Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bí ẩn' về 14 triệu trẻ em trong điều tra dân số Trung Quốc

Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chênh lệch số liệu về trẻ em trong độ tuổi 0-14 sau khi Trung Quốc công bố thống kê dân số mới nhất.

Thống kê dân số quốc gia năm 2020 được Trung Quốc công bố hôm 10/5 cho thấy nước này có 253,38 triệu trẻ em từ 14 tuổi trở xuống, theo Nikkei Asia.

Tuy nhiên, số trẻ em được sinh ra trong giai đoạn 2006-2020 tổng cộng chỉ là 239 triệu, theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Như thế, có sự chênh lệch tới 14 triệu trẻ em giữa thống kê dân số năm 2020 và dữ liệu sinh nở của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Lý giải duy nhất cho chênh lệch số liệu là có khoảng 14 triệu trẻ em trong độ tuổi 0-14 là người nước ngoài đã nhập tịch Trung Quốc.

thong ke dan so trung quoc anh 1

14 triệu trẻ em xuất hiện "bí ẩn" trong thống kê dân số 2020 của Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận kịch bản nói trên bởi đây là điều "không thể", Nikkei Asia cho biết.

Tại cuộc họp báo hôm 10/5, các cơ quan tiến hành thống kê bác bỏ khả năng số liệu đã bị chỉnh sửa.

Thống kê dân số quốc gia là cuộc điều tra dân số tiến hành 10 năm một lần, chỉ điều tra dân số Trung Quốc tại đại lục, không tính người ở Hong Kong và Macao.

Thống kê dân số 2020, nếu chính xác, cho thấy số trẻ em từ 0-14 tuổi đã tăng 13,8% so với năm 2010. Mức tăng này là chỉ dấu cho thấy việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con từ 2016 "đã mang lại kết quả tích cực", nhà chức trách thống kê Trung Quốc tuyên bố.

Thế nhưng, tuyên bố này vấp phải sự nghi ngờ của các chuyên gia. Số trẻ em được sinh ra mỗi năm ở Trung Quốc ngày càng giảm kể từ khi đạt đỉnh năm 2016.

Năm 2020, Trung Quốc chỉ có 12 triệu trẻ em được sinh, mức thấp nhất trong vòng 59 năm, và giảm tới 18% so với năm 2019, mức giảm theo năm sâu nhất kể từ 1949, theo ghi nhận của Nikkei Asia.

Thống kê dân số 2020 cũng cho thấy quy mô lực lượng lao động Trung Quốc ngày càng thu hẹp, trong khi số người ngoài độ tuổi lao động đã tăng 60% so với 10 năm trước.

Cơ sở hỏa táng ở Nepal hoạt động suốt ngày đêm

Các cơ sở hỏa táng tại Nepal đang hoạt động quá tải vì phải tiếp nhận số lượng thi thể nhiều chưa từng có, phần lớn là bệnh nhân tử vong vì mắc Covid-19.

Hiểm họa từ sau song sắt ở Thái Lan

Nhà chức trách Thái Lan báo động về tình trạng lây nhiễm chéo trong hai nhà tù lớn ở thủ đô Bangkok, với số phạm nhân mắc Covid-19 lên tới gần 3.000.

Ngoại trưởng Mỹ, Trung gặp lại ở phiên họp LHQ, tiếp tục đấu khẩu

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 7/5, hai ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc tiếp tục chỉ trích lẫn nhau đang phá hoại chủ nghĩa đa phương.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hong Kong Thế giới