Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bêu tên 156 doanh nghiệp nợ thuế, phí

Cục Thuế Hà Nội vừa bêu tên 156 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuế đất với tổng số nợ hơn 150 tỷ đồng.

Sau 10 đợt “bêu tên” 1.413 doanh nghiệp, dự án nợ 2.400 tỷ đồng tiền thuế, Cục thuế Hà Nội đã thu về 385 tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Trong đợt công khai thứ 11 có 156 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuế đất, tổng số nợ là 150,3 tỷ đồng.

Theo Cục thuế Hà Nội, 143 doanh nghiệp nợ thuế, phí hơn 121,9 tỷ đồng và 13 đơn vị nợ tiền thuê đất gần 28,4 tỷ đồng. Đơn vị đứng đầu danh sách về số nợ thuế, phí là Công ty cổ phần Licogi 13 (Vật liệu xây dựng) với số nợ lên tới trên 21 tỷ đồng.

Tiếp đến là Nhà máy may xuất khẩu Hà Phú (6,1 tỷ đồng), Công ty cổ phần khoáng sản và đầu tư Vinashin (5,9 tỷ đồng), Công ty cổ phần Nguyên liệu Viglacera (5,2 tỷ đồng); Công ty cổ phần thương mại - xây dựng Vinashin (3,4 tỷ đồng)...

Cục thuế Hà Nội khuyến nghị các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Bác kiến nghị giãn thời gian nộp thuế VAT

Mới đây, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Bộ Công Thương cùng có văn bản đề xuất Thủ tướng, Bộ Tài chính nghiên cứu giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với doanh nghiệp mua vải trong nước nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp dệt may trước thách thức hội nhập, cạnh tranh.

VITAS cho rằng doanh nghiệp mua vải trong nước để sản xuất, xuất khẩu phải nộp 10% thuế VAT ngay khi mua hàng là không khuyến khích sản xuất trong nước, không tạo được cơ hội để các doanh nghiệp phát triển chuỗi sản xuất.

Phản hồi về việc này, Bộ Tài chính lý giải theo quy định, thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với mặt hàng vải là 10%. Doanh nghiệp trả thuế VAT 10% khi mua vải trong nước, 0% khi xuất khẩu được và được khấu trừ hoàn toàn thuế VAT đầu ra.

Thuế VAT là thuế gián thu, người mua trả thuế khi mua hàng, dịch vụ, người bán thu gom tiền thuế thông qua giá bán hàng hóa, dịch vụ và kê khai nộp Ngân sách Nhà nước. Nếu điều chỉnh giãn thời gian đóng thuế VAT áp dụng cho nguyên liệu vải tiêu thụ trong nước nhằm phát triển chuỗi cung ứng thì thực chất doanh nghiệp bán vải chiếm dụng tiền thuế VAT của Ngân sách Nhà nước do người mua đã trả.

“Hơn nữa, tại Luật Thuế VAT không có quy định giãn thời gian nộp thuế. Kiến nghị trên chưa phù hợp với luật định hiện nay”, Bộ Tài chính nêu quan điểm đồng thời bác bỏ kiến nghị này.

Doanh nghiệp startup kêu phải khai thuế 'trắng'

Bộ Tài chính vừa có phản hồi chính thức về việc một doanh nghiệp startup ở TP.HCM kêu thủ tục hành chính thuế rườm rà, họ phải khai thuế “trắng” để duy trì hoạt động.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh