Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị bắt nạt vì lịch thiệp, đối xử tốt với phụ nữ

Nhiều anh chàng cảm thấy bị xúc phạm khi bị gọi là "mê gái", "lụy tình" chỉ vì cư xử tốt với phụ nữ. Người dùng mạng xã hội còn tạo ra từ "simp" để gọi những người này.

Con trai của Shannon đang là học sinh lớp 8 tại một trường tư thục ở Atlanta. Cô đã quen với việc cậu con trai vụng về trong giao tiếp xã hội của mình bị bắt nạt bởi những cậu bé khác ở trường.

Nhưng một lần đón con đi học về, Shannon đã bất ngờ khi nghe cậu bé kể bị bạn bè trêu chọc và gọi là "simp". "Thằng bé kể chuyện đó khi tôi đang lái xe và tôi cố gắng để hiểu xem nó là gì, tôi chưa nghe từ ấy bao giờ".

"Con giải thích với tôi rằng nó bị gọi như vậy vì đối xử tốt với con gái khi thấy thích họ. Tôi đã bất ngờ trong thoáng chốc và bảo: 'Khoan đã, con bị bắt nạt vì cư xử tốt với bạn gái ư?'", Shannon kể.

Con trai tiếp tục kể với Shannon rằng gần đây cậu bị một bạn nữ đưa vào danh sách "friend zone" (tạm dịch: vùng bạn bè), cô bé cũng nói rõ không muốn hẹn hò với cậu. Nhưng cậu vẫn tiếp tục cư xử lịch thiệp với bạn ấy, nên bị những bạn bè khác chế giễu là "simp" (tạm dịch: kẻ mê gái/ lụy tình).

tu long che gieu anh 1

Nhiều anh chàng bị chế giễu bằng từ lóng "simp" khi chiều chuộng hay đối xử tốt với cô gái họ thích.

Khi sự lịch thiệp bị coi là xấu

"'Simp' là tiếng lóng để chỉ một người (thường là đàn ông) đang khao khát sự chú ý và tình cảm của người khác (thường là phụ nữ)", Connor Howlett (23 tuổi), chiến lược gia kỹ thuật số của Turner PR (New York), nói với CNN.

"Nó được sử dụng theo cách xúc phạm. Mặc dù thường dùng để đùa vui, nhưng chắc chắn có những hàm nghĩa độc hại vì liên quan đến việc thể hiện quá nhiều cảm xúc", Howlett nói thêm.

Trong khi nhiều bậc cha mẹ lạ lẫm với từ "simp", nhiều cô cậu tuổi teen đã quen và thường xuyên sử dụng từ lóng này. Những hastag bắt đầu bằng #Simp tràn lan trên TikTok. Tìm kiếm trên Instagram cho ra 350.000 bài đăng được gắn hashtag này.

Từ này đang bị nhiều dân mạng, đặc biệt là giới trẻ, sử dụng với hàm nghĩa châm chọc: "đồ mê gái".

Định nghĩa phổ biến của Urban Dictionary giải thích "simp" là "một người làm quá nhiều điều cho một người họ thích", ý chỉ một chàng trai "lụy tình".

Các định nghĩa khác trên từ điển trực tuyến được cung cấp bởi cộng đồng giải nghĩa "simp" là "một anh chàng quá tuyệt vọng với phụ nữ, đặc biệt nếu đó là một cô gái xấu xí hoặc đã bày tỏ rằng không quan tâm đến anh ta mà anh ta vẫn tiếp tục đeo đuổi".

Florida Karen McClung lần đầu tiên bắt gặp từ này trong các cuộc trò chuyện nhóm mà bà theo dõi chặt chẽ của con gái 11 tuổi và con trai 12 tuổi.

"Tôi nhìn thấy từ đó và nhanh chóng tra nghĩa. Tôi hỏi các con tôi nghĩ như thế nào, con trai tôi đáp: 'Hiểu đơn giản, nếu con có 1.000 USD và sử dụng nó để thu hút sự chú ý của một cô gái, mọi người sẽ chế giễu con như vậy".

Dù con trai McClung nói cậu không bị gọi là "simp" nhưng cô tò mò muốn biết con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, bởi bản chất cậu là một chàng trai hào hiệp.

tu long che gieu anh 2

Nhiều dân mạng dùng "simp" như từ lóng mang hàm nghĩa xúc phạm.

Sean Davis, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Sacramento (California), cho rằng ở thời điểm hiện tại có thể từ lóng trên mang ý châm chọc, song nếu nhìn về tổng thể trong tương lai xa hơn, một cậu bé được gọi là "simp" có thể tự hào khi được gọi như vậy.

"Các cậu bé ngày nay đang được nuôi dưỡng ở giữa thời điểm xác định lại vai trò giới tính nam lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Liệu ta nên tử tế và nhạy cảm hay xa cách và lạnh lùng khi cố gắng lấy lòng bạn gái?", Davis nói.

Nếu bị gọi là "simp" và cảm thấy mình đang bị bắt nạt, các thanh thiếu niên nên chia sẻ với phụ huynh hay người lớn tuổi để được tư vấn.

Capinas, một nhân viên công tác xã hội, cho rằng điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải nhớ là luôn có những từ lóng mới, và mục tiêu là "đảm bảo rằng nó được tiếp nhận một cách vui vẻ và được sử dụng một cách tích cực".

“Tôi nghĩ chúng ta luôn tìm cách ngăn con mình bị tổn thương. Chúng ta không thích ngôn ngữ là tiếng lóng và có khả năng mang hàm ý tiêu cực", Capinas nói.

Cô cho rằng khi bị gọi bằng những từ ngữ có ý tiêu cực, nên suy nghĩ tích cực và làm dịu tình huống.

"Nói với kẻ bắt nạt rằng: 'Đúng vậy', rồi ngẩng cao đầu và bỏ đi có thể hữu ích, vì những kẻ bắt nạt thường chán nản nếu không thành công trong việc làm người khác xấu hổ".

Bông hồng lai của làng trượt tuyết Trung Quốc

Eileen Gu được ủng hộ khi trở về thi đấu cho Trung Quốc. Cô nàng gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh đẹp và thành tích học tập tốt.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm