Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bernie Sanders thắng ở New Hampshire, Biden tiếp tục trượt dài

Ông Joe Biden, người vốn được xem là ứng viên hàng đầu của phe Dân chủ, tiếp tục gây thất vọng tại bang New Hampshire, sau màn thể hiện không ấn tượng tại bang Iowa.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders về nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang New Hampshire hôm 11/2, trong khi cựu phó tổng thống Joe Biden, người luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, tiếp tục trượt dài trên đường đua.

Trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ thứ 2 để xác định người sẽ cạnh tranh với Tổng thống Donald Trump vào tháng 11, ông Sanders giành được 26% phiếu bầu, trong khi ứng viên trẻ Pete Buttigieg đứng thứ 2 với 25%. Kết quả này dựa trên thống kê từ 91% khu vực bầu cử tại New Hampshire, theo Reuters.

Ông Sanders, thượng nghị sĩ đến từ bang láng giềng Vermont, giành chiến thắng sau khi bị các đối thủ công kích rằng quan điểm cánh tả của ông sẽ khiến đảng Dân chủ thua cuộc trước ông Trump vào tháng 11.

"Chiến thắng ở đây là khởi đầu cho kết thúc của Donald Trump", ông Sanders nói với người ủng hộ tại Manchester, New Hampshire.

Trong lúc sự cạnh tranh giữa ông Sanders, 78 tuổi, và ông Buttigieg, 38 tuổi, dường như ngày càng quyết liệt, những người ủng hộ thượng nghị sĩ đã la ó, hô to "Pete phố Wall" khi phát biểu của ứng viên trẻ tuổi hậu bỏ phiếu được chiếu trên màn hình.

bau cu so bo tai my anh 1

"Chiến thắng ở đây là khởi đầu cho kết thúc của Donald Trump", ông Sanders nói với người ủng hộ tại Manchester, New Hampshire. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar về thứ ba với 20% phiếu bầu, tiếp theo là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren với 9%.

Kết quả tại New Hampshire không mang đến câu trả lời rõ ràng cho đảng Dân chủ về việc liệu lựa chọn tốt nhất họ có thể đem ra để đối đầu ông Trump là người ôn hòa như Buttigieg, Klobuchar và Biden, hay người cấp tiến như Sanders và Warren.

Ông Biden đứng thứ 5 theo kết quả kiểm phiếu trước đó, với 8% số phiếu. Dường như dự đoán được kết quả gây thất vọng, ông đã lên đường đến South Carolina trước khi những con số đầu tiên tại New Hampshire được công bố.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ trước đó tại Iowa, ông Biden đứng thứ tư. Với kết quả hôm 11/2, ông chắc chắn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về khả năng giành được sự ủng hộ từ cử tri trước các ứng viên đang trỗi dậy mạnh mẽ như ông Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, bang Indiana, và thượng nghị sĩ Klobuchar.

Ông Biden, 77 tuổi, từng thất bại trong hai lần tranh cử tổng thống trước khi trở thành phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama. Ông đang hy vọng sẽ giành lại thế dẫn đầu nhờ sự ủng hộ của cử tri gốc Phi trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo tại bang Nam Carolina ngày 29/2 cũng như một loạt bang ở miền Nam trong ngày "Siêu Thứ Ba" 3/3.

"Chưa kết thúc đâu, các vị. Chỉ mới bắt đầu thôi", ông nói với người ủng hộ tại South Carolina.

Kết quả tại Hampshire xuất hiện nhanh chóng, so với sự chậm trễ tại Iowa trước đó vì trục trặc kỹ thuật. Ông Buttieg dẫn trước ông Sanders với cách biệt rất nhỏ tại Iowa, song cả hai bên đều yêu cầu kiểm đếm lại một phần số phiếu.

Về phía đảng Cộng hòa, ông Trump được cho sẽ giành chiến thắng tại New Hampshire, dễ dàng đánh bại đối thủ William Weld, cựu thống đốc bang láng giềng Massachusetts, theo thăm dò sớm sau bỏ phiếu.

Hiện đảng Dân chủ còn 9 ứng viên trên đường đua vào Nhà Trắng, sau khi 2 ứng viên tuyên bố bỏ cuộc tại New Hampshire: Andrew Yang, người có tham vọng trở thành tổng thống gốc Á đầu tiên của Mỹ, và thượng nghị sĩ Michael Bennet.

Bầu cử Mỹ 2020: Pete Buttigieg dẫn đầu ở Iowa, bỏ xa Joe Biden

Đây là kết quả ban đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Iowa, khởi động quá trình 5 tháng để chọn ra người cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Khởi đầu bầu cử ác mộng của đảng Dân chủ - cơ hội của TT Trump

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên trong quá trình chọn ứng viên Dân chủ đối mặt với Tổng thống Trump đã biến thành thảm họa đối với đảng này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm