Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo được cấp cứu giữa phiên tòa VN Pharma có vai trò gì?

Phạm Văn Thông bị cáo buộc là người viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc H-Capita theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng.

Tại phiên tòa sáng 25/9, bị cáo Phạm Văn Thông (55 tuổi, dược sĩ) gặp vấn đề về sức khỏe, phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế, chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện 115.

Trong ngày xét xử trước đó, chủ tọa Phạm Lương Toản nhiều lần hỏi về sức khỏe bị cáo Thông có đảm bảo hay không; giữa phiên tòa, HĐXX cũng cho phép bị cáo này lui về phía sau nghỉ ngơi.

Pham Van Thong VN Pharma, anh 1
Bị cáo Phạm Văn Thông được đẩy ra xe cấp cứu. Ảnh: Lê Quân.

Bị cáo Thông bị bắt từ ngày 1/6/2018, tạm giam tại Trại B34 Bộ Công an.

Trong vụ án này, Thông bị cáo buộc là người viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc H-Capita theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng.

Vào khoảng tháng 5/2013, Hùng điện thoại nhờ Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên Công ty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu. Thông đồng ý với tiền công thỏa thuận là 2.000 USD.

Để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc). Tuy nhiên, Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 1 vỉ thuốc mẫu.

Thông đã căn cứ vào FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin mà bị cáo từng nghiên cứu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita. Thông dựa vào Dược thư quốc gia Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita.

Quá trình viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Thông thấy FSC mà Hùng đưa không phù hợp với Dược điển Mỹ vì trong USP không có hoạt chất Capecitabine mà gắn với gốc muối Sadium (ghi sai, không đúng thành phần tá dược), nên Thông yêu cầu Hùng trao đổi với công ty sản xuất.

Tuy nhiên, Hùng vẫn yêu cầu Thông viết, khi nào có FSC mới sẽ sửa lại cho phù hợp.

Pham Van Thong VN Pharma, anh 2
Bị cáo Thông tại phiên xét xử sáng 25/9. Ảnh: Lê Quân.

Khi nhận được FSC mới từ Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển Công ty VN Pharma), Thông sửa lại tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cùng hướng dẫn sử dụng tiếng Việt thuốc H-Capita, nhưng vẫn còn một số sai sót.

Sau khi viết xong tài liệu trên, Thông gửi email cho Duy và Hoàng Trúc Vy (nguyên nhân viên Phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty VN Pharma) để tập hợp gửi cho Cục Quản lý Dược, xin cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita.

Thông được Công ty VN Pharma thanh toán tiền công là 33,6 triệu đồng. Số tiền này sau đó được Thông nộp lại cho cơ quan điều tra.

Phòng xử án chật kín khi 200 người bị triệu tập đến tòa vụ VN Pharma HĐXX triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng, trong đó có các thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế),...

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật