Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị bắt khi trả Bitcoin thuê sát thủ giết người yêu cũ

Sau khi tìm cách thuê sát thủ và thanh toán bằng Bitcoin trên dark web, một người đàn ông ở Italy đã bị bắt.

Ngày 7/4, Europol - Cục Cảnh sát châu Âu thông báo một người đàn ông Italia đã truy cập vào hệ thống mạng ngầm (dark web) để thuê sát thủ giết hại người yêu cũ. Đổi lại, người này cần thanh toán gần 12.000 USD bằng Bitcoin.

Europol và cơ quan cảnh sát thông tin Italia nhanh chóng nắm bắt được kế hoạch này. Hai cơ quan đã thành lập chuyên án, cố gắng vạch trần kẻ tình nghi và theo dõi quá trình giao dịch Bitcoin.

Thue sat thu giet ban gai bang Bitcoin anh 1
Dark web là nơi diễn ra nhiều hoạt động bất hợp pháp. Ảnh: Forbes.

Qua xác minh các giao dịch trước đó của kẻ tình nghi trên sàn tiền điện tử, cơ quan pháp luật Italia đã ngăn chặn thành công vụ việc.

“Cuộc điều tra đã kịp thời ngăn chặn các nguy cơ có thể xảy ra với nạn nhân”, Europol cho biết.

Tại châu Âu, các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng nhiều công cụ để giám sát và theo dõi giao dịch tiền điện tử liên quan đến hoạt động tội phạm.

Ví dụ, Interpol, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế sử dụng và phát triển công cụ phân tích giao dịch blockchain GraphSense. Đây là công cụ tìm kiếm địa chỉ và chuyển khoản tiền điện tử. Hiện tại, tổ chức này đang phát triển một công cụ mới, có tên Darkweb Monitor, có khả năng thu thập thông tin tình báo liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) tuyên án phạt 12 năm tù đối với một người đàn ông sinh sống tại Missouri. Người này bị buộc tội mua bán hóa chất nguy hiểm trên dark web và thanh toán bằng Bitcoin. DoJ cho biết những loại hóa chất này sau đó sẽ được chuyển đến tay trẻ vị thành niên.

Bị phạt nửa tỷ USD vì trộm Bitcoin

Benjamin Reynolds sống tại Anh bị tuyên phạt hơn 500 triệu USD do chiếm đoạt lượng lớn tiền mã hóa Bitcoin của hơn 1.000 người.

Ngọc Phương Linh

Theo ZDnet

Bạn có thể quan tâm