Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Một người bị tịch thu hơn 1 triệu USD Bitcoin, Ethereum

Một người có biệt danh "Superman" bị tịch thu hơn 1 triệu USD tiền mã hóa với cáo buộc rửa tiền, điều hành máy ATM Bitcoin không giấy phép.

Ngày 28/5, cảnh sát thành phố Santa Ana (California, Mỹ) đã kết án 2 năm tù với Kais Mohammad (37 tuổi). Kais Mohammad bị tịch thu 1,25 triệu USD tiền mã hóa Bitcoin, Ethereum do vận hành đường dây ATM Bitcoin trái phép và rửa tiền.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Mohammad đã giao dịch trái phép 25 triệu USD bằng cách trao đổi trực tiếp và thông qua các máy ATM Bitcoin. Các công tố viên đã tịch thu 17 máy ATM Bitcoin và khoảng 23.000 USD tiền mặt của Mohammad.

Van hanh ATM Bitcoin trai phep anh 1

Một người có biệt danh "Superman" bị kết án tù vì vận hành ATM Bitcoin trái phép. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó vào năm 2020, Mohammad thừa nhận điều hành doanh nghiệp chuyển tiền mà không đăng ký giấy phép và một số hành vi rửa tiền. Các luật sư của Mohammad, gồm Michael A. Goldstein và Hagop Kuyumjian cảm ơn tòa án vì công nhận các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, đến mức "thấp hơn đáng kể so với khuyến nghị của chính phủ".

Doanh nghiệp của Mohammad xử lý các giao dịch thông qua máy ATM Bitcoin, do người này trực tiếp kiểm soát phần mềm và cung cấp tiền mặt. Tuy nhiên, công ty giao dịch của Mohammad không đăng ký giấy phép với Bộ Tài chính Mỹ, hoặc nộp báo cáo về những giao dịch trị giá hơn 10.000 USD.

Trên Internet, Mohammad hoạt động dưới tên gọi "Superman29". Theo Bloomberg, người này đã bị tịch thu 18,4 đồng Bitcoin và 222,5 đồng Ethereum. Hiện tại, Bitcoin được giao dịch ở mức 37.500 USD/đồng, còn Ethereum là khoảng 2.500 USD/đồng. Số tiền sẽ được Mỹ đấu giá theo định kỳ để bán cho những người có nhu cầu sở hữu.

ATM Bitcoin được xem là kẽ hở cho các hoạt động rửa tiền, do một số hệ thống ghi nhận giao dịch dưới dạng ẩn danh. Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền số đăng ký giấy phép với chính phủ Mỹ phải ghi nhận thông tin khách hàng.

Cái giá đắt đỏ cho việc đào Bitcoin Từ khi tiền điện tử xuất hiện, lượng điện cần cho việc đào tiền đã tăng đáng kể. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng đào tiền ảo không hề thân thiện với môi trường.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc sẽ chuyển đi đâu?

Những trang trại đào coin lớn ở Trung Quốc sẽ phải chuyển sang nước khác, thậm chí là châu lục khác vì không thể tiếp tục hoạt động tại nước này.

'Bitcoin và tiền mã hóa có thể gây khủng hoảng tài chính toàn cầu'

Khi giá trị vốn hóa tiếp tục tăng, thị trường tiền mã hóa có thể sụp đổ, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 2008.

Phúc Thịnh

Theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm