Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị cấm khai thác tài nguyên, Trung Quốc đòi Zimbabwe phải minh bạch

Dù dính cáo buộc thiếu minh bạch và phá hủy hệ sinh thái các nước châu Phi, Trung Quốc mới đây lại lên tiếng yêu cầu Zimbabwe phải minh bạch và tập trung phát triển bền vững.

Trong nhiều năm, các công ty Trung Quốc liên tục bị cáo buộc hoạt động không minh bạch và phá hủy hệ sinh thái trong quá trình khai thác nguyên liệu thô ở châu Phi.

Tuy nhiên, vào tuần trước, khi Zimbabwe từ chối cấp phép cho các công ty Trung Quốc khai thác trong công viên quốc gia Hwange, Trung Quốc đã yêu cầu quốc gia ở phía nam châu Phi này phải minh bạch.

Guo Shaochun, Đại sứ Trung Quốc tại Zimbabwe, cho biết ông muốn chính phủ Zimbabwe minh bạch hơn và "sử dụng tiền thu được từ khai thác để phát triển đất nước và cải thiện cuộc sống của người dân". Đây là giọng điệu thường được các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu sử dụng, South China Morning Post nhận định.

vuon quoc gia anh 1

Vườn quốc gia Hwange của Zimbabwe là nơi sinh sống của khoảng 45.000 con voi. Ảnh: AP.

Trong tuyên bố hôm 10/9, Đại sứ Guo cho rằng Zimbabwe nên áp dụng luật và quy định để tăng tính minh bạch của doanh nghiệp trong hoạt động khai thác mỏ và thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững.

Ông cũng muốn Zimbabwe giám sát tất cả công ty khai thác xem liệu họ có hoạt động hợp pháp hay không, liệu họ có tuân thủ các chính sách bảo vệ môi trường và lao động của Zimbabwe hay không, và liệu họ có đang kinh doanh các sản phẩm khoáng sản thông qua các kênh hợp pháp hay không.

Đây là tuyên bố hiếm hoi của một quan chức Trung Quốc, mâu thuẫn với chính sách của Bắc Kinh là không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác. Điều đặc biệt hơn nữa là các công ty Trung Quốc từng là trung tâm của cuộc tranh cãi về hoạt động khai thác tài nguyên trong công viên quốc gia này.

Tuần trước, Zimbabwe đã cấm hai công ty Trung Quốc - Zhongxin Coal Mining Group và Afrochine Smelting - được hoạt động trong công viên Hwange vì các nhà hoạt động lên án hai công ty làm "suy thoái hệ sinh thái" ở đây.

Trước đó, nước này đã cấp phép cho hai công ty khai thác than tại vườn quốc gia Hwange. Khu vực này là nơi sinh sống của khoảng 45.000 con voi.

Loài kền kền lớn nhất châu Phi khiến sư tử cũng phải lùi bước Kền kền lappet-faced là loài lớn nhất châu Phi, chúng khá hung dữ với chiếc mỏ sắc nhọn và cặp chân mạnh mẽ. Tuy nhiên chủ yếu thức ăn của loài này đến từ việc giành ăn xác thối.

Bị phương Tây quay lưng, Trung Quốc hâm nóng quan hệ với châu Phi

Giữa lúc Trung Quốc đang phải đối mặt với sự quay lưng của phương Tây, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn “hâm nóng” quan hệ với các quốc gia tại châu Phi.

Trung Quốc trấn an châu Phi sau cáo buộc kỳ thị ở Quảng Châu

Trung Quốc nỗ lực trấn an các nước châu Phi rằng công dân của họ không bị phân biệt đối xử vì chủng tộc tại thành phố Quảng Châu, cửa ngõ kinh tế ở phía nam.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.