Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh viện bí hiểm nhất thế giới ở Hungary

Một bệnh viện cũ ở Budapest được xây dựng từ những năm 1930 và dùng làm hầm trú ẩn hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ngày nay, nó trở thành một bảo tàng lịch sử nổi tiếng.

benh vien bi hiem nhat the gioi anh 1
Thủ đô Budapest của Hungary nằm ở vị trí chiến lược và là một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu. Trong cuộc Cách mạng Hungary năm 1956, nhiều người được sơ tán và lần đầu tiên biết đến một bệnh viện bí ẩn nằm ngay trong thành phố. Ảnh: Getty.
benh vien bi hiem nhat the gioi anh 2
Có tên "Bệnh viện trong Hang đá", công trình chính thức đi vào hoạt động từ năm 1944 và từng là hầm trú ẩn quan trọng của thành phố trong Chiến tranh Lạnh. Nó được kết nối với đường hầm và một bệnh viện khác nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mọi tình huống nguy cấp. Ảnh: CC.
benh vien bi hiem nhat the gioi anh 3
Trong những năm chiến tranh của thế kỷ trước, bệnh viện này thường xuyên quá tải với khoảng 700 bệnh nhân nội trú, gấp 10 lần dự tính ban đầu. Sau khi được chữa trị, họ không muốn rời khỏi bệnh viện bởi đây được coi là nơi an toàn và bí ẩn nhất trong thành phố. Ảnh chụp bảo tàng được cải tạo từ bệnh viện, với những mô hình tượng sáp mô tả hoạt động của bác sĩ và bệnh nhân trong thời chiến. Ảnh: Sara Toth Stub.
benh vien bi hiem nhat the gioi anh 4
Điều đó khiến điều kiện cơ sở vật chất của nơi này ngày càng xuống cấp. Bệnh viện không thể giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân, bệnh nhiễm trùng lây lan, băng gạc y tế được gỡ ra khỏi những thi thể và tái sử dụng, mùi hôi thối ở khắp nơi... Ảnh: Sara Toth Stub.
benh vien bi hiem nhat the gioi anh 5
Nằm sâu dưới mặt đất, bệnh viện này có khả năng chịu đựng bom hạt nhân. Hệ thống cung cấp nước và đường hầm của nó từng bị phá hủy nặng nề bởi bom đạn. Ảnh: Sara Toth Stub.
benh vien bi hiem nhat the gioi anh 6
Bảo tàng "Bệnh viện trong Hang đá" được khai trương vào năm 2007 nhằm gợi nhắc về lịch sử và chiến tranh. Những thiết bị, dụng cụ y tế ở đây vẫn có thể sử dụng hoàn toàn bình thường. Ảnh: Sara Toth Stub.
benh vien bi hiem nhat the gioi anh 7
Trước đó, từ những năm 1960 đến năm 2007, nơi này luôn nằm trong danh sách bí mật của chính phủ Hungary. Chỉ một số y tá, bác sĩ trong thành phố biết về sự tồn tại của nó. Ảnh: Sara Toth Stub.
Đường ray bí mật dành riêng cho tổng thống Mỹ ở New York Ngay tại ga tàu điện ngầm ở trung tâm thành phố New York, một đường ray bí mật dành riêng cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt nhằm đảm bảo an toàn cho ông trong Thế chiến 2.

Dân Nhật đổ xô xây hầm trú hạt nhân vì sợ tên lửa Triều Tiên

Số đơn hàng xây hầm trú hạt nhân và máy lọc khí ngăn phóng xạ bất ngờ tăng vọt tại Nhật những tuần qua giữa bối cảnh Triều Tiên liên tục phóng tên lửa và sắp thử hạt nhân lần 6.

Nước Anh đẹp như tranh qua bộ ảnh lưu giữ một thập kỷ

Cơn bão ập đến bất ngờ, vệt sét tím rạch ngang trời hay mặt hồ phản chiếu cảnh tượng mơ mộng như cổ tích là những hình ảnh ấn tượng về nước Anh trong suốt một thập kỷ qua.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới