Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị tù chung thân

Đại diện VKS nhận định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp biết sai nhưng vẫn làm, có mục đích chiếm đoạt tài sản Nhà nước, không thừa nhận hành vi phạm tội nên cần có mức án nghiêm khắc.

Sáng 17/11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bà Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp la hét, kêu oan

Tại tòa, bà Diệp tiếp tục kêu oan, la hét, liên tục khẳng định không thế chấp nhà 57 Cao Thắng cho bất kỳ khoản vay nào, hợp đồng thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng là giả mạo, gian dối.

Trong phiên xử chiều hôm qua và sáng nay, bà Diệp đưa ra 21 tài liệu (18 trang) được cho là "bí mật" về các khoản vay giữa công ty Diệp Bạch Dương với Agribank và khẳng định không thế chấp tài sản 57 Cao Thắng cho ngân hàng.

Theo bà Diệp, năm 2008 công ty của bà thế chấp nhiều bất động sản cho Seabank để vay 1.053 tỷ đồng. Sau đó bà Diệp và Agribank có ký 3 hợp đồng tín dụng và 18 giấy lĩnh vàng vay tổng cộng 67.000 lượng của ngân hàng này để tất toán các khoản nợ tại Seabank. Agribank sẽ nhận lại các tài sản của bà tại Seabank sau khi giải chấp.

Tuy nhiên, bà Diệp cho rằng các hợp đồng tín dụng này chỉ ký khống trên giấy tờ, thực tế bà chưa từng cầm một lượng vàng nào. Agribank đã đánh tráo nghĩa vụ trả nợ, gài bẫy bà, vì các tài sản thế chấp ở Seabank không bao gồm nhà đất 57 Cao Thắng.

Hoan doi tai san 57 Cao Thang,  thiet hai 186 ty dong,  Duong Thi Bach Diep anh 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp la hét, kêu oan. Ảnh: Dương Trang.

Khi đại diện VKS nêu các căn cứ pháp lý, bà Diệp đứng bật dậy, hét lớn nhiều lần: "Những tài liệu này là giả mạo, tôi bị oan".

Theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra và tại phiên sơ thẩm trước cũng như tại phiên tòa này bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng Ngân hàng Agribank cấu kết để lừa mình.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và tại phiên tòa trước bị cáo đã thừa nhận có việc thừa nhận hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng. Quá trình hoán đổi, bị cáo đã có hành vi gian dối, cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng (bản phô tô công chứng ngày 17/12/2008) cho Ban chỉ đạo 09 thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo. Trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, bị cáo không thông báo tài sản này đã thế chấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình hoán đổi mà chỉ cam kết với Agribank, sau khi nhận xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế nhà 57 Cao Thắng làm đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TP.HCM.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo luôn luôn khẳng định không mang tài sản 157 Cao Thắng đi thế chấp tại Agribank TP.HCM, nhưng theo VKS lời chối tội này không có căn cứ.


Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 5-6 năm tù

Đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo không được phân công nhiệm vụ trong việc xử lý tài sản thuộc quản lý của Nhà nước, nhưng khi nghe bà Diệp và Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) trình bày phương án hoán đổi đã ủng hộ, ký duyệt chủ trương. VKS cho rằng, để bà Diệp chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Nhà nước có phần trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo nguyên là cán bộ UBND TP.HCM.

Từ những phân tích trên, VKS nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tại tòa những bị cáo này thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, không được hưởng lợi và nhiều bị cáo trong số này phạm tội lần đầu. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

"Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản Nhà nước nên cần có hình phạt vừa nghiêm minh, vừa nhân văn nhưng phải đảm bảo tính răn đe", đại diện VKS phát biểu.

Hoan doi tai san 57 Cao Thang,  thiet hai 186 ty dong,  Duong Thi Bach Diep anh 2

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa sáng 17/11. Ảnh: Dương Trang.

Do đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị tuyên bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường), Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường) bị đề nghị 4-5 năm tù. Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) nhận mức đề nghị 3-4 năm tù.

VKS cũng đề nghị phạt Lê Tôn Thanh (nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM), Trần Nam Trang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM) 3 năm tù treo.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: 'Tôi không lừa đảo'

Nữ bị cáo cho rằng mình không lừa đảo, không ký hợp đồng thế chấp nhà 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa

Đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị đưa ra xét xử với cáo buộc dùng bất động sản đã thế chấp tại ngân hàng để hoán đổi cho thành phố, gây thiệt hại 186 tỷ đồng.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm