Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bệnh viện Venezuela như ở thế kỷ 19 vì khủng hoảng kinh tế

Thiếu thuốc, trang thiết bị cơ bản, đội ngũ bác sĩ cùng tình trạng mất điện thường xuyên khiến hoạt động cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện công Venezuela trì trệ.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 1

Anh José Villarroel bị thương nặng đã chờ hàng giờ trong phòng cấp cứu bệnh viện Luis Razetti ở thành phố Barcelona vì không có các máy quét cần thiết cho ca phẫu thuật. Cuối cùng, các bác sĩ phải chuyển anh tới phòng khám tư nhân để kịp thời điều trị.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 2

Rất nhiều bệnh nhân chờ được cấp cứu ngoài hành lang bệnh viện Luis Razetti. Cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela bắt đầu từ 3 năm trước do giá dầu toàn cầu giảm đã kéo theo nhiều hệ lụy xã hội. Giờ đây, người dân Venezuela phải xếp hàng vài giờ mỗi tuần để mua hàng hóa cơ bản, trong khi phải tìm cách đối phó với tình trạng thiếu năng lượng và điện mỗi ngày. 

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 3

Con gái của cô Marbelis Reinoso mắc hen suyễn và đang nằm điều trị tại một bệnh viện công ở thành phố Catia La Ma. Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới một tháng tuổi tại các bệnh viên công do Bộ Y tế Venezuela quản lý tăng nhiều lần trong vòng 3 năm, từ 0,02% năm 2012 tới 2% năm 2015.


Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 4

Bệnh viện Razetti Luis ở Barcelona, thành phố lớn thứ 7 ở Venezuela, rơi vào cảnh thiếu thuốc, xà phòng, điện và thậm chí cả thực phẩm trong thời gian qua.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 5

Rosa Parucho mắc tiểu đường nhưng không được chữa trị vì các máy móc trong bệnh viện Luis Razetti đều hỏng. Trong khi đó, nhiều bệnh viện còn không có đủ nước để rửa vết máu từ bàn mổ. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ buộc phải làm sạch tay bằng chai nước khoáng seltzer. "Cảnh tượng giống như thế kỷ 19", tiến sĩ Christian Pino, bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Đại học Andes, thành phố Mérida, mô tả.

 

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 6

Giám đốc bệnh viện Luis Razetti bị bắt hồi tháng 4 với cáo buộc biển thủ thiết bị, dung dịch và thuốc truyền tĩnh mạch. Giờ đây, các bác sĩ phải dùng các chai nhựa đựng nước và thuốc truyền cho bệnh nhân bị gãy chân.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 7

Julio Rafael Parucho bị chấn thương nặng ở đầu phải chờ đợi một năm ròng vì bệnh viện thiếu bác sĩ điều trị.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 8

Các lồng ấp hỏng nằm ngổn ngang trong phòng bệnh viện Razetti Luis, nơi 7 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong một ngày vừa qua do thiếu bình oxy. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro coi là tốt thứ hai thế giới, chỉ sau Cuba, giờ đây ở mức tồi tệ chưa từng thấy.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 9

Nhiều bệnh nhân như bà Clara Villege mắc bệnh lupus ban đỏ thất vọng vì không được cấp thuốc điều trị. 

Tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và các mặt hàng cơ bản tại quốc gia Nam Mỹ hiện ở mức nghiêm trọng. Tổng thống Maduro đổ lỗi cho các nhà quản lý kinh doanh nước này và Mỹ đã thực hiện “chiến tranh kinh tế” chống chính phủ của ông.

Ông Maduro ngày 13/5 ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

.

Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 10

Các bệnh nhân nằm ngoài hành lang của một bệnh viện công tại Mérida. Trong bối cảnh Venezuela đang lún sâu vào khủng hoảng, phe đối lập Venezuela đang tìm cách thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân. Theo Hiến pháp Venezuela, nếu một cuộc trưng cầu được tổ chức trước thời điểm cuối năm, việc bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro sẽ kéo theo cuộc bầu cử mới. 


Benh vien Venezuela nhu trong the ky 19 anh 11

Phát biểu trước đám đông ủng hộ hôm 14/5, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles tuyên bố: “Chúng ta muốn một đất nước không phải xếp hàng mới có thuốc chữa bệnh. Chúng ta muốn thay đổi”.Ông Capriles mô tả Venezuela hiện như “quả bom hẹn giờ có thể nổ bất cứ lúc nào”.

Venezuela như quả bom nổ chậm vì khủng hoảng kinh tế

Tổng thống Venezuela dọa tịch biên các nhà máy đã ngừng sản xuất và tống giam các chủ sở hữu để đối phó với khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.


Hải Anh

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm