Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị bác kháng cáo, Hứa Thị Phấn phải bồi thường hơn 16.000 tỷ

Bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi thường 1.105 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm, hơn 15.600 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái.

Chiều 2/11, sau 10 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB (tiền thân là Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank, sau là VNCB).

Hua Thi Phan va dong pham anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Xuân Hoài.

Theo HĐXX, trong quá trình diễn ra phiên toà phúc thẩm, xét thấy các thủ tục đánh giá chứng cứ về chiếc USB và 48 trang tài liệu mà luật sư của bà Phấn cung cấp không có căn cứ xác định nguồn gốc. Vì vậy, HĐXX không thừa nhận tính pháp lý của tài liệu này.

Bị cáo Phấn là chủ mưu, đề ra các chủ trương, phân công cho các bị cáo khác để thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.362 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Lâm Kim Dũng, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Ngô Thị Ngân, Ngô Nguyễn Đoan Trang, Nguyễn Kim Thanh, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Vũ Thị Như Thảo, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Phấn thực hiện hành vi, gây thiệt hại cho Đại Tín. Do đó, HĐXX xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo này.

Đối với kháng cáo của CB, việc xác định tính pháp lý của căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch không thuộc thẩm quyền của tòa nên kháng cáo của ngân hàng này cũng không được chấp nhận.

Liên quan đến kháng cáo của những bên có quyền lợi và nghĩa vụ, HĐXX xét thấy bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không có căn cứ xem xét, chấp nhận kháng cáo.

Từ các quan điểm và nhận định nêu trên, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của 11 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của CB và những đơn vị, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Hua Thi Phan va dong pham anh 2
Bà Phấn vắng mặt trong cả 2 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ chịu mức án 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan, nguyên Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ cũng là thư ký riêng của bà Phấn, lĩnh 13 năm tù tội Lạm dụng tín nhiệm, 15 năm tù tội Cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 28 năm tù. 

Lâm Kim Dũng lĩnh 6 năm tù, Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc TrustBank) lĩnh 6 năm tù. Bị cáo Ngô Kim Huệ (Phó tổng Giám đốc TrustBank) lĩnh 7 năm tù tội Lạm dụng tín nhiệm, 3 năm tù tội Cố ý làm trái, tổng hợp là 10 năm tù. Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank) 7 năm tù tội Cố ý làm trái.

Các bị cáo khác lĩnh từ 2 năm tù treo tới 10 năm tù giam.

Về mặt dân sự, bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường 1.105 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm, hơn 15.600 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái. Tòa buộc Công ty Phương Trang và các công ty, cá nhân trong nhóm Phương Trang chịu trách nhiệm hoàn trả cho CB số tiền 6.406 tỷ đồng. Riêng khoản nhận nợ bắt buộc giữa Công ty Phương Trang và Đại Tín là vụ án dân sự được tách ra thành một vụ án dân sự khác.

Theo cáo trạng, Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ hơn 84% vốn điều lệ và là cố vấn cấp cao của HĐQT TrustBank để thông qua Lâm Kim Dũng, Bùi Thị Kim Loan, Ngô Kim Huệ chỉ đạo Công ty TrustAsset thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch lên 1.268 tỷ đồng.

Sau đó, bà Phấn còn chỉ đạo Lâm Kim Dũng mua bán lòng vòng lấy tiền sử dụng, hạch toán thu chi khống để hợp thức việc mua bán trước đó để chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Phấn còn lợi dụng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lập chứng từ thu khống cho nhóm Phú Mỹ rồi hạch toán khống trên hệ thống, vay hơn 5.256 tỷ đồngđẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang.

Hua Thi Phan va dong pham anh 3

Bị cáo Hứa Thị Phấn lại vắng mặt trong phiên phúc thẩm

Sau gần 5 tháng xét xử sơ thẩm, bị tuyên 30 năm tù, bà Hứa Thị Phấn hôm nay phải hầu tòa phúc thẩm nhưng đã vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật