Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh viện Mỹ ghép thận nhầm cho bệnh nhân trùng tên

Một bệnh viện tại New Jersey gặp sự cố phẫu thuật ghép thận cho sai bệnh nhân, vốn trùng cả tên lẫn tuổi với người được chỉ định phẫu thuật ban đầu.

Bệnh viện Virtua Our Lady of Lourdes tại Camden, New Jersey, Mỹ cho biết cả hai bệnh nhân trong sự cố đều đã hoàn thành phẫu thuật ghép thận và tình hình sức khỏe tiến triển tích cực.

Sai sót được phát hiện một ngày sau khi bệnh nhân đầu tiên được ghép tạng. Một thành viên kíp mổ phát hiện bệnh viện tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân sai danh sách ưu tiên. Người này có thứ tự thấp hơn trong danh sách tạng hiến phù hợp để phẫu thuật, theo BBC.

Cả hai bệnh nhân trong sự cố trùng tên họ và cùng 51 tuổi, đều trong danh sách chờ được ghép thận của bệnh viện. Cơ sở này từ chối tiết lộ danh tính các bệnh nhân trong vụ việc.

ghep than sai nguoi anh 1
Phải một ngày sau ca phẫu thuật vào 18/11, thành viên kíp mổ mới nhận ra bệnh viện cho ghép thận nhầm người. Ảnh: Getty.

"Những sai sót với mức độ lớn như vậy rất hiếm khi xảy ra. Mặc dù các bệnh nhân có danh tính giống nhau, đáng ra chỉ thêm một số bước kiểm tra là đủ để ngăn lỗi xảy ra", Reginald Blader, phó giám đốc kiêm trưởng khoa phẫu thuật của bệnh viện, chia sẻ.

Bệnh nhân bị bỏ sót trong danh sách ưu tiên đã được phẫu thuật gần 1 tuần sau. Bệnh viện tại New Jersey cho biết đây là vụ việc "chưa từng có tiền lệ".

Khoảng 113.000 người đang trong diện chờ ghép tạng ở Mỹ, trong số đó gần 95.000 người nằm trong danh sách chờ ghép thận, theo thống kê của Cơ quan Nguồn lực và Dịch vụ Y tế Mỹ (HRSA).

Bệnh viện Virtua Our Lady of Lourdes là cơ sở duy nhất ở phía nam New Jersey phẫu thuật ghép thận, gan và tụy. Ông Blader thông báo bệnh viện đã lập tức tăng cường các biện pháp và tập huấn để đảm bảo sự cố tương tự không tái diễn. 

Bác sĩ Ấn Độ phẫu thuật cắt bỏ thận khổng lồ 7,4 kg khỏi bệnh nhân

Các bác sĩ phẫu thuật Ấn Độ đã cắt bỏ thành công quả thận có khối lượng tương đương quả bóng bowling khỏi một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Hàng chục tài xế xe ôm 'đột kích' bệnh viện đòi thi thể bé sơ sinh

Nhóm tài xế xe ôm ở Indonesia đã kéo vào bệnh viện ở Padang để đưa thi thể một bé sơ sinh về cho gia đình chôn cất. Trước đó, bệnh viện giữ thi thể lại vì chưa trả viện phí.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm