Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bernie Sanders trình nghị quyết ngăn thương vụ vũ khí với Israel

Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders cho biết Mỹ cần phải xem xét lại liệu việc bán vũ khí có làm gia tăng xung đột giữa Israel và Palestine hay không.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hôm 20/5 đã đệ trình nghị quyết ngăn chặn việc Mỹ bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel, theo Guardian.

Tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Mark Pocan và Rashida Tlaib đã trình một nghị quyết tương tự vào hôm 19/5 để phản đối thương vụ này, nhằm phản ứng trước cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

“Tôi tin rằng Mỹ phải giúp dẫn đường cho một tương lai hòa bình và thịnh vượng của người Israel và người Palestine”, ông Sanders viết trên Twitter.

Ông nhấn mạnh Mỹ cần phải xem xét kỹ lưỡng liệu việc bán những vũ khí này có thực sự giúp đạt được hòa bình không, hay chỉ đơn giản là thúc đẩy xung đột.

nghi si My ngan ban vu khi cho Israel anh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders. Ảnh: Shutterstock.

"Vào thời điểm khi những quả bom do Mỹ sản xuất đang tàn phá Dải Gaza, giết chết phụ nữ và trẻ em, chúng ta không thể cho phép một thương vụ bán vũ khí khổng lồ khác mà không có một cuộc tranh luận tại Quốc hội”, ông cho biết.

Israel và Hamas tuyên bố ngừng bắn hôm 21/5, sau khi 11 ngày giao tranh giết chết hơn 230 người Palestine và 12 người Israel.

Trước đó, hôm 19/5, ông Sanders đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ cuộc sống người Israel và người Palestine, đồng thời kêu gọi Thượng viện thúc giục một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Xung đột ở Trung Đông đang khiến nội bộ đảng Dân chủ bị chia rẽ. Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông qua thương vụ bán vũ khí tiềm năng trị giá 735 triệu USD cho Israel và gửi đề xuất trên tới Quốc hội hôm 5/5 để xem xét phê chuẩn.

Trong một cuộc đánh giá không chính thức trước đó, các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đều ủng hộ việc bán vũ khí cho Israel.

Vì vậy, các nhà lập pháp dự đoán nỗ lực ngăn chặn thương vụ trên của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders có khả năng sẽ thất bại.

Dải Gaza tan hoang nhìn từ vệ tinh Hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ thiệt hại nghiêm trọng ở Dải Gaza trong hơn 10 ngày giao tranh dữ dội.

Israel cảm ơn Mỹ vì chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz gửi lời cảm ơn Mỹ vì một lần nữa đã ngăn chặn nghị quyết kêu gọi ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hamas úp mở về thỏa thuận ngừng bắn

Quan chức cấp cao của lực lượng Hamas dự đoán sẽ có một thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới, ngay cả khi cuộc xung đột giữa Israel và người Palestine đã bước sang ngày thứ 11.

Minh An

Bạn có thể quan tâm