá Chiêm.

Trả lời HĐXX, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group Đinh Phúc Tiếu cho biết ông bắt đầu công việc tại Housing Group đầu năm 2010 với chức danh kế toán trưởng. Khoảng 3 tháng sau, ông Tiếu được bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc và chấm dứt hợp đồng tháng 10/2013.

Về cáo buộc ký 128 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt số tiền hơn 50 tỷ đồng, bị cáo Tiếu nói ở cương vị nào thì cũng chỉ đứng trên giấy tờ, không phụ trách chuyên môn. Mọi công việc đều do bà Nga quản lý.

Bị cáo 57 tuổi khai trong thời gian làm kế toán trưởng, ông không hề biết dự án B5 Cầu Diễn là chưa được phép huy động vốn. Khi được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc, ông Tiếu mới biết thông tin về dự án nhưng vì tin tưởng bà Nga nên vẫn đặt bút ký thêm 11 phiếu thu hơn 5,1 tỷ đồng.

“Tôi vẫn tin tưởng bà Nga, sau này còn mua căn hộ ở đây. Đây là sai lầm của tôi, và bản thân cũng đang là bị hại”, bị cáo Tiếu khai tòa và cho biết em dâu ông cũng là một trong số hơn 700 bị hại trong vụ án.

"Lúc đó tôi có ít tiền tiết kiệm, muốn mua 7 căn hộ ở và đầu tư để bán", cựu Phó tổng giám đốc Housing Group nói trước HĐXX.

Bị truy tố vai trò đồng phạm với Châu Thị Thu Nga, bị cáo Tiếu nói ông không đồng tình với kết luận điều tra cũng như cáo trạng. "Tôi ký hoàn toàn vô tư, trong sáng. Bản chất con người tôi không cho phép tôi lừa đảo một ai. Nếu biết bà Nga lừa đảo, không bao giờ tôi làm với bà ấy”, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group nói trước vành móng ngựa.

Vì sao bị cáo được ông Quý (cán bộ kế toán của Housing Group) cung cấp thông tin về thủ tục dự án nhưng vẫn tin tưởng Châu Thị Thu Nga? Ông Tiếu đáp: "Bà ấy là đại biểu quốc hội nên tôi phải tin hơn. Đó là sai lầm của tôi". Sau đó, bị cáo này đưa ra các căn cứ chứng minh cho sự trong sáng, vô tư của bản thân khi ký vào các giấy tờ, hợp đồng huy động vốn.

Theo lời bị cáo Tiếu, trước khi chuyển về Housing Group, ông đang là giảng viên khoa kế toán của một trường đại học.

"Tôi tham gia hướng dẫn hàng chục tiến sĩ, thạc sĩ. Tôi không thể là con người lừa đảo. Bản chất lừa đảo không thể gắn với tôi", ông Tiếu nói và một lần nữa khẳng định vì quá tin tưởng cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nên mang đến hậu quả cho vợ con và gia đình.

Chau Thi Thu Nga anh 2
Bị cáo Châu Thị Thu Nga được đưa đến tòa ngày 3/10. Ảnh: Bá Chiêm.

Sáng cùng ngày, khi được thẩm vấn, Châu Thị Thu Nga nói cáo trạng truy tố bà tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không chính xác. Trả lời vòng vo câu hỏi của HĐXX, cựu đại biểu Quốc hội lập luận rằng Housing Group không lừa gạt khách hàng. Và việc công ty này huy động, sử dụng vốn vào các dự án khác đã được thể hiện trong thỏa thuận với người nộp tiền.

Bốn bị cáo khác bị thẩm vấn, trong đó có 2 Phó tổng giám đốc Housing Group, đã phủ nhận vai trò đồng phạm với Châu Thị Thu Nga. Họ đổ lỗi cho Chủ tịch HĐQT vì cho rằng bản thân là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo, không bàn bạc chủ trương hoặc hưởng lợi từ việc huy động vốn.

Nữ kế toán trưởng Housing Group khai gì tại tòa? Ngày 3/10, cho rằng cáo trạng truy tố tội lừa đảo, đồng phạm với Châu Thị Thu Nga là quá nặng, kế toán trưởng Phạm Thị Thu Hạnh nghẹn giọng mong HĐXX xem xét.

- Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

- Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

- Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

- Ngày 6/7/2015, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga. Đến ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Cách tiêu gần 400 tỷ lừa đảo của Châu Thị Thu Nga Lừa gần 400 tỷ, Nga khai đã dành 47,5 tỷ để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội, chuyển con gái 4 tỷ du học ở Mỹ... Khoản chi này đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Vụ lừa hơn 700 người: Hàng loạt bị cáo đổ tội cho Châu Thị Thu Nga

Sáng 3/10, bị cáo Châu Thị Thu Nga vòng vo khi HĐXX hỏi về dự án B5 Cầu Diễn. Trong khi đó, nhiều thuộc cấp của cựu đại biểu Quốc hội cho rằng bản thân không đồng phạm với Nga.

Bá Chiêm - Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm