Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo kể việc nâng điểm thi ở Sơn La được cám ơn tiền tỷ

Khi Bộ GĐ&ĐT công bố điểm thi, ông Diện đã đưa hơn một tỷ đồng cho Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí thuộc Sở GĐ&ĐT Sơn La) tại nhà riêng để cám ơn.

Chiều 15/10, TAND tỉnh Sơn La cách ly những người làm chứng để thẩm vấn các bị cáo trong vụ nâng điểm thi THPT ở Sơn La. 6 người được hỏi đều cơ bản đồng tình với nội dung cáo trạng truy tố.

Giúp đỡ vì đồng nghiệp nhờ

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí thuộc Sở GĐ&ĐT Sơn La) thừa nhận liên quan đến việc nâng điểm thi cho 39 thí sinh.

Trước ngày thi, bị cáo được cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến gọi lên phòng làm việc hỏi về cách nâng điểm thi trắc nghiệm. Khi đó, bà Nga nói chỉ có cách xóa đáp án rồi tô lại bài thi. Tuy nhiên, để rút được bài làm bị niêm phong, buộc phải có sự tiếp tay của công an.

Theo sự chỉ đạo của ông Yến, Nga đã sửa câu trả lời trong bài thi trắc nghiệm và lấy khóa phách để nâng điểm bài thi tự luận.

Sua diem thi o Son La anh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: Hoàng Đông.

Trong số 39 thí sinh nâng điểm, có con của em dâu nữ bị cáo. Ngoài ra, Nga được Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí) đưa danh sách 7 trường hợp, Nguyễn Ngọc Hà nhờ sửa điểm thi môn trắc nghiệm của 8 thí sinh theo mức điểm ghi sẵn trong giấy viết tay.

Lời khai của bị cáo Nga tại tòa cũng cho thấy nữ chuyên viên này được Phó giám đốc Trần Xuân Yến nhờ sửa điểm cho hơn chục thí sinh. Trong danh sách ông Yến chuyển đến, bị cáo nhận ra tờ giấy có chữ viết của ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục trung học phổ thông.

Một phó giám đốc sở khác là ông Nguyễn Duy Hoàng cũng cung cấp thông tin về con gái để nhờ bà Nga nâng lên 27 điểm.

Ba bị cáo cùng hầu tòa đợt này là Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cùng là cán bộ công an tỉnh) cũng nhờ nâng điểm cho 7 thí sinh.

Theo lời khai, chỉ duy nhất ông Trần Văn Diện hứa hẹn đưa tiền khi nhờ bà Nga nâng điểm cho 4 trường hợp. Khi Bộ GĐ&ĐT công bố điểm thi, ông Diện đã đưa hơn một tỷ đồng cho Nguyễn Thị Hồng Nga tại nhà riêng. Đến nay, bị cáo đã nộp lại một tỷ đồng cho cơ quan điều tra, còn Lò Văn Huynh vay 40 triệu đồng còn lại.

Khi chủ tọa chất vấn về động cơ nâng điểm, Nga khẳng định “chỉ giúp đỡ mọi người. Vì quan hệ cấp trên cấp dưới, bạn bè, đồng nghiệp nên hỗ trợ lẫn nhau”.

Sửa bài thi vì nể sếp

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT Sơn La) thì khai đã sửa bài thi, nâng điểm cho thí sinh vì nể sếp.

Nữ bị cáo khẳng định hoàn toàn bị động trong việc sửa bài thi. Sọn khai không biết trước danh sách cũng như địa điểm sửa bài được tổ chức tại nhà bị cáo Thủy.

“Khi sếp Yến cho phép sửa bài, tôi hết sức lưỡng lự. Ngày 29 và 30/6/2018, do cả nể sếp, không chiến thắng được bản thân nên tôi đã đến”, bị cáo khai.

Trước hôm chấm thi, Cầm Thị Bun Sọn được bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) cấp thông tin của con trai là Dương Hoàng Trung để nhờ nâng điểm. Sau đó, bà Sọn đã cùng đồng phạm sửa điểm cho thí sinh này và những người có trong danh sách.

“Sếp cho mỗi chúng tôi được giúp một trường hợp nên tôi giúp con bà Hoàng Thị Thành. Sửa bài cho sếp tôi nghĩ là nhiệm vụ. Tất cả đã làm, mình tôi không làm không được”, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn khai và cho biết sau đó được bà Thành cám ơn 440 triệu đồng.

Sua diem thi o Son La anh 2
Bị cáo Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí Sở GĐ&ĐT Sơn La. Ảnh: Hoàng Đông.

Còn Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh khai trong 7 thí sinh ông chuyển cho cấp dưới sửa điểm có 2 trường hợp là ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng giáo dục THPT) năn nỉ giúp đỡ. Thông tin 5 trường hợp còn lại, ông Huynh nói được Lò Thị Trường (ở TP Sơn La) và ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) gửi đến.

Khi nhận số báo danh thí sinh, ông Huynh khẳng định không thỏa thuận với người nhờ sửa điểm. Khi kết quả được công bố, bị cáo được cám ơn nhưng không nhớ rõ số lượng. Đến nay, cơ quan điều tra đã thu một tỷ mà ông Khoa khai được ông Nguyễn Minh Khoa cám ơn. Ngoài ra, bị cáo đã trả lại bà Lò Thị Trường số tiền 300 triệu đồng khi công an khởi tố vụ án.

Cấp phó của ông Huynh là Nguyễn Thanh Nhàn khai được bạn nhờ xem điểm giúp 4 thí sinh. Nữ bị cáo nghĩ rằng người quen muốn sửa điểm cho các trường hợp này nên tự ghi số điểm từng môn rồi nhờ đồng phạm sửa theo.

Bà Nhàn cũng khai được Lò Văn Huynh nhờ lấy khóa phách. Thừa nhận việc này là sai nhưng vì ông Huynh là cấp trên nên bị cáo đã đối chiếu khóa phách 2 vòng để tìm ra danh sách các thí sinh cần nâng điểm.

Sua diem thi o Son La anh 3
Phó phòng Khảo thí Nguyễn Thanh Nhàn. Ảnh: Hoàng Đông.

Còn cựu cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng được phân công làm công tác bảo vệ và ký niêm phong phòng lưu giữ và túi đựng bài thi. Ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) sau khi đã nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho 4 trường hợp, tiếp tục nhờ ông Hưng nâng điểm môn toán cho thí sinh Vũ Hoàng Hiệp.

Do không thân quen với phụ trách công tác chấm thi, ông Hưng đã chuyển thông tin thí sinh cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga. Giống như các bị cáo khai báo trước đó, ông Hưng khẳng định không có thỏa thuận về vật chật với ông Khoa.

Sua diem thi o Son La anh 4

Áp giải 6 nhân chứng đến phiên xử vụ sửa điểm thi ở Sơn La

HĐXX quyết định áp giải 6 nhân chứng vắng mặt không có lý do chính đáng để làm rõ các tình tiết liên quan vụ sửa điểm thi THPT ở Sơn La.

Hoàng Đông - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật