Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bị cáo Đinh La Thăng nhắc biến cố gia đình khi nói lời sau cùng

Trong lời sau cùng tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng nói ông day dứt, ám ảnh vì đã không ở nhà lo tang lễ, đưa người thân về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng "Gia đình bị cáo rơi vào tột cùng mất mát. Bị cáo trở thành người con bất hiếu vì bố mất đi đã không ở nhà lo tang lễ, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng", bị cáo Đinh La Thăng nói.

Chiều muộn 24/3, sau khi kết thúc phần tranh tụng, 7 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) được nói lời sau cùng.

Bị cáo Đinh La Thăng day dứt

Bị cáo Đinh La Thăng mặc áo sơ mi màu xanh, mang theo tờ giấy đã chuẩn bị từ trước tiến đến bục khai báo. Mở đầu lời nói sau cùng, cựu Chủ tịch PVN gửi lời cảm ơn chân thành đến HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra và nhóm luật sư bào chữa đã thành tâm chia sẻ với biến cố vừa qua của gia đình ông.

Bị cáo sinh năm 1960 rưng rưng, nói ông trở thành người con bất hiếu khi vướng lao lý trong vụ án PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

"Bị cáo không ở nhà lo tang lễ, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng, đây thực sự sẽ là nỗi ám ảnh, day dứt trong suốt quãng thời gian trong tù", ông Đinh La Thăng nói trước tòa.

Xet xu Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa vụ PVN mất 800 tỷ đồng. Ảnh: P.D.

Bị cáo Đinh La Thăng chia sẻ năm vừa rồi, ông hy vọng được có mặt ở nhà ăn Tết với người thân nhưng lại vướng lao lý. Ông Thăng cho hay bản thân có thể không còn đủ thời gian để thi hành hết các bản án.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng mức án VKS đề nghị là quá nặng nề nên mong HĐXX đưa ra bản án khách quan và đảm bảo chính sách khoan hồng.

Người mang án tử nhận lỗi cho các bị cáo khác

Tiếp lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng PVN) khẳng định bản thân đã khai báo rõ ràng và thành thật những hành vi của mình. Nói về hành vi bị cáo buộc, ông ta cho rằng do nhận thức, quan điểm và hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế.

"Bị cáo nghĩ rằng đó là những tai nạn nghề nghiệp. Để các bị cáo ra tòa hôm nay cũng có một phần lỗi của bị cáo đã thiếu giám sát. Mong HĐXX có chính sách khoan hồng dành cho các bị cáo trong vụ án này", bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bày tỏ.

Xet xu Dinh La Thang anh 2
Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: P.D.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN) xin HĐXX cho hưởng án treo để có cơ hội chăm sóc người thân.

Trong khi đó, các bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) và 3 bị cáo còn lại mong chủ tọa đưa ra bản án công tâm để họ có cơ hội được trở về với gia đình.

Trước đó, hôm 22/3, VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 24-26 năm tù tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác: Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30-36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù. Riêng 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng 24-30 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều 29/3, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Xet xu Dinh La Thang anh 3

Đinh La Thăng: 'Bị cáo rất day dứt'

Trong phần đối đáp quan điểm của đại diện VKS liên quan vụ PVN mất 800 tỷ, bị cáo Đinh La Thăng phân trần: "Bị cáo rất day dứt về việc các thành viên HĐTV bị quy kết là đồng phạm".

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm