Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh viện Nhật chuyển giao công nghệ điều trị ung thư gan cho Vinmec

Hệ thống y tế Vinmec và Bệnh viện Kurume Chou (Nhật Bản) vừa ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ truyền hóa chất động mạch gan siêu chọn lọc System - I.

Đây một trong những phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả được công nhận trên thế giới. Với việc bổ sung công nghệ độc quyền từ Nhật Bản, Vinmec tiếp tục hoàn thiện mô hình điều trị ung thư đa mô thức, mang đến giải pháp tiên tiến cho người bệnh.

Cùng với một số ít bệnh viện công, Vinmec là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được Bệnh viện Kurume Chou chuyển giao công nghệ "Truyền hóa chất động mạch gan siêu chọn lọc System - I".

Vinmec anh 1
Vinmec là bệnh nhân tư nhân đầu tiên tại Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ truyền động mạch gan siêu chọn lọc System-I điều trị ung thư gan từ Nhật Bản.

Kurume Chou là bệnh viện chuyên sâu về ung thư gan, được thành lập năm 2015, trên cơ sở phát triển mở rộng phòng khám Itano Clinic thành lập năm 2011. Bác sĩ Itano Satoshi - Chủ tịch Bệnh viện Kurume Chou đã dành trọn tâm huyết nghiên cứu điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển, bằng các liệu pháp truyền hóa chất động mạch gan, TACE và “System - I”.

Trong 10 năm qua, ông là người tiên phong áp dụng phương pháp truyền hóa chất động mạch gan trong chữa trị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư ống mật, ung thư vú, ung thư tụy do ung thư gan di căn và đạt nhiều kết quả khả quan. Trung bình, mỗi tháng, ông thực hiện 80-100 ca can thiệp mạch điều trị bệnh ung thư gan tiến triển.

Phương pháp System - I do giáo sư Itano Satoshi phát minh và đăng ký bản quyền tại Nhật Bản. Trên cơ sở truyền hóa chất động mạch gan truyền thống, System - I đưa thêm một vi ống thông (micro-catheter) vào trong lòng catheter (ống thông) từ vị trí đặt ở động mạch đùi hoặc động mạch cánh tay của người bệnh.

Vinmec anh 2
Giáo sư Itano Satoshi đánh giá cao đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất của Vinmec.

Cải tiến này cho phép hóa chất điều trị tiếp cận gần nhất với khối u gan, từ đó có thể tiêu diệt khối u hiệu quả mà không ảnh hưởng đến phần nhu mô gan lành.

Nguyên lý của System - I tuy đơn giản nhưng đạt hiệu quả đáng kể. Từ khi áp dụng đến nay, kết hợp với phương pháp truyền hóa chất động mạch gan, Bệnh viện Kurume Chou đã điều trị thành công trên 30.000 ca ung thư gan nguyên phát và ung thư di căn gan, giúp kéo dài thời gian và tăng chất lượng sống cho người bệnh so với các phương pháp khác.

Để chuyển giao công nghệ System - I cho Vinmec, Bệnh viện Kurume Chou sẽ định kỳ cử bác sĩ sang Việt Nam làm việc, tham dự các hội thảo và giảng dạy. Đồng thời, Kurume Chou cũng tiếp nhận các bác sĩ Vinmec sang Nhật Bản học tập.

Song song với chương trình đào tạo chuyên sâu về ung thư gan, Bệnh viện Kurume Chou và Vinmec cũng hợp tác phát triển năng lực đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng thông qua đào tạo, nghiên cứu hàn lâm, các chương trình nghiên cứu tiềm năng.

“Vinmec là một trong những bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam, các bác sĩ luôn sẵn sàng tiếp cận với các phương pháp điều trị tiên tiến. Vì thế, sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi đã quyết định hợp tác và chuyển giao công nghệ System - I cho Vinmec”, GS Itano chia sẻ.

Vinmec anh 3
Vinmec ứng dụng các công nghệ hiện đại vào điều trị ung thư gan.

Ung thư là một trong những lĩnh vực được tập trung đầu tư trọng điểm của Hệ thống y tế Vinmec. Trong đó, riêng lĩnh vực ung thư gan, Vinmec đã áp dụng hầu hết phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới như ghép gan, phẫu thuật cắt gan, đốt sóng cao tần (RFA), nút hóa chất động mạch gan (TACE, DebTACE), nút mạch bằng hạt vi cầu phóng xạ, điều trị đích... Đặc biệt, Vinmec là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam áp dụng ghép tế bào gốc chữa xơ gan với kết quả khả quan.

Phát biểu về thỏa thuận tiếp nhận chuyển giao và áp dụng phương pháp System - I, TS Phùng Nam Lâm, Phó tổng giám đốc Hệ thống y tế Vinmec, khẳng định: “Với việc tiếp cận thêm một phương pháp điều trị ung thư hiện đại, Vinmec sẽ dần hoàn thiện mô hình điều trị ung thư gan đa mô thức, đem đến cho người bệnh những giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả”.

Ung thư gan là ung thư gây tử vong cao tại Việt Nam. Do đó, việc Vinmec hợp tác chuyên sâu với Bệnh viện Kurume Chou không chỉ góp phần hiện thực hóa mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế trên toàn hệ thống; mà còn góp phần đưa các phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới về Việt Nam.

Hệ thống y tế Vinmec ra đời năm 2012 do Vingroup đầu tư, phát triển theo mô hình y tế hàn lâm với 3 hợp phần gắn kết chặt chẽ, theo mô hình chuẩn của các hệ thống y tế hàng đầu thế giới: Chuỗi bệnh viện - chuỗi viện nghiên cứu - hợp tác đào tạo y khoa cùng Đại học Tổng hợp VinUni (đại học thuộc Vingroup, tuyển sinh từ 2020). Hiện tại, Vinmec có 7 bệnh viện đa khoa quốc tế và 3 phòng khám đa khoa đi vào hoạt động trên toàn quốc, trong đó có 2 bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế JCI. Vinmec đã thành lập các viện nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực y học tái tạo, tế bào gốc và công nghệ gen, ung thư cùng các trung tâm công nghệ cao... nhằm bắt nhịp xu hướng và công nghệ y học hiện đại. Theo chiến lược phát triển, Vinmec sẽ có 10 bệnh viện trên toàn quốc vào năm 2020 và phát triển thành hệ thống y tế hàn lâm tiêu chuẩn quốc tế. Bạn đọc xem thêm website: www.vinmec.com.
Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe