Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí ẩn cây ăn xe đạp chưa có lời giải đáp

Chiếc xe đạp mọc trên thân cây ở đảo Vashon (Washington, Mỹ) vẫn còn là bí ẩn lớn. Nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng không đủ sức thuyết phục khiến cái cây thêm nổi tiếng.

cay moc xe dap anh 1
Đảo Vashon có một cây linh sam nổi tiếng với bí ẩn chưa lời giải đáp. Khi tìm từ khóa "bicyle in the tree", bạn sẽ thấy hình ảnh chiếc xe đạp cũ kỹ, rỉ sét, xuyên qua thân cây ở độ cao khoảng 2 m. Tờ Atlas Obscura nhận xét khung cảnh này giống như "một người khổng lồ cố gắng ăn chiếc xe nhưng giữa chừng lại bỏ cuộc". Ảnh: The Vintage News.
cay moc xe dap anh 4
Tuy nhiên, điểm chung của các câu chuyện truyền miệng này là thiếu logic. Nhiều quan điểm đồng ý việc một cái cây nhặt xe đạp từ dưới đất lên, nhét vào thân là điều không tưởng. Giả thuyết ai đó đã đục thân cây và để chiếc xe vào cũng không mấy thuyết phục. Cho đến giờ, giới chuyên môn và các nhà chức trách địa phương vẫn chưa đưa ra lời giải đáp nào về hiện tượng kỳ lạ này. Ảnh: The Vintage News.
cay moc xe dap anh 5
Giả thuyết khác lập luận khi cây còn non, một nhánh của nó đã cuộn vào chiếc xe đạp. Trải qua nhiều năm, cả hai đã hòa vào làm một. Tuy nhiên, những nhà khoa học khẳng định cây linh sam non không đủ sức cuốn chiếc xe đạp nặng như vậy. Ảnh: Markpriceseattle.

cay moc xe dap anh 6
Người dân địa phương vẫn hay rỉ tai nhau về câu chuyện cậu bé phải ra trận năm 1914 và không trở về sau chiến tranh. Bố mẹ cậu ở nhà vì quá thương tiếc nên đã đặt chiếc xe đạp bên thân cây, phần còn lại trở thành hiện tượng như ngày nay. Dù vậy, câu chuyện này có nhiều điểm không hợp lý. Mỹ không tham gia vào Thế chiến I từ năm 1914 mà là 1917. Việc một cậu bé cỡ 10 tuổi (dựa trên chiếc xe đạp) bị ép ra trận cũng thiếu thỏa đáng. Ảnh: Adventure Journal.
cay moc xe dap anh 7
Thời báo Seattle từng khẳng định mẫu xe này xuất hiện từ những năm 1950. Chiếc xe trên cây từng thuộc về cậu bé 8 tuổi, tên là Don Puz, hiện sống ở thành phố Kennewick. Don Puz sống trên đảo Vashon tới năm 1992 trước khi rời đi. Ảnh: Ash_Shmeow.
cay moc xe dap anh 8
Năm 1954, bố của Puz qua đời trong vụ hỏa hoạn, bỏ lại mẹ anh và 5 người con. Hàng xóm đến quyên góp và ủng hộ gia đình tiền cùng đồ chơi cho lũ trẻ. Trong số đồ chơi này, chiếc xe đạp nay bị treo trên cây là thứ Puz ghét nhất. Anh từng để quên chiếc xe ở khu đầm lầy bên trong rừng nhưng không buồn tìm lại. Tới năm 1995, Puz đến thăm người chị còn sống trên đảo và được dẫn đi tham quan "địa danh nổi tiếng" của Vashon. Ảnh: Alamy.
cay moc xe dap anh 9
Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, Puz đã thốt lên: "Đó là xe của tôi". Anh cho biết mình vẫn không có cảm tình gì với chiếc xe đạp nhưng nhớ chắc chắn hình dạng của nó. "Tôi đã bỏ chiếc xe từ lâu. Lúc này, tôi nghĩ cái cây là chủ chính thức của chiếc xe", Puz trả lời. Ảnh: Flickr.

Thân cây đầy đồng xu, người dân quan niệm rút tiền sẽ mắc bệnh

Những thân cây ghim đầy tiền xu là điều du khách dễ dàng bắt gặp ở làng Portmeirion (xứ Wales). Phong tục này đã tồn tại từ thế kỷ 17 và vẫn được người dân duy trì.

Nghĩa trang minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng

Nghĩa trang chó mèo ở Pháp khiến nhiều du khách xúc động vì tình cảm chủ nhân dành cho vật nuôi của họ ngay cả khi đã chết.


Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm