Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas được phép thực hiện tế bào gốc

Nhằm mang đến cho phụ nữ Việt giải pháp tối ưu trong thẩm mỹ trẻ hóa và ngăn ngừa ung thư vú từ tế bào gốc mỡ, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas tổ chức hội thảo về Tế bào gốc Stem Cell.

Tại buổi hội thảo, bác sĩ CK1 Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã nhận chứng chỉ hội viên của Hiệp hội Tế bào gốc châu Âu. Đồng thời, Emcas cũng được chứng nhận là bệnh viện thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam là thành viên hiệp hội này. Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas là nơi duy nhất tại Việt Nam được phép thực hiện tế bào dốc (Stem Cell).

Benh vien tham my Emcas anh 1
Bác sĩ CK1 Phạm Xuân Khiêm nhận chứng nhận từ Hiệp hội Tế bào gốc ICCTI.

Cũng tại buổi hội thảo, bác sĩ CK1 Phạm Xuân Khiêm đã trình bày những nghiên cứu của mình về ưu điểm của tế bào gốc mỡ cho sức khoẻ (ngăn ngừa ung thư vú), cho sắc đẹp (thẩm mỹ trẻ hóa) trên cơ thể người châu Á nói chung cũng như trên cơ thể, môi trường sức khoẻ tại Việt Nam nói riêng.

Benh vien tham my Emcas anh 2
Bác sĩ CK1 Phạm Xuân Khiêm trình bày nghiên cứu.

Những công trình nghiên cứu của bác sĩ Phạm Xuân Khiêm về ghép tế bào gốc mỡ để trẻ hoá; vaccine ngừa ung thư vú từ tế bào gốc mỡ; đề tài "Tế bào gốc mỡ trong thẩm mỹ"; những ưu điểm của tế bào gốc mỡ cho sức khoẻ của người châu Á, tác động của môi trường sức khoẻ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có những thành tựu sau khi nghiên cứu về tế bào gốc đã được đông đảo quan khách quan tâm, đưa ra nhiều câu hỏi liên quan nhằm có được thông tin chuyên sâu.

Benh vien tham my Emcas anh 3
Thông tin về tế bào gốc được đông đảo khách mời quan tâm.

Tìm hiểu về ghép tế bào gốc mỡ

Các tế bào gốc là những tế bào cơ sở, tạo nên tất cả cơ quan tổ chức của cơ thể. Những tế bào này không chỉ làm mới mình thông qua quá trình tự phân chia mà còn có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Nghiên cứu tế bào gốc ở người được bắt đầu từ những kết quả nghiên cứu của nhà khoa học người Canada Ernest A. McCulloch và James E. Till vào những năm 1960.

Lý giải mô mỡ là nguồn cung cấp ASCs tốt hơn trong số các nguồn cung cấp ASCs, các chuyên gia cho biết: số lượng rất lớn các ASCs phân lập được từ mô mỡ vào bất cứ thời điểm nào cho thấy đây là nguồn cung cấp ASCs tốt nhất của cơ thể. Số lượng lớn ASCs thu được từ mô mỡ này có lợi thế là không cần nuôi cấy để gia tăng số lượng, đáp ứng nhu cầu về mặt số lượng trong điều trị. Thêm vào đó, việc thu hoạch ASCs từ mô mỡ dễ dàng hơn, không gây đau đớn và ít nguy cơ đối với bệnh nhân.

Có thể tóm tắt 3 ưu điểm chính như sau: thứ nhất, mô mỡ là mô phổ biến, có nhiều trong cơ thể người, dễ dàng khai thác, tái tạo được, thủ thuật chỉ cần gây tê tại chỗ. Thứ hai, mô mỡ là nguồn tế bào có thể tự bù đắp, số lượng tế bào thu được lớn, không cần nuôi cấy. Thứ ba, sử dụng tế bào gốc mô mỡ tự thân là nguồn tự ghép, tránh được các phản ứng thải ghép. Cuối cùng, với các quần thể phong phú CD90(+) CD 105(+) CD 34(+)… bác sĩ có thể dự đoán khả năng tốt về cả hai hướng biệt hóa thành các tế bào mô sở tại và tăng sinh tân mạch.

Benh vien tham my Emcas anh 4
Khách mời tại sự kiện lắng nghe thông tin từ chuyên gia.

Tế bào gốc mô mỡ tự thân và tế bào gốc tủy xương đều là nguồn tế bào gốc trung mô (Mesenchymal Stem Cells - MSCs) có các đặc tính và khả năng ứng dụng khá tương đồng. Khối tế bào gốc thu được từ mô mỡ mang các quần thể CD45- CD34+, CD105+ 7 và CD90+ với tỷ lệ khoảng 29,2% 6 có khả năng biệt hóa thành các dòng tế bào sụn, cơ, mạch máu… Tế bào gốc CD34+ chiếm tỷ lệ khoảng 6,8% của khối tế bào nền (stromal cell) phân lập được từ mô mỡ.

Benh vien tham my Emcas anh 5
GS. TS. Jarek Michalek, Giám đốc trung tâm Cellthera, Chủ tịch Hiệp hội Tế bào gốc ICCTI.

Tế bào gốc mỡ có 3 thiên chức lớn là thay thế (bằng cách tự biệt hóa thành dạng tế bào bình thường, thế chỗ các tế bào chết của cơ thể); tái tạo và sửa chữa (hỗ trợ các tế bào bị tổn thương, già yếu, bệnh tật, giúp làm lành lại mô tạng, phục hồi sức khỏe của chủ nhân).

Qua những nghiên cứu chứng minh về khả năng chữa lành và tái tạo của tế bào gốc mỡ đối với cơ thể, công nghệ trị liệu bằng tế bào gốc mỡ được cho là một trong những công nghệ tiên tiến nhất của thế kỷ 21, với triển vọng lớn trong việc điều trị ung thư, trẻ hoá cơ thể, thoái hóa thần kinh, tổn thương xương khớp…

Benh vien tham my Emcas anh 6
Các khách mời đặt câu hỏi tại sự kiện.
Benh vien tham my Emcas anh 7
Các nghiên cứu được công bố tại hội thảo.

Hơn 10 năm qua, các nghiên cứu trị liệu bằng tế bào gốc mỡ đã có những bước tiến ngoạn mục trong công cuộc điều trị ung thư, chấn thương mất da, xương trong y học và trẻ hoá cơ thể trong thẩm mỹ.

Benh vien tham my Emcas anh 8
MC Anh Thơ cùng bác sĩ CK1 Phạm Xuân Khiêm tại sự kiện.

Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas

Địa chỉ: 14/27 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP.HCM

Website: emcas.vn

Facebook: EMCAS Hospital

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm