Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhi đứt hoàn toàn cánh mũi bên trái

Bệnh nhi bị đứt rời hoàn toàn trụ và cánh mũi bên trái. Phần cánh mũi này được gia đình tìm ở trong thùng rác để ghép lại.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện ghép lại mảnh tổn thương mũi bị đứt rời cho một bệnh nhi 5 tuổi. 

Trước đó, theo lời kể của gia đình bệnh nhi, bé gái được gia đình cấp tốc đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong tình trạng đứt trụ mũi và cánh mũi bên trái.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu và hỏi về mảnh tổn thương bị đứt rời của cháu để chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện ghép. Tuy nhiên, vì thấy con bị như vậy nên người nhà chỉ lo lắng đưa đến bệnh viện cấp cứu mà không để ý đến mảnh tổn thương đó.

Gia đình đã quay về nhà tìm và thấy mảnh tổn thương trong thùng rác của gia đình. Lúc này, bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục xử lý.

Luc thung rac tim manh canh mui bi dut roi anh 1
Gia đình đã quay về nhà tìm và thấy mảnh tổn thương trong thùng rác của gia đình.  Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống.

Nhận thấy đây là trường hợp khẩn cấp, cần tiến hành phẫu thuật ngay, các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức mời hội chẩn và tiến hành phẫu thuật tạo hình ghép lại tổn thương bị đứt rời cho bệnh nhi ngay trong đêm.

Sau 2 tiếng, kíp bác sĩ phẫu thuật tạo hình đã ghép thành công mảnh tổn thương bị đứt rời. Qua 15 ngày điều trị, hiện tại, mảnh tổn thương đã được nuôi dưỡng tốt.

Theo ThS.BS Vũ Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đây là trường hợp khó, hiếm gặp và phức tạp ở vùng mũi, ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ của mũi nói riêng, cũng như khuôn mặt nói chung. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi có ít tạo hình thay thế, thường không đem lại được hình thể và thẩm mỹ giống như ban đầu.

Cũng theo bác sĩ Minh, với trường hợp của bệnh nhi trên, rất may mắn, người nhà đã tìm lại, bảo quản được phần tổn thương bị đứt rời và kịp thời phẫu thuật cấy ghép nên về mặt thẩm mỹ mũi cũng như khuôn mặt không bị ảnh hưởng nhiều. Với tốc độ hồi phục như hiện tại, sau khoảng 3 tháng, phần mũi của bệnh nhi sẽ phục hồi được gần như ban đầu.

Thông qua trường hợp này, ThS.BS Vũ Đức Minh khuyến cáo với những tai nạn (do lao động, sinh hoạt…) gây đứt rời một số bộ phận trên cơ thể, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời.

Với những bộ phận đứt rời không được bảo quản, thời gian tối thiểu để chuyển tới viện khoảng 6h, tùy vào mức độ tổn thương. Tốt nhất người bệnh nên được sơ cứu tại tuyến y tế gần nhất.

Đối với phần bị đứt rời, phải cho vào miếng giấy sạch hoặc vải sạch, ngâm vào nước muối sinh lý rồi cho vào túi nước lạnh ở nhiệt độ đá tan. Tuyệt đối tránh dùng đá cục để ủ lạnh trực tiếp phần tổn thương bị đứt rời vì sẽ gây bỏng lạnh, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Bệnh nhân hồi phục sau ca ghép tim từ người chết

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Duke (Mỹ) đã hoàn thành ca ghép tim đầu tiên từ người chết cho một bệnh nhân.


https://suckhoedoisong.vn/luc-thung-rac-tim-manh-ton-thuong-o-canh-mui-dut-roi-toi-vien-de-ghep-n166476.html

Theo Thành Tuyên/ Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe