Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn lĩnh 12 năm tù

Tòa tuyên bị cáo Lý Nguyễn Chung mức án 12 năm tù đồng thời kiến nghị xác minh làm rõ lá đơn của nhân chứng Hà để tránh oan sai.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 23/7, chủ tọa Ngô Quang Dũng đọc bản án đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, Lạng Sơn).

Nhân chứng vụ Lý Nguyễn Chung thề khai báo thành khẩn

Người phụ nữ 53 tuổi từng có đơn đề nghị làm rõ hung thủ đích thực trong vụ án oan hơn 10 năm trước dự tòa với tư cách người làm chứng.


HĐXX xét thấy bị cáo Chung giết hại chị Hoan vào tối 15/8/2003 là để cướp tiền và 2 nhẫn vàng. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của một số người và tài liệu có trong hồ sơ. Dấu vân chân thu được tại hiện trường phù hợp với dấu chân của bị cáo.

Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) giải thích đường vân tay, vân chân của con người là truy nguyên đồng nhất do đó có đủ cơ sở xác định Chung thực hiện hành vi phạm tội. 

Chủ tọa Ngô Quang Dũng đọc bản án tuyên đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Ảnh: MĐ.

Hành vi của bị cáo xâm phạm tính mạng của con người, quyền sở hữu hợp pháp tài sản của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận. Thời điểm gây án, bị cáo mới 15 tuổi, nên được hưởng chính sách nhân đạo của pháp luật về người chưa thành niên phạm tội.

 

 

 

Dù bị cáo Chung nhận tội, nhưng do còn nhiều tình tiết chưa làm rõ như đôi dép chưa thu được, màu nâu nghi máu ở cửa hậu, quần áo mất không rõ lý do, ông Chúc giao nộp con dao không phải dao gây án... nhân chứng Trần Thị Thu Hà có gửi đơn kiến nghị đến cơ quan pháp luật.

Trước tòa, bà Hà vẫn giữ nguyên nội dung trong đơn. Lời trình bày của bà Hà mâu thuẫn về thời gian chị Hoan lấy hàng, về chiếc nhẫn bị cướp. Song HĐXX thấy cần thiết kiến nghị cơ quan điều tra mở rộng vụ án xác định dấu vân tay trên vỏ chai bia, xác minh lời khai của nhân chứng mới để tránh hàm oan.

 

 

 

TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Chung mức án 12 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Cướp tài sản, buộc bị cáo bồi thường trách nhiệm dân sự số tiền 79 triệu đồng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 12 năm tù.

Bị cáo Chung lĩnh án 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Ảnh: MĐ.

Hầu tòa lần thứ 4, Chung nhiều lần thừa nhận bản thân chính là người sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang). Người gây án 12 năm trước khai hành động một mình, không có đồng phạm.

Ở phiên tòa lần này "nóng" lên với sự xuất hiện của nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà (TP Bắc Giang). Trước tòa, người phụ nữ này tiếp tục cung cấp nhiều chứng cứ để chứng minh Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ trong vụ án. Với lý lẽ của mình, bà Hà cho rằng người sát hại chị Hoan thực chất là do ông Nguyễn Thanh Chấn – người chịu án oan 10 năm.

Trong phần tranh luận, luật sư Hoàng Minh Hiển – bào chữa cho bị cáo Chung cho rằng có đủ cơ sở để chứng minh thân chủ của mình là người sát hại chị Hoan. Trái ngược, luật sư Giáp Văn Điệp và Nguyễn Văn Tú (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân) đặt ra nhiều nghi vấn và yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong 3 ngày mở tòa, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ của ông Chấn) lặng lẽ đến cùng con gái và chăm chú theo dõi phiên xét xử.

'Tử hình bị cáo không sợ nhưng vợ con đang chờ ở nhà'

Trước tòa, bị cáo trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn khóc xin lỗi gia đình bị hại. Lý Nguyễn Chung nói: "Mức án tử hình bị cáo không sợ, nhưng vợ và 2 con đang ở nhà chờ bị cáo về".

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật