Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo liên quan đại án Oceanbank lĩnh 2 năm tù

Sau khi đề xuất lãnh đạo PVTrans gửi tiền vào Oceanbank, Kim Anh được ngân hàng của ông Hà Văn Thắm chi 3,5 tỷ đồng lãi ngoài trái quy định.

Ngày 2/2, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Anh (47 tuổi, cựu Kế toán trưởng, Trưởng ban Tài chính Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí - PVTrans) 2 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định giai đoạn 2009-2014, PVTrans cùng các đơn vị thành viên ký hợp đồng tiền gửi vào Oceanbank rồi được ngân hàng trả tổng số tiền lãi hơn 96 tỷ đồng.

Sau khi được bổ nhiệm Kế toán trưởng từ năm 2008, Kim Anh có nhiệm vụ đại diện cho PVTrans giao dịch, cân đối dòng tiền, đề xuất số dư tiền gửi và quản lý các hợp đồng tiền gửi của đơn vị, trình tổng giám đốc phê duyệt trước khi ký kết với đối tác Oceanbank.

Ke toan truong PVTrans anh 1

Nguyễn Thị Kim Anh lĩnh 2 năm tù. Ảnh: N.H.

Từ tháng 8/2013 đến tháng 7/2014, Kim Anh đã được Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank) đưa hơn 3,5 tỷ đồng là tiền "chăm sóc khách hàng".

Tòa sơ thẩm kết luận đây là tiền lãi ngoài chi trái quy định, do Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) chỉ đạo cấp dưới chi cho những đối tác đã sử dụng dịch vụ gửi tiền của nhà băng, trong đó có PVTrans.

Theo bản án, Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ các quy định của pháp luật về kế toán, hiểu rõ các khoản tiền nhận từ Oceanbank không nằm trong bất kỳ chuẩn mực, quy định nào của ngành kế toán. Song với mục đích tư lợi, bị cáo đã nhận hơn 3,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo khai đã đưa số tiền lãi ngoài cho ông Phạm Việt Anh (Tổng giám đốc PVTrans) để chi đối nội và đối ngoại nhưng không có tài liệu để chứng minh. Do đó, HĐXX buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm cá nhân về khoản tiền này.

Bản án quy kết hành vi của Kim Anh xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây nguy hiểm cho xã hội do đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo PVTrans chấp thuận gửi tiền vào Oceanbank.

"Bị cáo là người có năng lực, có quyền quản lý vốn và nguồn tiền tại PVTrans nhưng vì tư lợi đã hưởng lợi bất chính tiền lãi ngoài", HĐXX nhận định và đánh giá bị cáo đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu, đề xuất gửi tiền vào Oceanbank.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Anh 24 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị cáo đã nộp hơn 3,5 tỷ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Cựu sếp Tổng công ty Dầu Việt Nam lĩnh 3 năm tù

HĐXX tuyên cựu Tổng giám đốc và cựu Kế toán trưởng PVOil cùng mức án 3 năm tù sau khi xác định họ nhận 4 tỷ tiền lãi ngoài của Oceanbank.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật