Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Berlin trước và trong những ngày phòng chống dịch bệnh

Những bức ảnh chụp tại Berlin (Đức) trước và sau khi dịch Covid-19 bắt đầu cho thấy không gian đô thị vắng lặng ngày càng trở nên quen thuộc.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 1Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 2

Đức nằm trong nhóm các nước có số lượng ca mắc bệnh nhiều nhất nhưng tỷ lệ tử vong khá thấp. 63 ngày sau khi trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên được xác nhận, quốc gia châu Âu này có hơn 62.000 người nhiễm bệnh và 541 trường hợp tử vong tính đến 30/3.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 3Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 4

Ngày 22/3, chính phủ Berlin tuyên bố "lệnh cấm tiếp xúc" trên khắp đất nước, cấm mọi hoạt động tụ tập trên 2 người trong ít nhất 2 tuần (các trường hợp được miễn áp dụng bao gồm người nhà và các cuộc họp công việc). Nhà hàng chỉ được phép bán đồ ăn mang đi. Các điểm kinh doanh như làm tóc, sắc đẹp và xăm nghệ thuật phải đóng cửa.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 5Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 6

Giờ đây, đường phố và các khu vực cộng cộng của thủ đô Berlin vắng lặng, hiếm người qua lại. Hình ảnh các địa điểm du lịch đông nghẹt khách được thay thế bằng sự trống rỗng. Nhiều nơi chỉ còn cảnh vật im lìm mà không thấy bóng người.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 7Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 8

Một trong những biểu tượng chính của thành phố Berlin, cổng Brandenburg rơi vào tình trạng vắng vẻ, lác đác một vài người dân qua lại. Chỉ cách đây không lâu, địa điểm này vẫn là nơi hút du khách hàng đầu thủ đô nước Đức, với các hoạt động vui chơi, check-in và ăn uống tấp nập mỗi ngày.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 9Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 10

Trước sự cách ly xã hội của người dân, các quảng trường và trung tâm giao thông lớn như Alexanderplatz hay Potsdamer Platz cùng các nhà ga, trạm tàu điện ngầm không còn bận rộn, đông đúc.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 11Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 12

Số lượng ca nhiễm tiếp tục tăng ở Đức. Những con số đáng khích lệ đất nước chờ đợi cho đến nay vẫn chưa xuất hiện. Trong vòng vài ngày, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 tăng hơn gấp đôi. Số lượng ca mắc bệnh cao nhất là 13.989, ở bang miền nam Bavaria, nơi ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Đức.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 13Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 14

Chính phủ Berlin cũng nỗ lực thực hiện nhiều chính sách đón các du khách người Đức bị mắc kẹt trên khắp thế giới.

Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 15Berlin truoc va sau dich Covid-19 anh 16

Một phần lý do sự gia tăng các trường hợp được xác nhận rất cao là Đức xét nghiệm số lượng lớn, khoảng 120.000 người mỗi tuần, theo NPR. Mặc dù đất nước không ở trong tình trạng phong tỏa hoàn toàn, các trường học đã đóng cửa, cũng như các nhà hàng, cửa hàng và nhà hát. Đất nước này không có kế hoạch dỡ bỏ bất kỳ hạn chế nào trước ngày 20/4.

Không quân Italy trình diễn vẽ quốc kỳ trên bầu trời Giữa bối cảnh Italy phong tỏa cả đất nước vì Covid-19, màn trình diễn của đội máy bay uốn lượn trên bầu trời, nhả khói màu quốc kỳ như tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống dịch.

Vẻ vắng lặng hiếm có của các thành phố lớn trên thế giới

Sự ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều thành phố trên thế giới trở nên vắng lặng và thưa thớt khác thường.

Sân bay, nhà ga và đường phố Anh vắng lặng khác thường

"Tôi chưa bao giờ thấy Gatwick trống rỗng như vậy", hành khách nói về các sân bay, nhà ga và đường phố hoang vắng khi virus corona gây ra hoảng loạn ở nước Anh.

Uyên Hoàng

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Covid-19 Địa điểm du lịch