Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo trong đường dây sản xuất xăng giả khai bị ép cung

Bị cáo Lê Thị Thu Hòa, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Sơn khai bị điều tra viên ép cung, không cho về nhà với con nếu không làm theo.

Chiều 13/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Sản xuất, mua bán xăng giả liên quan đến Trịnh Sướng (ngụ tỉnh Sóc Trăng) và 38 bị cáo khác.

Trong phần xét hỏi nhóm bị cáo thứ 4 liên quan đến Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) và đồng phạm, HĐXX nhận định bị cáo này là trực tiếp điều hành Công ty TNHH MTV Phạm Sơn kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo đó, Hòa đã bán dung môi cho 291 tổ chức, cá nhân tổng khối lượng gần 156 triệu lít, với số tiền 1.960 tỷ đồng.

Tại phần xét hỏi, bị cáo liên tục thay đổi lời khai, cho rằng mình không biết việc đối tác mua hóa chất về để pha chế xăng giả. Hòa thay chồng điều hành Công ty Phạm Sơn, thực hiện đúng ngành nghề kinh doanh mà pháp luật cho phép.

Duong day san xuat xang gia cua Trinh Suong anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa. Ảnh: T.N.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa về việc có biết những người khác mua dung môi về pha chế xăng giả hay không, nữ bị cáo khẳng định: “Tôi không biết".

Bị cáo này khai không hướng dẫn người khác pha dung môi để làm xăng giả. Bị cáo chỉ bán dung môi chứ không biết đối tác sử dụng để làm gì.

Liên quan đến việc hợp đồng mua bán dung môi có điều khoản cam kết không được dùng để pha chế xăng, bị cáo Hòa khai đây là mẫu hợp đồng có sẵn, do kế toán công ty lấy về và… không có mục đích gì hết.

“Trong thời gian qua, số dung môi mà bị cáo mua vào bán ra trên 150 triệu lít và chỉ hưởng lợi từ hoạt động mua bán dung môi chứ không hưởng lợi từ việc bán xăng giả của các bị cáo khác”, Hòa khai.

Tại phiên tòa, bị cáo Hòa nhiều lần nói to trước tòa rằng những nội dung khai với cơ quan điều tra đều bị ép cung.

Theo đó, Hòa nhiều lần bị điều tra viên dọa nếu khai không đàng hoàng sẽ không cho về với con. Do đó, lời khai của bị cáo là điều tra viên đọc từ đầu đến cuối để ghi vào biên bản và ký.

"Khi nhận được kết luận điều tra thấy không đúng, bị cáo nhiều lần làm đơn ý kiến nhưng không được cơ quan điều tra chấp nhận. Bị cáo cam kết lời khai trên là sự thật", bị cáo Hòa khẳng định.

Để làm rõ vấn đề này, HĐXX đã triệu tập 3 điều tra viên lên tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án như số lượng xăng giả, dung môi được phát hiện thu giữ. Liên quan đến những lời tố bị ép cung, do hết thời gian nên phiên tòa tạm dừng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, từ tháng 1/2017-30/5/2019, Hòa đã mua gần 154 triệu lít dung môi, hóa chất các loại của 19 doanh nghiệp và hơn 22 triệu lít của Công ty Cổ phần đầu khí Bình Minh (của Lưu Văn Nguyện).

Số dung môi này sau đó được phân phối, vận chuyển bán cho người khác, bán lại cho nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để pha trộn làm xăng giả. Sự việc được phát hiện và bắt quả tang ngày 24/1/2019, mở đầu cho vụ án triệt phá đường dây xăng giả lớn liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Trong nhóm 4 này, ngoài Nguyễn Thị Thu Hòa là đầu mối chính. Hòa còn cung cấp dung môi cho 1 nhóm đối tượng bao gồm Hoàng Thụy Minh Việt - Nguyễn Thị Kim Loan (Đồng Nai), Nguyễn Văn Hướng (Đắk Nông), Nguyễn Ngọc Quan (TP.HCM).

Nhóm đối tượng này tiếp tục đi bán cho các chủ cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhằm mục đích pha chế dung môi với hóa chất tạo thành xăng giả.

Theo lịch, ngày 14/4, HĐXX sẽ bước vào phần tranh luận.

Cảnh sát dẫn giải đại gia Trịnh Sướng đến tòa

Phiên tòa xét xử đại gia Trịnh Sướng và 38 bị cáo trong đường dây sản xuất xăng giả dự kiến diễn ra đến cuối 4.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật