Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cận thị vẫn được dự thi trường công an

Thí sinh cần lưu ý một số điểm mới về tuyển sinh vào các trường khối công an như phân vùng tuyển sinh, bị cận thị vẫn được dự thi.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ GD&ĐT phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Thanh Hóa ngày 28/2, nhiều học sinh quan tâm về khối trường Công an Nhân dân.

Zing.vn có cuộc trao đổi với Trung tá Trần Văn Đồng - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học tư liệu, ĐH Phòng cháy Chữa cháy (Bộ Công an) về những thông tin tuyển sinh vào khối trường này.

Học sinh trường THPT Hàm Rồng tham dự ngày hội tuyển sinh tại Thanh Hóa ngày 28/2. Ảnh: Nguyễn Dương.

Năm nay tuyển sinh vào khối ngành công an có những điểm gì mới?

- Bộ Công an, sau khi họp triển khai công tác tuyển sinh năm 2016, đã quyết định phân vùng tuyển sinh. Các em ở phía Bắc chỉ được đăng ký trường từ Quảng Trị trở ra, phía Nam từ Quảng Bình trở vào.

Ở phía Bắc, thí sinh được đăng ký các trường đại học và học viện Công an Nhân dân, gồm: Học viện An ninh, ĐH Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Chính trị Công an Nhân dân...

Thông tin mới thứ hai liên quan vấn đề cận thị. Năm nay, Bộ Công an cho dự tuyển không hạn chế, bỏ quy định tổng thị lực hai mắt của thí sinh phải từ 10/20 trở lên. Khi đi thi, thí sinh nhớ mang giấy chứng nhận của bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp huyện trở lên chứng nhận đôi mắt có thể được chữa trị.

Liên quan chỉ tiêu, năm 2015, khoảng 100 nghìn thí sinh thi vào ngành công an. Năm nay, chỉ tiêu sẽ giảm xuống khoảng 30%. Vì vậy các em cần chuẩn bị tinh thần và hết sức cố gắng trong các khối thi bao gồm A, A1, C và D1.

> Trượt trường khối Công an vì lý lịch

- Kỳ tuyển sinh năm 2015, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm khá cao nhưng bị vướng lý lịch (không khai án tích người thân) nên không đủ điều kiện nhập học. Năm nay, Bộ Công an có những thay đổi thế nào về việc này?

Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương phải làm tốt công tác xác minh lý lịch. Năm qua xảy ra một số lỗi xác định, thẩm tra lý lịch không kỹ. Về cơ bản, người thân đã qua giai đoạn có tiền án, tiền sự mà đã được xóa án tích rồi thì không ảnh hưởng gì cả.

Tôi khuyến cáo các em viết hồ sơ xong nên nhờ bố mẹ đọc lại, xem thật kỹ. Công an địa phương cũng tích cực và cần phải làm rõ, giải thích cho các trường hợp trên.

Năm trước có tình trạng các em viết xong nhưng không hỏi gia đình nên không biết về việc này. Tuy nhiên, Bộ Công an đã có biện pháp khắc phục kịp thời, cho các cháu nhập học bình thường.

Trung tá Trần Văn Đồng

tư vấn cho học sinh quan tâm những trường Công an. Ảnh: Nguyễn Dương.

- Quy trình sơ tuyển của năm nay có thay đổi gì không?

Quy trình sơ tuyển năm nay không thay đổi so với năm trước. Nhưng chúng tôi tập trung vấn đề liên quan hồ sơ là phải xem xét kỹ. Các bộ phận được giao nhiệm vụ đi thẩm tra lý lịch phải rất quan tâm vấn đề này.

- Điểm trúng tuyển vào các trường công an năm 2015 khá cao, nhất là với thí sinh nữ. Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn năm nay?

Tất cả các khối A, A1, C, D1 nhiều khả năng sẽ tăng điểm chuẩn. Bởi vì trước đây cứ 10 em thi thì chọn 1, năm nay 10 em thi dự kiến chọn 0,8.

- Ông có lưu ý và lời khuyên gì cho thí sinh dự thi ngành công an?

Đối với các trường công an, thí sinh cần lưu ý quy trình trước khi thi, liên quan thủ tục hồ sơ và khám sức khỏe. Còn giai đoạn sau, các em đều đã xác định được khối thi rồi thì không phải vất vả gì nữa.

Khi làm hồ sơ, thí sinh điền thông tin phải chính xác, trung thực.

Các em cũng cần chuẩn bị tốt về sức khỏe. Những năm trước, đi khám tuyển có trường hợp quên ăn sáng nên huyết áp tăng hoặc đến nơi lại run quá, loạn nhịp tim. Các em cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh vì khi khám có phòng nam riêng, nữ riêng.

Dự kiến, năm nay, chỉ tiêu vào các trường Công an Nhân dân giảm còn 5.000 (đại học 3.200, cao đẳng 600, trung cấp 1.000, hệ văn hóa 200). Năm ngoái, tổng chỉ tiêu khoảng 9.500 (trong đó đại học 4.500).

Việc xét tuyển tuyển thẳng vào các trường được quy định không vượt quá 10% chỉ tiêu vào một ngành. Đối với các trường tuyển sinh vào nhiều ngành (như Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát Nhân dân), tổng chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 3% tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học vào từng trường.

Nếu số thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vượt quá tỷ lệ nêu trên, các trường phải chủ động đề xuất phương án xét tuyển cụ thể để đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu và công bằng cho các thí sinh khác.

Năm 2015, các trường khối công an thực hiện theo cơ chế hậu kiểm (thẩm tra sau khi thí sinh có kết quả nằm trong diện trúng tuyển). Sau đó, nhiều trường hợp thí sinh đạt điểm cao, đã trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện nhập học vì không khai án tích của người thân.  

Chỉ tiêu vào trường khối Công an giảm gần 50%

Theo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, năm 2016, các trường thuộc Bộ Công an tuyển sinh 5.000 sinh viên, giảm gần 50% chỉ tiêu so với năm ngoái.

Không để thí sinh điểm cao trượt trường công an vì lý lịch

Năm nay, Bộ Công an dự định yêu cầu công an địa phương thẩm tra, kết luận tiêu chuẩn lý lịch của thí sinh trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về các trường khối Công an Nhân dân.

 

Nguyễn Dương thực hiện

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục