Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị cáo Châu Thị Thu Nga: 'Có thể chúng tôi đã cầm đèn chạy trước ôtô'

"Chúng tôi có thể đã thực hiện sai quy trình huy động vốn nhưng dự án là có thật. Có thể chúng tôi đã cầm đèn chạy trước ôtô", cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nói.

Cựu đại biểu Châu Thị Thu Nga kêu oan tại tòa phúc thẩm "Tôi không đồng tình quan điểm bảo tôi lừa đảo chiếm đoạt, bản chất nó hoàn toàn không như cáo buộc đối với tôi", bị cáo Nga nói.

Chiều 13/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh tụng phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội).

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group trình bày bản thân không đồng tình với quy kết của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, cho rằng bà phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo lời nữ bị cáo, đến nay, nguyện vọng của ban lãnh đạo Housing Group cùng hơn 700 khách hàng mua nhà ở dự án B5 là được tiếp tục triển khai thi công. "Cho chúng tôi không quá 90 ngày để thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan. Tôi cũng đề nghị xác minh rõ các nguồn tiền liên quan đến vụ án", bị cáo Nga nói.

Chau Thi Thu Nga anh 1
Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong lời nói sau cùng, cựu nữ đại biểu Quốc hội cũng cho rằng cá nhân bà ta chịu thiệt thòi vì đã tin tưởng vào năng lực bản thân, chính quyền và khách hàng.

Bà Nga mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi của bản thân bị cáo và các đồng phạm trong vụ án. "Chúng tôi có thể đã thực hiện sai quy trình huy động vốn nhưng dự án là có thật. Có thể chúng tôi đã cầm đèn chạy trước ôtô", người đứng trước bục khai báo ví von.

Tiếp tục nói lời sau cùng, nữ bị cáo 53 tuổi mong HĐXX xem xét những thành tích bà đã cống hiến cho Housing Group và cho xã hội. Châu Thị Thu Nga khẳng định bản thân bà trong sạch, không phạm tội lừa đảo.

Chau Thi Thu Nga anh 2
Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo kiến nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại những vấn đề TAND sơ thẩm chưa làm rõ. Nói đến đây, bà Nga mong tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án đã tuyên, điều tra lại vụ án.

Trước khi kết thúc những lời nói sau cùng, cựu Chủ tịch Housing Group đã gửi lời xin lỗi đến khách hàng của dự án B5 Cầu Diễn. "Với ý chí và nghị lực, chúng tôi xin hứa dự án sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian ngắn gọn nhất", bị cáo Nga nói và quả quyết nếu HĐXX tuyên giống như án sơ thẩm, chắc chắn bà là người đầu tiên viết đơn kháng cáo gửi Giám đốc thẩm.

15h ngày 16/4, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án.

Theo cáo trạng, từ 2009-2013, nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được bà ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. Các bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của Nga, bị cáo buộc có hành vi giúp sức.

VKSND: Bị cáo Châu Thị Thu Nga đã lừa dối khách hàng

Cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group thừa nhận mình cùng thuộc cấp sai phạm khi huy động vốn triển khai dự án. Tuy nhiên, bà Nga phủ nhận cáo buộc lừa đảo người mua nhà.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình