Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến sau lũ

Sau bão lũ, bệnh viện ở Quảng Ngãi rơi vào tình trạng quá tải do số người mắc sốt xuất huyết tăng đột biến.

Liên tục nhiều ngày qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị. Khoa Bệnh Nhiệt đới của đơn vị này đang rơi vào tình trạng quá tải. Các bác sĩ phải ghép mỗi giường 2-3 bệnh nhân.

Số giường thực kê tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi là 54. Trong khi đó, đơn vị này đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Trước tình hình này, nhiều gia đình mua giường xếp mang đến bệnh viện để người thân nằm điều trị.

"Tôi bị sốt hai ngày, đến bệnh viện xét nghiệm máu thì mới biết mình bị sốt xuất huyết. Bệnh nhân đông quá nên đành phải nằm ghép chung giường. Thấy xót, vợ mua giường xếp kê tạm ngoài hành lang để nằm điều trị bệnh cho thoải mái", ông Huỳnh Hồng (ngụ huyện Sơn Tịnh) nói.

Sot xuat huyet tang dot bien anh 1

Bệnh viện quá tải, bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết phải nằm tạm giường xếp. Ảnh: T.P.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết sau bão lũ, khoa lúc nào cũng quá tải vì bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng đột biến.

"Chúng tôi huy động tất cả giường xếp về bố trí cho bệnh nhân nằm điều trị và đề xuất lãnh đạo bệnh viện bổ sung nhân lực để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tốt hơn. Sốt xuất huyết là bệnh dễ có biến chứng nhanh, nguy hiểm nếu không được theo dõi sát", ông Tuấn cho hay.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay có hơn 1.650 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số lượng này thường tăng đột biến sau bão lũ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, khí hậu ẩm, mưa lớn kéo dài và người dân chưa chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy đã tạo điều kiện cho muỗi sản sinh nhanh. Đây là nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến.

Hà Nội đối diện nguy cơ dịch chồng dịch

"Ngành y tế vừa phải lên phương án phòng, chống dịch Covid-19, vừa không để dịch sốt xuất huyết bùng phát. Tuyệt đối không để dịch chồng dịch", Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe Xã hội