Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị cáo đang mang án tử giải thích việc góp vốn 800 tỷ vào Oceanbank

Nguyễn Xuân Sơn nói lúc luật có hiệu lực là thời điểm nhạy cảm, ông không cập nhật kịp nên không biết luật quy định PVN chỉ được nắm tối đa 15% vốn điều lệ Oceanbank.

Chiều 19/3, HĐXX xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) do có liên quan đến vụ PVN mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Ông Đinh La Thăng khai nội dung hợp đồng ký với Oceanbank Khi nữ chủ tọa xét hỏi, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận ký hợp đồng với Ngân hàng Oceanbank và lần lượt khai các nội dung trong bản hợp đồng.

Đinh La Thăng trình bày lý do hợp tác với Oceanbank

Bước lên bục xét hỏi, bị cáo Thăng nói quá trình làm Chủ tịch HĐQT sau này là HĐTV PVN, ông ký một số thỏa thuận với các tổ chức, trong đó có Oceanbank. Theo ký kết PVN và Oceanbank hoàn thành thủ tục góp vốn tối đa 20% theo đúng quy định pháp luật. Việc ký thỏa thuận được ông thực hiện căn cứ tờ trình Tổng giám đốc và ban trù bị.

Lý giải cho việc không xin ý kiến HĐTV ký thỏa thuận với Oceanbank, cựu Chủ tịch PVN nói bản thỏa thuận này chỉ là biên bản thể hiện làm việc thống nhất với đối tác, khi ký nghị quyết mới cần xin ý kiến HĐQT.

Bị cáo sinh năm 1960 nói tình hình Oceanbank được Nguyễn Ngọc Sự (Phó tổng giám đốc PVN) báo cáo rất rõ tại cuộc họp, trong đó thể hiện ngân hàng quy mô vốn rất nhỏ, khả năng thanh khoản thấp nên mới có nhu cầu góp vốn, khi tăng vốn điều lệ thì khả năng thanh khoản tăng lên. "Anh Sự trực tiếp báo cáo HĐQT tại cuộc họp ngày 30/9/2009. Thỏa thuận ký trước vào ngày 18/9 nhưng thỏa thuận này không có giá trị gì về mặt pháp lý. Nếu HĐQT không đồng ý thì thỏa thuận này không có ý nghĩa", ông Thăng nói.

Trả lời câu hỏi của nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu khi góp vốn lần thứ 2 (300 tỷ đồng) có vi phạm không?. Bị cáo Thăng khẳng định đúng chủ trương, không vi phạm pháp luật.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVN nói trước khi góp vốn lần 2, PVN đã đánh giá hiệu quả đầu tư lần góp vốn đầu tiên thông qua việc chia cổ tức hàng năm.

Người đang mang án tử hình giải thích vòng vo

Mặc sơ mi trắng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) khai về làm Phó tổng giám đốc PVN cuối năm 2010. Ông tham gia ký văn bản và quyết định về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank (lần 3), nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ để duy trì 20% vốn điều lệ Oceanbank.

Xet xu Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: P.Đ.

Duy trì 20% vốn điều lệ có trái Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 không? Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo Sơn đã giải thích vòng vo.

Đại diện Ngân hàng Đại Dương -đơn vị được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan - cho biết ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban kiểm toán và kế toán của Tập đoàn Dầu khí) thừa nhận hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng xác định ông Sơn nhận 20 tỷ đồng lấy từ Ngân hàng Đại Dương để chi cho khách hàng. Người đại diện của Oceanbank đề nghị HĐXX xem xét yêu cầu người liên quan trả lại tiền đã chiếm hưởng cho ngân hàng. Còn đại diện Tập đoàn dầu khí không đưa ra đề nghị cụ thể, chỉ yêu cầu HĐXX căn cứ kết quả điều tra giải quyết quyền lợi của Tập đoàn Dầu khí theo quy định pháp luật.

Về cáo trạng của VKSND Tối cao, bị cáo Sơn không đồng tình với cáo buộc ông cố ý làm trái. "PVN góp vốn trong lúc Oceanbank kinh doanh hiệu quả, thể hiện ở việc có nắm được chia hai lần cổ tức", nguyên Phó tổng giám đốc PVN nói và mong HĐXX, đại diện cơ quan công tố xem xét có tình, có lý.

Nói về khoản tiền đưa cho Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn khai lúc về làm Phó tổng giám đốc PVN, Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN) đã chuyển tiền để ông chăm sóc khách hàng như quy chế. Sau đó, Sơn đã đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh.

Tại tòa, nguyên Phó tổng giám đốc PVN khai lý do đưa tiền cho nguyên Kế toán trưởng PVN là để chăm sóc khách hàng. Bởi lẽ, Ninh Văn Quỳnh lúc đó phụ trách quan hệ với các ngân hàng của tập đoàn.

Trả lời câu hỏi của HĐXX: “Bị cáo đưa cho Quỳnh tổng số bao nhiêu tiền?”. Nguyên Phó tổng giám đốc PVN khai đưa theo 2 giai đoạn. Theo đó, năm 2009-2010 bị cáo đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn 2011-2014, bị cáo đưa tiếp cho Quỳnh 150 tỷ đồng. "Tổng số, bị cáo đưa cho anh Quỳnh 180 tỷ đồng”, người đang mang bản án sơ thẩm tử hình khai và thừa nhận việc đưa tiền không có giấy tờ chứng minh.

Khi nữ chủ tọa yêu cầu về chỗ, Nguyễn Xuân Sơn xin trình bày thêm. Bị cáo này xin HĐXX thừa nhận thực tế khách quan việc ngân hàng đưa tiền cho khách hàng. Ông ta lý giải, việc đưa tiền không có sự chứng kiến nhưng các tài liệu có thể chứng minh cho việc này.

"Hàng tháng, mỗi khi bị cáo đưa tiền cho anh Quỳnh, bị cáo đều trừ lại 1 tỷ. Sau 5 tháng, bị cáo trừ được 5 tỷ. Số tiền này đưa cho Hà Văn Thắm để anh Thắm chuyển anh Quỳnh hợp đồng mua một căn hộ tại chung cư cho Thắm làm chủ đầu tư", Sơn khai.

Sáng cùng ngày, chủ tọa đã lần lượt xét hỏi 4 nguyên thành viên HĐTV Tập đoàn dầu khí là các ông Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức. Lúc này, cảnh sát tư pháp cách ly bị cáo Đinh La Thăng ra phòng riêng theo yêu cầu của HĐXX.

4 bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận tham gia cho ý kiến vào việc PVN tăng vốn góp để duy trì 20% vốn điều lệ tại Oceanbank. Các bị cáo tham gia vào lần góp vốn thứ 3 khai không biết Luật tổ chức tín dụng năm 2010 có hiệu lực từ 1/1/2011 (quy định cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng) nên đồng ý chủ trương trên cơ sở báo cáo của bộ phận tham mưu, Ban giám đốc và lộ trình tăng vốn điều lệ Oceanbank lên 5.000 tỷ. "Không phải cố ý mà bị cáo không biết. Bị cáo cho rằng mình làm đủ chức trách nhiệm vụ chứ không có ý đồ, tư lợi", bị cáo Vũ Khánh Trường (thành viên HĐTV PVN) nói.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm mong HĐXX xem xét bị cáo phạm lỗi cố ý hay vô ý khi không nắm rõ quy định PVN không được sở hữu quá 15% cổ phần của tổ chức tín dụng.

Đoàn xe áp tải các bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ đến tòa Gần 7h ngày 19/3, đoàn xe áp tải các bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank xuất hiện tại TAND Hà Nội. Từ sáng sớm, giới báo chí đã có mặt để đưa tin.

Ông Đinh La Thăng có vai trò lớn trong việc PVN thiệt hại 800 tỷ đồng

Theo cáo trạng, ông Thăng và 5 người khác gồm: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị truy tố về 2 tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Xet xu Dinh La Thang anh 2
Ông Đinh La Thăng đứng trước bục khai báo. Ảnh: P.Đ.

Cáo trạng quy kết, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất trong việc làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN. Thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Oceanbank) không thông qua HĐQT.

Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quyết định góp vốn vào Oceanbank dù biết năng lực yếu kém của ngân hàng này và ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn…

Xet xu Dinh La Thang anh 3

Ông Thăng sẽ phải nhận tối đa bao nhiêu năm tù?

Trước đó, ngày 22/1, ông Đinh La Thăng đã bị TAND Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Theo quy định mức hình phạt tù có thời hạn cao nhất mà một người phải nhận không quá 30 năm tù. Nếu ông Thăng bị tuyên mức án cao nhất ở phiên xử lần 2 thì tổng hợp hình phạt ở cả phiên xử lần 1 (13 năm tù) bị cáo sẽ phải nhận cao nhất 30 năm tù.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank, từ 28/8 đến 29/9, TAND Hà Nội đã xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm về 4 tội: Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên tử hình, Hà Văn Thắm nhận án chung thân.

Vì sao ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2? Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Đinh La Thăng mắc nhiều sai phạm, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Ông Đinh La Thăng phải hầu tòa lần 2 cùng ai?

Ông Đinh La Thăng cùng 6 thuộc cấp hầu tòa về vụ mất 800 tỷ khi PVN đầu tư vào Ngân hàng Oceanbank. Trong số này có một người đang mang án tử do liên quan vụ án khác.

Cách ly ông Đinh La Thăng ra phòng riêng khi 4 thuộc cấp bị xét hỏi

Sáng nay, 4 bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank đã lần lượt trả lời các câu hỏi của HĐXX. Lúc này, cảnh sát tư pháp đã đưa ông Đinh La Thăng ra phòng riêng.


Bá Chiêm - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm