Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bệnh viện ung thư lớn nhất Việt Nam mang dấu ấn ông Bá Thanh

Bệnh viện ung thư Đà Nẵng được đánh giá lớn nhất cả nước không chỉ quy mô giường bệnh, công tác khám và điều trị mà bởi quang cảnh sạch đẹp, hiện đại.

Ngày 28/3/2009, Bệnh viện ung thư Đà Nẵng khởi công xây dựng trên diện tích 15 ha tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng). Gần 4 năm sau, bệnh viện này chính thức tiếp nhận khám chữa cho bệnh nhân ung thư tại khu vực miền Trung.
Với tổng kinh phí 1.500 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, cùng với nguồn từ xổ số kiến thiết của thành phố và hỗ trợ của Chính phủ, dự án được cho là có công lớn của Nguyên Bí thư Nguyễn Bá Thanh với lời kêu gọi ủng hộ đầy tâm huyết của ông.
Chức năng chính của bệnh viện là tiếp nhận khám và phát hiện sớm bệnh nhân ung thư, chẩn đoán chính xác điều trị có hiệu quả mọi bệnh lý ung thư, dự phòng bệnh ung thư cho nhân dân thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung, triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ và tham gia đào tạo nhân lực chuyên ngành.
Bệnh viện được đánh giá là lớn nhất cả nước không chỉ quy mô giường bệnh, công tác khám và điều trị mà bởi quang cảnh sạch đẹp, hiện đại.
Tổng diện tích sàn của bệnh viện là 60.000 m2, đạt 120 m2 cho mỗi giường bệnh, thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn với cảnh quan hài hòa, tiện nghi và thân thiện, không gian xanh bao phủ khắp nơi.
Quy mô 500 giường bệnh điều trị và nội trú.
Cụ Lê Thị Bốn 83 tuổi (ngụ tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) điều trị ung thư gan tại Khoa chăm sóc điều trị và giảm nhẹ của bệnh viện hơn 3 tháng nay. Nguyễn Thị Á, cho biết tình trạng bệnh của mẹ chồng chị đã thuyên giảm, sức khoẻ cũng đã tốt lên nhiều. Bệnh nhân có bảo hiểm y tế và bệnh nhân khám chữa bệnh theo yêu cầu đều được đón nhận khám chữa và điều trị như nhau.
Với các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam như máy MRI 3,0 Tesla (cả nước chỉ có 3 chiếc), CT-scan 128 lát..., người bệnh đã không còn phải cất công chuyển ra Hà Nội hoặc TP HCM để kiểm tra như trước đó.
Với 76 bác sĩ chuyên khoa, trong đó 82% bác sĩ có trình độ từ thạc sĩ y học/BS chuyên khoa 1 trở lên, trong đó có 2 giáo sư và phó giáo sư y học, 8 tiến sĩ y học và BS chuyên khoa II, 9 BS nội trú, 43 thạc sĩ y học và BS chuyên khoa I, mọi bệnh nhân đều được đảm bảo điều trị và chăm sóc tốt nhất có thể.
Nhiều bệnh nhân điều trị tại đây tâm sự, các y bác sĩ tận tình chăm sóc người bệnh như người thân trong gia đình của mình.
Những ngày còn sống, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn thường đến bệnh viện tặng quà, động viên và thăm hỏi bệnh nhân điều trị ung thư tại đây.
Những ngày còn sống, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn thường đến bệnh viện tặng quà, động viên và thăm hỏi bệnh nhân điều trị ung thư tại đây. "Nhờ ơn bác Thanh mà người dân miền Trung và Đà Nẵng nói riêng mới có thêm hy vọng để vượt qua bạo bệnh, chúng tôi thực sự xúc động trước tin bác đã qua đời..." chị Tạ Hồng Thuỷ (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) chăm sóc mẹ điều trị tại đây chia sẻ. Ảnh: Infonet.
Số lượng bệnh nhân ung thư phổi nhập viện tại đây là nhiều nhất và chủ yếu là nam giới. Người nhà cũng được sắp xếp chỗ nghỉ chu đáo để nghỉ lại chăm sóc người thân. Không ít ca bệnh đã đến giai đoạn cuối.
Anh Nguyễn Thông (người Đà Nẵng) bên giường bệnh người con trai mới hơn 17 tuổi bị ung thư máu. Người đàn ông này chia sẻ, nếu không có bệnh viện này thì gia đình anh còn khó khăn và vất vả hơn nhiều.
Hơn một nửa số người bệnh có tiến triển về sức khoẻ được bệnh viện cho về quê đón năm mới cùng gia đình khiến những ngày cuối năm nơi đây vắng vẻ. Sau Tết, họ sẽ quay trở lại điều trị tiếp.
Những ngày cận Tết, các cán bộ làm ở bệnh viện đã phải chia ca trực để có thời gian về với gia đình.

Anh Tuấn - Duy Hiếu

Bạn có thể quan tâm