Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bí ẩn ngôi trường ở Mỹ có hơn 100 cựu học sinh cùng bị ung thư não

Al Lupiano bị ung thư não hiếm gặp vào năm 27 tuổi. Nhiều năm sau, ông phát hiện hàng loạt bạn bè cũ tại Trung học Colonia cũng mắc căn bệnh này.

Năm 1999, khi mới 27 tuổi, Al Lupiano, ở New Jersey, Mỹ, được chẩn đoán có khối u não "rất hiếm gặp" và lớn bất thường ở độ tuổi này. Tình trạng này còn được gọi là Acoustic Neuroma (AN).

Mùa hè năm 2021, vợ và em gái của Lupiano cũng mắc bệnh ung thư não hiếm gặp tương tự. Điều này bắt đầu khiến người đàn ông tại Mỹ lo lắng và bắt đầu tìm hiểu.

Hơn 100 người cùng mắc bệnh ung thư siêu hiếm

Theo Fox News, tháng 2, Angela DeCillis, em gái của Lupiano đã qua đời vì đa u nguyên bào trong não, xuất phát từ các tế bào thần kinh đệm. Vợ ông cũng có khối u não hiếm gặp lớn bất thường.

Thậm chí, bác sĩ thần kinh của họ, thành viên Liên đoàn Các hiệp hội Thần kinh Thế giới, còn nhận định họ là cặp vợ chồng đầu tiên cùng mắc bệnh ung thư này. Cả hai khối u có kích thước tương đương nhau và ở một bên não. Tỷ lệ mắc bệnh này có thể là 1/1 triệu người. Đặc biệt, chỉ 1/30 triệu người mắc căn bệnh này là thành viên trong gia đình như Lupiano.

Điều đó khiến Al Lupiano, hiện 50 tuổi, không thể giải thích vì sao nó xảy ra với họ. Dữ liệu duy nhất mà ông phát hiện là cả ba cùng lớn lên trong một khu phố.

Cuối cùng, Al Lupiano cũng tìm ra sợi dây liên kết giữa họ. Cả ba người đều từng học tại trường Trung học Colonia, Woodbridge, vào những năm 1990. Ban đầu, Al Lupiano không chắc chắn về giả thuyết này. Vì vậy, ông chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội và hỏi những người cũng là cựu học sinh của ngôi trường này.

Đến ngày 11/4, ông nhận được thông tin từ hơn 100 cựu học sinh. Họ đều được chẩn đoán mắc ung thư não thể hiếm gặp với khối u ác tính kích thước lớn khi còn rất trẻ.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ cơn ác mộng tồi tệ nhất sẽ như thế này. Đó là 100 con người với 100 cuộc đời mãi mãi thay đổi. 100 gia đình phải nhận tin tức khủng khiếp. 100 câu chuyện về sự hoài nghi khi họ nhận được chẩn đoán. Tôi luôn cầu nguyện tìm ra câu trả lời”.

Trong bản cập nhật mới nhất, Al Lupiano cho hay nhiều người bị ung thư não hiếm gặp là cựu giáo viên hay nhân viên làm việc ở trường. Họ không sống ở Colonia mà chỉ làm việc tại ngôi trường này.

Theo tờ Star-Ledger, phần lớn cựu học sinh có khối u não đều tốt nghiệp từ những năm 1975 đến 2000. Đặc biệt, một số còn rất trẻ, mới tốt nghiệp năm 2014, nghĩa là họ còn chưa đến 30 tuổi.

Các chẩn đoán gồm "một số loại u não nguyên phát ác tính như u nguyên bào thần kinh đệm và khối u không phải ung thư nhưng gây suy nhược dây thần kinh âm thanh, u nguyên bào huyết thanh và u màng não".

Tiến sĩ Sumul Raval, nhà ung thư học thần kinh hàng đầu của New Jersey, trả lời phòng vấn của tạp chí Star-Ledger: “Phát hiện này rất quan trọng. Thông thường, bạn không thể bị nhiễm phóng xạ trường trung học… trừ khi có điều gì đó đang xảy ra ở mà chúng ta không biết". Vị chuyên gia cũng kêu gọi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra ngay lập tức.

Ung thu hiem gap anh 3

Nhà máy lấy mẫu Middlesex cách trường Trung học Colonia ở New Jersey khoảng 30 phút lái xe. Ảnh: Google Maps.

Đi tìm câu trả lời

Thị trưởng Woodbridge, John McCormack, cũng cho biết họ đã bắt tay vào điều tra sau khi nhận được thông tin này.

Vốn là nhà khoa học môi trường, ông Lupiano đã kiểm tra các mẫu đất của trường cũ để tìm chất độc vì cho rằng sân trường có thể bị ô nhiễm, theo NJ Spotlight News.

Trong khi đó, ông Lupiano đặt giả thuyết về mối liên quan giữa trường Trung học Colonia và một nhà máy ở Middlesex, New Jersey. Nhà máy này đã đóng cửa, nằm trên diện tích gần 39.000 m2, cách Colonia 30 phút lái xe.

Nơi này từng là nhà máy nhập các quặng uranium từ châu Phi, còn được gọi là pitchblende, được nhập khẩu để sử dụng trong chương trình năng lượng nguyên tử quốc gia. Sau khi thử nghiệm tại nhà máy này, nó sẽ được vận chuyển đến các địa điểm khác để xử lý.

Nhà máy tiếp nhận quặng uranium, thorium và berili từ những năm 1940 đến 1967, cũng là giai đoạn trường Trung học Colonia được xây dựng.

Ung thu hiem gap anh 4

Khuôn viên bên ngoài của trường Trung học Colonia. Ảnh: Fox News.

Sau đó, nhà máy khử nhiễm độc phóng xạ theo các tiêu chuẩn khi ấy, tuy nhiên, theo trang chính thức của Công binh Lục quân Mỹ (United States Army Corps of Engineers - USACE), “một số dấu vết cho thấy vật liệu phóng xạ bị thoát ra ngoài qua nhiều năm bởi gió, tới các sân nhà lân cận”.

Cơ quan này cũng viết: “Ngoài ra, các hồ sơ sau đó tiết lộ năm 1948, một số vật liệu bị nhiễm phóng xạ đã được từ nhà máy đến bãi chôn lấp ở thành phố Middlesex, cách đó 1,5 km”.

Chính vì thế, tờ NJ Spotlight đặt giả thuyết có thể đất từ nhà máy đã được chở đến trường Trung học Colonia trong quá trình xây dựng vào năm 1967.

Tuy nhiên, những thông tin trên mới chỉ là giả thuyết. Các cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Ông Lupiano khẳng định: "Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi có câu trả lời. Tôi sẽ khám phá sự thật".

Hiện nay, mỗi năm trường Trung học Colonia tuyển sinh thêm 1.300 học sinh.

Lầm tưởng thức ăn nấu bằng lò vi sóng gây ung thư

Một số người cho rằng lò vi sóng khiến thực phẩm nhiễm phóng xạ. Số khác khẳng định các chất hóa học từ bát đĩa được làm nóng sẽ ngấm vào thức ăn. Nhưng sự thật không hẳn như vậy.

Phát hiện mới về chất tạo ngọt trong nước giải khát không đường

Một nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Pháp cho thấy ăn, uống chất tạo ngọt có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư nhiều hơn 13%.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm