Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm để 14 tỷ trong vali

Trước lời gợi ý của luật sư, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị HĐXX cần cho thực nghiệm việc để 14 tỷ đồng trong vali ngay tại tòa.

Sáng 25/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng cùng 6 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước sang ngày làm việc thứ 2. Hôm nay, các luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Em trai ông Đinh La Thăng nói về cáo buộc tham ô 5 tỷ Việc được Thái Kiều Hương chuyển cho 5 tỷ đồng, em trai ông Đinh La Thăng cho rằng việc ông giúp người phụ nữ này hoàn thành công việc với hiệu quả nên được cám ơn.

Lời khai mâu thuẫn của Thắng và Thanh về khoản tiền 14 tỷ 

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan), Trịnh Xuân Thanh nói chỉ nhớ gặp người phụ nữ này một lần tại nhà hàng trên đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ. Bị cáo Thanh khai khi đến đó đã thấy Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương và ông Han (tức Han Gi Cheol - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan) chờ săn ở đó. Trong ít phút có mặt tại nhà hàng, Thanh khẳng định không nói chuyện với Hương. Ngoài ra có thể hai bên gặp nhau tại trụ sở như lời khai của Hương nhưng do văn phòng của Thanh có nhiều người nên ông không nhớ cụ thể.

Đề cập đến chủ trương chuyển nhượng cổ phần, Trịnh Xuân Thanh khai theo quy chế điều hành, PVC là cổ đông lớn nắm 28% PVP Land, không phải cấp trên.

Trả lời câu hỏi mối quan hệ Chủ tịch HĐQT PVC với HĐQT PVP Land như thế nào, bị cáo Thanh trả lời rằng PVC chỉ điều hành, có ý kiến với 2 người đại diện vốn tại PVP Land. Thời điểm đó, PVC mới nhận lại PVP Land được 2 tháng nên Trịnh Xuân Thanh khẳng định không chỉ đạo công ty này.

Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC cho biết thêm chủ trương thoái vốn do PVP Land trình xin ý kiến. Giá bán cổ phần cũng do công ty này trình lên Tổng công ty PVC.

Về việc ký nghị quyết cho PVP Land chuyển nhượng cổ phần với giá tương đương không dưới 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, Trịnh Xuân Thanh giải thích mức giá này được tính toán đã có lãi cho PVP Land. "Thấp nhất là như vậy, cao hơn thì càng tốt và quyền cao hơn là do HĐQT PVP Land”, bị cáo Thanh nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư liên quan đến cáo buộc tham ô 14 tỷ, Trịnh Xuân Thanh khai khi nhận vali tiền, ông không được bị cáo Đinh Mạnh Thắng thông báo do Thái Kiều Hương chuyển đến. Nguyên Chủ tịch PVC nói sau bữa ăn ở đường Xuân Diệu, bị cáo này nghe lái xe kể em trai ông Đinh La Thăng cho người chuyển quà lên cốp xe.

"Lúc giao dịch đó có hiểu từ Hương chuyển đến không", luật sư hỏi. Bị cáo Thanh khẳng định bản thân không có quan hệ với Hương nên nghĩ rằng người phụ nữ này không tự nhiên “ném cho tôi mười mấy tỷ”.

Được mời lên đối chất ngay sau đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng lại khẳng định khi bị cáo Thái Kiều Hương nhờ chuyển 14 tỷ cho Trịnh Xuân Thanh, ông lập tức gọi điện thông báo cho nguyên Chủ tịch PVC. Theo lời khai của ông Thắng, lúc đó Trịnh Xuân Thanh đã hướng dẫn ông chuyển tiền cho lái xe riêng. Một lần nữa, Đinh Mạnh Thắng khẳng định khi liên lạc đã nói rõ quà Hương gửi cho Trịnh Xuân Thanh là tiền.

Xet xu em trai Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Thái Kiều Hương trả lời các câu hỏi của HĐXX và luật sư tại phiên tòa.

Đinh Mạnh Thắng nói về việc nhận 5 tỷ đồng

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng) đặt nhiều câu hỏi cho Thái Kiều Hương - người nhờ thân chủ ông kết nối gặp Trịnh Xuân Thanh.

"Tại sao bị cáo lại có nhu cầu gặp Thanh", trước câu hỏi trên Hương khai bản thân không có nhu cầu. Do nguyên Chủ tịch PVP Land Nguyễn Ngọc Sinh nhờ dẫn nhà đầu tư đến gặp ông Thanh nên Hương tìm cách giới thiệu.

Tuy nhiên, bị cáo Sinh phủ nhận việc này với lý do ông Trịnh Xuân Thanh đã đồng ý với chủ trương thoái vốn tại PVP Land. Nếu cần xin ý kiến, Sinh có thể liên hệ trực tiếp, không cần Thái Kiều Hương kết nối.

Nói về lý do nhờ Đinh Mạnh Thắng sắp xếp gặp Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Hương lý giải do quen biết em trai ông Đinh La Thăng từ lâu. Biết ông Thắng quen Trịnh Xuân Thanh nên Hương đặt vấn đề giúp đỡ. Theo nữ bị cáo, Đinh Mạnh Thắng không liên quan PVP Land nên chỉ nói có nhà đầu tư mua cổ phần muốn PVC ủng hộ thoái vốn, không trao cụ thể về việc chuyển nhượng.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng đứng trên bục khai báo cũng xác nhận bản thân không giữ chức vụ gì tại PVP Land. Khi được Hương đề nghị giúp đỡ, bị cáo này chỉ giới thiệu nhà đầu tư với Trịnh Xuân Thanh với mong muốn PVC ủng hộ việc thoái vốn.

Ông Thắng khai thời điểm đó không biết thông tin về việc thoái vốn. Khi đặt vấn đề với Trịnh Xuân Thanh, bị cáo nói có Thái Kiều Hương muốn trao đổi công việc.

Luật sư hỏi nguyên nhân vì sao Hương lại chọn Đinh Mạnh Thắng là cầu nối? "Cái đó tôi không tìm hiểu. Tôi thấy Hương nhờ thì làm", Thắng khai.

Luật sư Thiệp tiếp tục hỏi: Ngoài quan hệ xã hội thông thường với Thanh, bị cáo có quan hệ gì để tác động khiến Trịnh Xuân Thanh thay đổi? Đinh Mạnh Thắng nói chỉ thông qua sự quen biết, khi Thanh đồng ý thì bị cáo này kết nối cho 2 bên gặp nhau.

Xet xu em trai Dinh La Thang anh 2
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sáng 25/1.

Việc được Thái Kiều Hương chuyển cho 5 tỷ đồng, em trai ông Đinh La Thăng cho rằng việc ông giúp Hương hoàn thành công việc với hiệu quả nên được cám ơn. Bị cáo Thắng xác nhận 7 năm sau khi trả lại số tiền 5 tỷ, ông bị khởi tố vào ngày ngày 8/12/2017.

"Nhận thức của anh về việc nhận tiền của Hương và giúp Hương bố trí gặp Thanh có phải hành vi sai phạm không". "Thưa HĐXX, đây là dẫn Hương đến gặp anh Thanh, chứ không dẫn nhà đầu tư. Việc giới thiệu đối tác cho anh em, bạn bè là việc người ta làm ăn với nhau. Tôi nghĩ việc đó là bình thường”,  bị cáo Thắng nói và cho rằng việc giúp đỡ Hương hoàn thành công việc với hiệu quả cao rồi được cám ơn cũng là chuyện bình thường. Việc làm của bị cáo không liên quan đến việc thoái vốn. Đinh Mạnh Thắng chỉ biến dự án bán giá 52 triệu đồng/m2, còn việc chuyển nhượng ra sao là chuyện nội bộ thoái vốn của PVP Land.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm để 14 tỷ trong vali

Cuối buổi làm việc buổi sáng, luật sư Trần Hồng Phúc đã xét hỏi các bị cáo liên quan việc Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỷ.

Tài liệu điều tra xác định ngày 6/4/2010, Lê Hòa Bình - người mua của phần của PVP Land - chỉ đạo cấp dưới rút 9 tỷ từ ngân hàng và lấy thêm 5 tỷ từ công ty bỏ vào thùng carton chuyển cho Trịnh Xuân Thanh thông qua bị cáo Đinh Mạnh Thắng.

Theo cáo trạng, Thái Kiều Hương cùng lái xe mang tiền đến nhà giao cho vợ Thắng là Nguyễn Thị Thanh Vân. Sau đó, số tiền này (đựng trong vali) được lái xe của Đinh Mạnh Thắng chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời câu hỏi của luật sư, lái xe đi cùng Thái Kiều Hương nói anh ta điều khiển xe đến nhà Đinh Mạnh Thắng. Lúc này, trong nhà có một vài người. Lái xe không rõ ai chuyển các thùng carton ra khỏi xe.

Về việc này, bị cáo Hương khai trong quá trình điều tra là có người trong nhà chị Vân ra bê thùng tiền. Luật sư Phúc đề cập lại việc này và Thái Kiều Hương xác nhận “bị cáo nhớ loáng thoáng như vậy”. Tuy nhiên bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói không có ai ở trong nhà ra xe lấy tiền như lời khai của Hương.

Nữ luật sư cũng đặt câu hỏi với Đinh Mạnh Thắng về việc đổi lời khai từ trực tiếp giao tiền cho Trịnh Xuân Thanh thành đưa cho lái xe riêng của cựu Chủ tịch HĐQT PVC. Em trai của ông Đinh La Thăng nói vì thời gian xảy ra đã lâu nên khi làm việc với cơ quan điều tra, ông không nhỡ rõ.

"14 tỷ Trịnh Xuân Thanh trả lại có như khi giao không", luật sư hỏi. Thắng trả lời lúc chuyển đi tiền được bỏ trong vali và nhận lại cũng trong vali.

Trả lời tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không nhớ vali nhận được là loại nào. Khi nhận mở ra thì thấy có tiền bên trong.

Luật sư hỏi: "Theo bị cáo khoảng 90.000 tờ tiền các mệnh giá có thể nhét vừa vali không". Ông Thanh nói không và đồng ý với đề nghị của luật sư cần thực nghiệm việc để tiền trong vali ngay tại tòa.

Xet xu em trai Dinh La Thang anh 3

Theo cáo trạng, tháng 3/2010, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó PVP Land, đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) cho Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất.

Ông Bình tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông còn lại được ký theo giá thỏa thuận. Riêng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thể hiện giá chuyển nhượng chỉ tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn giá chung hơn 87 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định nhóm mua cổ phần của PVP Land, thông qua Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và một số người trung gian đã gặp được Trịnh Xuân Thanh.

Sau đó bị cáo Thanh chấp thuận chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land với giá rẻ để hưởng tiền chênh lệch. Phi vụ này, Trịnh Xuân Thanh được nhận 14 tỷ, Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỷ trong tổng số 49 tỷ Lê Hòa Bình "lại quả".

Trong phần xét hỏi diễn ra chiều 24/1, bị cáo Đinh Mạnh Thắng phủ nhận vai trò đồng phạm và cho rằng bản thân chỉ vô tình giúp phía mua cổ phần gặp Trịnh Xuân Thanh. Về khoản tiền 5 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô, em trai ông Đinh La Thăng cho rằng đó là quà cám ơn, khi nhận không biết rõ nguồn gốc. Ngoài ra, bị cáo Thắng thừa nhận đã chuyển vali chứa 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh.

Tại tòa bị cáo Thanh khai sau khi ăn tối, lái xe của ông nói lái xe của Đinh Mạnh Thắng gửi chiếc vali để trong cốp ôtô. Hai ngày sau, Thanh trả lại khoản tiền trên cho Thắng.

49 tỷ lọt vào tay Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm ra sao? Cáo trạng xác định Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chủ mưu trong việc quyết định chuyển nhượng cổ phần của PVP Land dưới mức giá chung để ăn chia khoản chênh lệch 49 tỷ đồng.

7 đồng phạm của Trịnh Xuân Thanh gồm những ai:

1. Nguyễn Ngọc Sinh (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc PVP Land)

2. Đào Duy Phong (59 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land)

3. Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà)

4. Lê Hòa Bình (63 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5)

5. Nguyễn Thị Kim Thoa (52 tuổi, đang mang án chung thân do có liên quan đến vụ án khác, nguyên kế toán trưởng công ty 1/5)

6. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (45 tuổi, ở TP.HCM, kinh doanh tự do)

7. Thái Kiều Hương (44 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan)

Trịnh Xuân Thanh nói gì về cáo buộc nhận vali chứa 14 tỷ đồng?

Thanh trình bày khi ra về có nghe lái xe riêng nói tài xế của Đinh Mạnh Thắng gửi cho một vali, để ở cốp ôtô. Về nhà, cựu chủ tịch PVC mở vali ra thấy chừng 5 tỷ đồng.

Vali chứa 14 tỷ đồng đến tay Trịnh Xuân Thanh thế nào?

Trịnh Xuân Thanh khai tại tòa rằng 2 ngày sau khi nhận được vali chứa tiền tỷ, bị cáo đã điện lại cho Đinh Mạnh Thắng (em trai Đinh La Thăng) hẹn đến cơ quan gặp và trả tiền ở sân.Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật