Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo Bộ Y tế vụ khoan nhầm cẳng chân

Tối 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, có văn bản báo cáo Bộ Y tế về việc khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân gãy đốt sống ngực.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, ngày 12/6, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hòa, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện ở Cà Mau với chẩn đoán gãy xẹp thân đốt sống D8 do ngã từ trên cao.

Rạng sáng 13/6, anh Thịnh được chuyển vào phòng băng bột. Hai nhân viên y tế đã dùng khoan xuyên đinh vào cẳng chân bệnh nhân, dù trước đó, anh đã nhắc lại họ tên vì sợ nhầm lẫn. 

Sự việc được phát hiện sớm, hai nhân viên y tế dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải của bệnh nhân. 

khoan nham cang chan anh 1
Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh bị khoan nhầm cẳng chân. Ảnh: .

Hiện, bệnh nhân Thịnh tỉnh, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng, chân tay cử động bình thường. Vết thương nhỏ, sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải.

GS Nguyễn Văn Khôi cũng cho biết hai nhân viên trên đã nhầm anh Thịnh với bệnh nhân Lê Văn Long, người bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải, đang điều trị tại bệnh viện.

Phương pháp điều trị cho chấn thương cột sống của bệnh nhân Thịnh là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Riêng vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2-3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng chức năng vận động của người bệnh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã lập tổ hội chẩn chuyên môn, gồm: Trưởng phòng Y vụ, lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương Chỉnh hình, khoa Ngoại thần kinh.

Đồng thời, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình đã gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình; trao đổi, lắng nghe ý kiến của cha, mẹ và vợ anh Thịnh.

Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng an toàn người bệnh. Do đó, bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công việc đối với hai cán bộ y tế liên quan trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

Hiện, người bệnh và gia đình đã đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện. Bệnh nhân cũng tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do ngã và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm.

Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ. 

Trao đổi với Zing.vn, bệnh nhân Thịnh cho biết gia đình anh đã làm việc và đồng ý lời xin lỗi của bệnh viện. Hiện, sức khỏe của anh ổn định, bớt đau nhức và sẽ sớm bình phục trong thời gian tới.

Bệnh nhân gãy đốt sống ngực bị khoan nhầm cẳng chân

Anh Thịnh (quê Cà Mau) được chẩn đoán gãy đốt sống ngực do tai nạn lao động. Khi tới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), anh lại bị khoan cẳng chân.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe