Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Bếp nhà' nấu cơm tặng người nghèo khắp TP.HCM

Dự án "Bếp nhà yêu thương" đã kết nối nhiều bếp ăn gia đình, nấu hàng trăm phần cơm miễn phí tặng bà con nghèo trong thời gian TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16.

Suốt một tuần từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, 6 bếp ăn của "Bếp nhà yêu thương" vẫn đỏ lửa, mỗi ngày làm hàng trăm phần ăn miễn phí gửi bà con nghèo, người khó khăn vì dịch.

Đây là dự án thuộc chuỗi hoạt động của Quán cơm 2.000 đồng Sài Gòn (14/1 Ngô Quyền, phường 5, quận 10), do tổ chức thiện nguyện Người tôi cưu mang tổ chức.

Chia sẻ với Zing, anh Lê Tuấn Tú (người quản lý chính của Quán cơm 2.000 đồng Sài Gòn) cho hay theo Chỉ thị 16, các quán ăn buộc phải đóng cửa, nhóm không thể phát cơm trực tiếp tại quán như trước đây để tránh tụ tập đông người.

Anh cùng các thành viên nảy ra ý tưởng mở dự án "Bếp nhà yêu thương", kết nối với các bếp ăn khác để nấu và đưa đồ ăn đến tận tay người khó khăn ở từng địa bàn khác nhau.

com tu thien mua dich anh 1

Dự án "Bếp nhà yêu thương" hỗ trợ người nghèo khắp các quận trong thành phố đang khó khăn vì dịch bệnh.

"Chỉ sau hai ngày triển khai, chương trình đã có 5 điểm bếp đăng ký tham gia. Bên cạnh tổ chức nấu tại Quán cơm 2.000 đồng, nhóm chúng tôi sẽ cung cấp thực phẩm miễn phí để các bếp ăn khác chuẩn bị bữa ăn và gửi tặng người nghèo tại địa bàn của họ", anh Tú cho biết.

Mỗi buổi sáng, từ 7h, các thành viên của Quán cơm 2.000 đồng bắt đầu nấu ăn, chủ yếu là bánh mì và xôi, chia phần và đóng gói. Đến 9h, các thành viên chia nhau đưa đồ ăn tặng những người lao động nghèo, người vô gia cư trên đường phố, khu dân cư và khu vực phong tỏa.

Đồng thời, nhóm thiện nguyện của anh Tú giao thực phẩm miễn phí đến các điểm bếp liên kết. Các bếp chủ động sắp xếp thời gian và tổ chức nấu theo khả năng. Hiện tại, nhóm đã liên kết với các bếp nằm trên các địa bàn khác nhau trong thành phố như Bình Thạnh, quận 8, quận 10, quận 12, huyện Hóc Môn.

Ngày 15/7, điểm bếp nhà ở phường Thạnh Lộc (quận 12) đã chuẩn bị 30 suất cơm với thực đơn 4 món gửi bà con ở khu phố 1. Ngày 16/7, với 150 ổ bánh mì được một thường quân hỗ trợ, điểm bếp của gia đình chị Mai Trâm đã làm bánh thịt lụi tặng bà con khu vực cách ly tại phường 5, quận 8.

Bắt đầu từ 16/7, mỗi ngày, bếp ăn Thiên Hải Anh (phường 8, quận 10) nấu 100 phần ăn tặng người dân nghèo trong khu cách ly. Biết được hoạt động của dự án "Bếp nhà yêu thương", nhiều mạnh thường quân tích cực ủng hộ thực phẩm và hỗ trợ việc nấu nướng, phát cơm.

"Bếp nhà là nơi lan tỏa yêu thương, mắt xích không thể thiếu trong dự án. Chúng tôi mong mỗi bếp ăn sẽ là một cầu nối để những suất ăn đầy dinh dưỡng được chuyển đến tay bà con. Một điểm bếp chỉ giúp được vài hoàn cảnh, nhưng hàng chục, hàng trăm điểm bếp sẽ giúp hàng trăm, hàng nghìn bà con có bữa ăn ngon để cùng nhau vượt qua đại dịch".

Anh Tú cho hay trong thời gian phong tỏa, khó khăn lớn của nhóm là tìm nguồn và vận chuyển nguyên liệu, đặc biệt là rau củ tươi.

May mắn, nhóm có các thành viên ở Đắk Lắk tích cực tìm mua rau củ từ bà con địa phương với giá tốt và vận chuyển xuống TP.HCM. Sắp tới, nhóm cũng được các mạnh thường quân ở Quảng Trị tiếp tế thêm thực phẩm.

Chương trình sẽ được tổ chức đến khi thành phố dừng phong tỏa theo Chỉ thị 16. Sau đó, tùy vào tình hình thực tế, nhóm thiện nguyện sẽ điều chỉnh từng phần hoặc tổng thể cách hỗ trợ bà con ở các nơi.

Bếp ăn từ thiện ở TP.HCM đỏ lửa trong Chỉ thị 16

Mỗi ngày, bếp ăn từ thiện Nhơn Hòa (huyện Bình Chánh) gửi tặng hàng nghìn phần cơm miễn phí cho người khó khăn và người mắc kẹt trong các khu phong tỏa vì dịch Covid-19.

Đinh Phạm

Ảnh: Bếp nhà yêu thương

Bạn có thể quan tâm