Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị bao vây, sư chùa Thái Lan yêu cầu tiếp tế lương thực

Ngày 27/2, nhà sư ở chùa có trụ trì bị tố tham nhũng giăng một tấm vải lớn với dòng chữ "chúng tôi cần thức ăn", khiến nhiều người lo ngại quân đội có thể đi quá xa trong vụ việc.

Toàn cảnh vụ bê bối tại ngôi chùa quyền lực nhất Thái Lan Cuộc vây bắt của cảnh sát đối với nhà sư Dhammachayo bị cáo buộc rửa tiền và tham ô vẫn chưa có kết quả. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng trăm nhà sư tìm cách chặn lối vào chùa.

Biểu ngữ trên được viết bằng tiếng Anh và giăng trên một tòa tháp cao, với mục đích để tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy.

Chính quyền quân sự đã lập tức bác bỏ thông tin này, cho rằng các nhà sư đang "bóp méo sự thật". Theo đó, họ khẳng định quân đội không ngăn chặn nguồn lương thực của ngôi chùa vì đồ ăn đã qua chế biến vẫn luôn được chuyển tới.

Người phát ngôn của chính quyền cũng lên tiếng chỉ trích những nhà tu hành tìm cách kích động người dân và đưa ra thông tin sai trái trên mạng xã hội.

su Thai tham nhung anh 1
Biểu ngữ "chúng tôi cần thức ăn" được các nhà sư treo trên một tòa tháp cao. Ảnh: Bangkok Post.

Trước đó, một người đàn ông trung niên đã treo cổ tự vẫn nhằm phản đối chiến dịch rầm rộ của cảnh sát Thái Lan để vây bắt trụ trì chùa Dhammakaya bị tố tham ô.

Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) cũng đã liên hệ với Ủy ban Viễn thông và Phát thanh truyền hình Thái Lan để chặn tín hiệu Internet trong và xung quanh chùa Dhammakaya. 

Sự việc đã bước sang ngày thứ 12 mà chưa có tiến triển. Ngày 19/2, chính quyền Bangkok triển khai thêm 600 cảnh sát để tăng cường vòng vây bên ngoài ngôi chùa, nâng tổng số nhân viên an ninh ở đây lên hơn 4.500 người.

Chính phủ cho biết họ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm vị trụ trì bị cáo buộc tham ô ở Dhammakaya dù quá trình này có thể kéo dài hàng năm trời. 

Hashtag tuần qua: Sư Thái, 'Thái tử Samsung' lao đao vì tiền Gần như cùng thời điểm, sư trụ trì một ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan và người thừa kế tập đoàn Samsung đối mặt với rắc rối pháp lý do hành vi tham ô và đưa hối lộ.

Trải nghiệm kỳ lạ của giáo sư Mỹ ở chùa Thái Lan tai tiếng

Stephen B. Young nói rằng những bài giảng của các nhà sư tại ngôi chùa Dhammakaya (Thái Lan) rất khác giáo lý truyền thống của Phật giáo Thái Lan mà ông từng biết.

Phát hiện 12 nhà sư ẩn náu gần chùa sư Thái bị tố tham ô

Lực lượng chức năng phát hiện 12 nhà sư dựng lều trú ở khu đất phía sau chùa Dhammakaya. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc truy bắt trụ trì bị tố tham nhũng ở Thái Lan.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới