Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị bắt giữ sau hơn 40 năm gây án mạng

Một người đàn ông ở Kansas, Mỹ đã bị bắt và buộc tội giết nữ nạn nhân ở Colorado năm 1979 do kết quả xét nghiệm ADN trùng khớp với bằng chứng thu được tại hiện trường.

James Herman Dye, 64 tuổi, phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ một đối với cái chết của nạn nhân Evelyn Kay Day, một phụ nữ bị tấn công tình dục và chết ngạt do bóp cổ vào tháng 11/1979, theo CNN.

giet nguoi anh 1

James Herman Dye, 64 tuổi, phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ một đối với cái chết của Evelyn Kay Day. Ảnh: CNN.

Dye sống ở Wichita, Kansas. Trong một thông cáo ngày 26/3, Văn phòng Biện lý quận Weld cho biết ông đang bị giam giữ trong nhà tù quận Sedgwick tại bang này để chờ bị dẫn độ về quận Weld.

Báo chí không thể tiếp cận Dye, nhưng trong một cuộc phỏng vấn ngày 22/3 với các thám tử, người này phủ nhận việc biết hoặc giết nạn nhân và nói mình chưa bao giờ nghe về vụ giết người. Lời khai kèm theo một bản tuyên thệ đã được nộp cho tòa án.

Không rõ liệu nghi phạm này có luật sư hay không.

Theo một bản khai, nạn nhân Day, 29 tuổi vào thời điểm bị hại, thường làm ca đêm với vai trò giám sát phòng thí nghiệm kinh doanh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Aims ở Greeley. Cô được một sinh viên nhìn thấy lần cuối trong ôtô riêng ở bãi đậu xe trong khuôn viên trường lúc 22h tối 26/11/1979.

Sáng sớm hôm sau, khi nhận ra Day không về nhà, chồng cô, Stanley Charles Day, đã báo mất tích.

giet nguoi anh 2

Nạn nhân Evelyn Kay Day. Ảnh: CNN.

Đồng nghiệp đã tìm thấy chiếc xe của Day bên lề đường vào khoảng 5h30 chiều 27/11 và phát hiện thi thể cô ở ghế sau. Bản khai cho biết cô bị thắt cổ bằng dây đai áo khoác.

Các nhà chức trách đã thu thập bằng chứng và theo dõi một số đầu mối nhưng không bắt giữ được nghi phạm nào.

Năm 2020, một thám tử quận Weld đã đề nghị Cục Điều tra Colorado xét nghiệm mẫu ADN trên chứng cứ của vụ giết người bằng CODIS (Hệ thống Chỉ số ADN tổng hợp).

Cơ sở dữ liệu đó cho phép cơ quan hành pháp và phòng thí nghiệm tội phạm chia sẻ và tìm kiếm thông qua hàng nghìn hồ sơ ADN.

ADN từ những vật chứng liên quan đến vụ hãm hiếp khớp với Dye, cùng với ADN từ tay áo khoác của Day và các vết cào từ móng tay của cô.

Các thám tử kiểm tra với trường đại học và phát hiện Dye đã đăng ký làm sinh viên ở đó vào mùa hè và mùa thu năm 1979 cùng nhiều quý khác trong những năm tiếp theo.

Các nhân viên đã phỏng vấn Dye vào ngày 22/3 tại Wichita.

Bản khai có đoạn: "Bị cáo phủ nhận việc quen biết nạn nhân. Bị cáo phủ nhận tấn công tình dục nạn nhân. Bị cáo phủ nhận đã từng động chạm nạn nhân. Bị cáo phủ nhận việc nạn nhân đã từng động chạm mình. Bị cáo phủ nhận việc giết nạn nhân. Bị cáo khai đây là lần đầu tiên nghe tin nạn nhân bị giết và đã không theo dõi cuộc điều tra”.

Văn phòng luật sư quận cho biết ngày ra tòa vẫn chưa được ấn định.

‘Sát nhân Mỹ coi spa gốc Á là nơi phục vụ tình dục người da trắng'

Nghi phạm nói sát hại các nạn nhân không phải vì động cơ chủng tộc, nhưng cho rằng những spa anh ta tấn công là nơi cám dỗ chứng nghiện sex. Định kiến lệch lạc này đáng bị lên án.

Gà chọi vô tình làm chết chủ ở Ấn Độ

Con gà chọi được gắn thêm lưỡi dao để thi đấu nhưng nó vô tình làm chết chủ nhân ở bang Telangana. Cảnh sát đang truy lùng nhóm tổ chức hoạt động trái phép này.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới