Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bệnh nhân Singapore tử vong sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn

Cô Toh Yi Lin được đề nghị làm phẫu thuật gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn. Mặc dù trước đó được kiểm tra tình hình sức khỏe kỹ càng, cô đã không qua khỏi ngay sau phẫu thuật.

Nguyên nhân cái chết sau khi nhổ răng khôn được xác nhận là tương đồng với chứng tăng thân nhiệt ác tính. Ảnh: Coastaljaw.

Cô Toh Yi Lin (24 tuổi) đến khám tại Trung tâm Nha khoa Quốc gia Singapore (NDCS) sau khi bị đau miệng dữ dội trong vài ngày. Nha sĩ kết luận cơn đau có thể là do một chiếc răng khôn của cô bị lệch và mọc ngầm.

Sau khi được kiểm tra, 3 chiếc răng khôn khác của cô cũng bị ảnh hưởng và phải làm phẫu thuật gây mê toàn thân để loại bỏ cả 4 chiếc răng. Nhưng không may, cô đã chết ngay sau cuộc phẫu thuật.

Vào ngày 30/9, nhân viên điều tra Kamala Ponnampalam ra phán quyết rằng cái chết của cô Toh vào hôm 8/5/2019 là sự cố y tế không may.

Nguyên nhân cái chết được xác nhận là tương đồng với chứng tăng thân nhiệt ác tính, phản ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng với một số tác nhân gây mê được sử dụng trong quá trình gây mê toàn thân.

Theo tài liệu của tòa án, cô Toh có tiền sử về mức độ chất béo cao trong máu và được kiểm soát bằng thuốc.

Cô Toh không bị dị ứng thuốc và đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật vào năm 2011 và 2013 với phương pháp gây mê toàn thân. Cả 2 đều không có chuyện gì xảy ra.

Vào ngày 8/5/2019, cô đã đến NDCS để phẫu thuật nha khoa. Lúc đó, tình trạng chung và các dấu hiệu quan trọng của cô được đánh giá là ổn.

Diana Chan Xin Hui, bác sĩ gây mê, nhà tư vấn tại SingHealth, đã làm kiểm tra với cô Toh. Sau đó, cô đồng ý tiến hành gây mê toàn thân và được đưa đến phòng mổ.

Sau khi các dấu hiệu quan trọng trở lại bình thường, cô được bác sĩ Chan gây mê bằng cách luồn ống vào khí quản qua đường mũi. Đây là một quy trình tiêu chuẩn của phẫu thuật nha khoa.

nho rang khon anh 1

Trường hợp răng mọc ngầm và bị lệch. Ảnh: Hovedentalclinic.

Một chuyên gia tư vấn cấp cao của NDCS đã thực hiện ca phẫu thuật và nó không mấy suôn sẻ trong 90 phút đầu tiên. Nhưng trước khi ca phẫu thuật kết thúc, nồng độ carbon dioxide của cô Toh tăng nhẹ.

Điều này trở nên nghiêm trọng hơn sau phẫu thuật và độ bão hòa oxy của cô được ghi nhận giảm. Cô Toh ngay lập tức được thở oxy nên tình trạng tạm thời cải thiện.

Mặc dù đã ngừng truyền khí gây mê nhưng cô Toh vẫn không tỉnh lại. Cô bị sốt 42 độ C, phải chườm đá và truyền paracetamol vào tĩnh mạch.

Cô Toh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Singapore. Mặc dù bác sĩ đã cố gắng chữa trị, cô vẫn không qua khỏi và tử vong vào khoảng 13h30.

Trong cuộc điều tra, gia đình cô Toh đưa ra câu hỏi về việc kiểm tra trước khi phẫu thuật và tầm soát nguy cơ tăng thân nhiệt ác tính.

Bác sĩ Jody Hong, nhân viên nha khoa tại NDCS, người xem xét tình hình cô Toh trước khi phẫu thuật, cho biết bà đã nói với cô Toh và mẹ cô rằng có thể chọn gây tê cục bộ hoặc toàn thân trong khi phẫu thuật. Sau khi thảo luận với mẹ về các phương án, cô Toh quyết định nhổ bỏ cả 4 chiếc răng khôn bằng cách gây mê toàn thân.

Bác sĩ Chan cho biết chỉ số nghi ngờ về nguy cơ tăng thân nhiệt ác tính của cô Toh được xác định là thấp, vì cô không bị bất kỳ phản ứng phụ nào trong các cuộc phẫu thuật trước đó và gia đình cũng không có tiền sử phản ứng nghiêm trọng với thuốc gây mê.

Bác sĩ Chan cho biết thêm, chứng tăng thân nhiệt ác tính là một tình trạng di truyền rất hiếm xảy ra ở một trong số 50.000 người phương Tây và càng hiếm hơn ở người châu Á. Bác sĩ nói rằng tuy hiếm nhưng tỷ lệ tử vong cao do mức độ nghiêm trọng của phản ứng với các chất gây mê.

Một chuyên gia y tế độc lập nhận thấy phản ứng đối với các biến chứng phát sinh vào cuối cuộc phẫu thuật là phù hợp

Ông cho biết thông thường nếu bệnh nhân hoặc người nhà của họ gặp phản ứng có hại trước đó liên quan chứng tăng thân nhiệt ác tính, các xét nghiệm chuyên khoa sẽ được khuyến nghị.

Tuy nhiên, do bệnh hiếm gặp và chi phí xét nghiệm cao, bệnh nhân sẽ không được làm xét nghiệm này nếu họ hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình không có tiền sử phản ứng có hại với thuốc gây mê.

Chuyên gia cho biết bác sĩ Chan đã thực hiện quy trình kiểm tra thích hợp cho cô Toh. Chuyên gia cũng lưu ý rằng cô Toh đã được hỏi về phản ứng trực tiếp của cô và các thành viên trong gia đình với thuốc gây mê trước đây.

Biểu hiện của trẻ khi nhiễm adenovirus

Trong bối cảnh số ca nhiễm adenovirus liên tục tăng cao, nhất là ở nhóm trẻ nhỏ, phụ huynh cần nắm vững những lưu ý liên quan để nhanh chóng xử trí phù hợp.

Nam Giao

Theo Straits Times

Bạn có thể quan tâm