Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cá mập cắn, người đàn ông Australia nguy kịch

Người đàn ông được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, sau khi bị cá mập tấn công ở rạn san hô Great Barrier, Australia.

Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đại học Townsville bằng máy bay, sau khi bị cá mập cắn ở bãi đá ngầm Britomart, thuộc rạn san hô Great Barrier, lúc 0h20 ngày 25/10, Guardian dẫn nguồn tin đơn vị cấp cứu bang Queensland, Australia cho biết.

Bãi đá ngầm Britomart cách thành phố Townsville khoảng 150 km về phía bắc, ngoài khơi bờ biển Queensland là một điểm đánh bắt cá bằng giáo phổ biến. Việc người dân lặn biển để đánh bắt bằng giáo được cho là nguyên nhân góp phần làm gia tăng các vụ bị cá mập tấn công.

Bảy người Australia đã thiệt mạng trong các vụ bị cá mập tấn công năm nay, nhiều nhất kể từ năm 1934 đến nay. Các nhà khoa học đang xem xét hiện tượng khí hậu La Nina, kết hợp với nhiệt độ bề mặt lạnh hơn ở trung tâm Thái Bình Dương có thể ảnh hưởng đến việc cá mập tìm kiếm con mồi hay không.

Ca map tan cong anh 1

Các vụ cá mập tấn công con người đang gia tăng ở Australia. Ảnh: Wildestanimal/Alamy.

Tính đến nay đã có 18 vụ cá mập tấn công con người ở Australia trong năm nay, nhiều hơn một vụ so với năm 2019, dù năm 2020 vẫn còn hơn 2 tháng nữa mới kết thúc.

Theo hồ sơ lưu trữ về các vụ cá mập tấn công con người ở Australia, đã 86 năm trôi qua kể từ lần cuối ghi nhận 6 người chết do cá mập tấn công trong một năm. Số người chết kỷ lục do cá mập tấn công ở Australia diễn ra vào năm 1929, khi có tới 9 người thiệt mạng.

Các nhà khoa học cho rằng máu cá chảy ra do người dân đánh bắt bằng giáo đã kích thích cá mập tấn công con người. Tuy vậy, một số người lướt sóng vẫn bị cá mập tấn công, điều đó cho thấy thói quen săn mồi của chúng ít nhiều đã thay đổi.

Tiến sĩ Blake Chapman, một nhà sinh vật học biển, cho biết hiểu cách cá mập hành xử khi tấn công là rất quan trọng trong việc xác định ý định của nó. Bà cho biết thêm các vụ tấn công lặp đi lặp lại cho thấy cá mập đang xem con người như là con mồi của chúng.

Hàng trăm cá mập bơi sát bãi biển Australia Trong chuyến cắm trại trên đảo Dirk Hartog, miền Tây Australia, Steve và bạn đã bắt gặp hiện tượng lạ khi hàng trăm con cá mập đang bơi sát bãi biển.

Vì sao cá mập gia tăng hành vi bất thường ở vùng biển Australia

Hiện tượng La Nina được cho là nguyên nhân khiến cá mập trắng tìm đến những bãi biển có người để săn mồi, dẫn tới các vụ tấn công gia tăng.

Cá mập cắn chết người ở điểm lướt sóng nổi tiếng Australia

Một người đàn ông Australia thiệt mạng sau khi bị cá mập tấn công hôm 8/9, tại một điểm lướt sóng nổi tiếng ở Queensland.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới