Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị cáo lớn tuổi nhất liên quan sai phạm của Đinh La Thăng kháng cáo

Bị tuyên 6 năm tù về tội cố ý làm trái trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, bị cáo lớn tuổi nhất ở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng đã gửi đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Chủ tọa tuyên án với Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh Sáng 22/1, HĐXX tuyên án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng vì tội cố ý làm trái, Trịnh Xuân Thanh chung thân về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái.

Gần chục ngày sau khi HĐXX TAND Hà Nội tuyên án với bị cáo Đinh La Thăng và 21 người khác có liên quan đến vụ Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC) đã gửi đơn kháng án.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo 65 tuổi nói trong quá trình đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch HĐQT PVC, do chấp hành chỉ đạo của cấp trên nên ông đã vô tình gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Xet xu Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Việt Hùng.

Bị cáo cho rằng bản thân phạm sai lầm là do trình độ, năng lực chuyên môn còn yếu kém. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, ông nhận thấy mình đã thành khẩn khai báo.

Nói về lý do xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án ông Đinh La Thăng trình bày do tuổi cao, sức khỏe yếu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác; bản thân mang bệnh tật nên ông tỏ mong muốn được tòa chấp nhận kháng án, sớm trở về với gia đình.

Trước đó, ngày 22/1, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Quý 6 năm tù về tội Cố ý làm trái. Về dân sự, cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC phải bồi thường 6 tỷ đồng.

Trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, cơ quan công tố cáo buộc Nguyễn Ngọc Quý đã thống nhất cùng Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC) và Vũ Đức Thuận (cựu Tổng giám đốc PVC) ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại tòa, bị cáo 65 tuổi khai do làm theo chỉ đạo của cấp trên, không được cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan nên ông đã ký nghị quyết thông qua các nội dung trong hợp đồng EPC số 33. Qua đó, hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Xet xu Dinh La Thang anh 2

Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong phiên tòa tuyên án

Sau khi đánh giá hành vi sai phạm của bị cáo Thăng cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ án, HĐXX đã đưa phán quyết cuối cùng. 3 người được trả tự do nếu không phạm thêm tội khác.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm