Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị can giết bé gái 7 tháng tuổi đối diện hình phạt nào?

Theo công an, Hồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm tội giết người và cố ý gây thương tích. Hình phạt đối với bị can này có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Công an tỉnh An Giang đang tạm giam Nguyễn Văn Hồng (23 tuổi, ngụ phường Châu Phú A, TP Châu Đốc) về tội Giết người và Cố ý gây thương tích.

Hồng chung sống với N.T.M. (29 tuổi, ngụ phường Châu Phú A) và cháu N.M.T.K. (7 tháng tuổi, con riêng của M.). Thời gian này, Hồng nhiều lần hành hạ, làm bé gãy tay.

Tối 2/11, Hồng, M. và Trần Điền (24 tuổi, ngụ Châu Phú A) sử dụng ma túy. Hồng đã lấy nước đổ vào miệng K. khiến bé tử vong. Điền chứng kiến vụ việc nhưng không tố giác. Sau đó, M. cùng Hồng đào hố chôn thi thể bé gái. Tại cơ quan công an, M. khai bị Hồng khống chế, đe dọa nên không dám báo công an.

Vậy, bị can Hồng sẽ bị xử lý như thế nào?

TS Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp

Hành vi sát hại bé gái 7 tháng tuổi của Hồng là rất tàn nhẫn nên bị can này sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật. Theo thông tin trên báo chí, cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm Hồng về tội Giết người theo Điều 123 và tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Với hành vi giết người, Hồng sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Giết người dưới 16 tuổi, vì động cơ đê hèn, thực hiện tội phạm một cách man rợ, nên hình phạt mà người này phải đối mặt có thể là án tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Sat hai be gai 7 thang tuoi anh 1

Nguyễn Văn Hồng. Ảnh: Tiến Tầm.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy xuất phát từ lý do nhỏ nhặt mà Hồng thực hiện hành vi giết bé gái thì bị can sẽ bị áp dụng tình tiết định khung "có tính chất côn đồ". Còn trường hợp giết người do ích kỷ, bội bạc, phản trắc... thì Hồng sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng là "vì động cơ đê hèn".

Còn hành vi đổ nước vào miệng cháu bé gây ra đau đớn thể xác cho nạn nhân trước khi chết, được xác định là "thực hiện tội phạm một cách man rợ".

Ngoài ra, theo thông tin từ cảnh sát, trước khi thực hiện hành vi giết người, Hồng đã nhiều lần đánh đập bé gái khiến nạn nhân gãy tay. Nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy bé gái bị thương tích, dấu vết để lại phù hợp với lời khai, thì Hồng sẽ bị xử lý thêm tội Cố ý gây thương tích.

Mức hình phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ thương tích để lại trên cơ thể cháu bé. Trường hợp bị kết án 2 tội mà hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì hình phạt chung của hai tội danh này sẽ được áp dụng là tù chung thân hoặc tử hình.

Có một tình tiết là trước khi thực hiện hành vi giết người, Hồng, Điền và M. sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu việc Hồng sử dụng chất kích thích khiến mất nhận thức, gây ảo giác và thực hiện hành vi giết người sẽ không nằm trong trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi và vai trò của mẹ cháu bé, để xác định người này có bị xử lý với vai trò đồng phạm hay không. Bởi hành động mang xác nạn nhân đi chôn giấu là bất thường, cơ quan điều tra sẽ đấu tranh để xác định vai trò đồng phạm, cũng như xác định hành vi che giấu tội phạm, xâm phạm thi thể cháu bé của các nghi phạm.

Đối với hành vi chứng kiến cháu bé bị Hồng sát hại nhưng không trình báo công an, Điền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Không tố giác tội phạm, quy định tại Điều 390 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt của tội danh này là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tạm giam kẻ sát hại bé gái 7 tháng tuổi

Sau khi làm chết con của người tình, Hồng cho thi thể bé 7 tháng tuổi vào túi xách rồi mang xuống mé sông đào hố chôn.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm