Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân mất cơ hội sống vì nhầm ung thư thành trĩ

"Khi bệnh nhân tìm đến chúng tôi, bệnh ung thư đã ở giai đoạn rất muộn. Thời gian sống của họ chỉ còn tính bằng tháng”, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng nói.

Tại buổi khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về đại trực tràng - tầng sinh môn sáng 23/11, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng - Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, cho hay trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở vùng hậu môn. Hơn một nửa dân số mắc bệnh trĩ, thường bắt đầu sau tuổi 30.

Kết quả điều tra dịch tễ trên thế giới và điều tra 14.000 người tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ bệnh trĩ chiếm khoảng 30% ở người trưởng thành. Đây là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng, tỷ lệ ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Tại Trung tâm Đại trực tràng - Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trung bình mỗi ngày có 20-30 bệnh nhân đến khám. Trong đó, 10 bệnh nhân có bệnh lý hậu môn trực tràng, 5-7 ca mắc bệnh trĩ.

nham ung thu thanh tri anh 1
PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng khám và tư vấn cho người bệnh. Ảnh: H.Q.

Theo PGS Hùng, trĩ là bệnh lành tính, không có liên quan với ung thư. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là nhiều người mắc ung thư bị chẩn đoán nhầm sang trĩ. Bởi, những triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là đại tiện máu, rất giống ung thư đại trực tràng và một số bệnh đường tiêu hoá khác.

Chuyên gia này từng tiếp nhận không dưới 10 trường hợp mắc ung thư trực tràng nhưng được chẩn đoán sang trĩ, thậm chí, điều trị bệnh này tới 3 năm.

“Một số bệnh ung thư vùng hậu môn và polip ở vùng đại trực tràng rất hay gặp. Trong đó, nhiều trường hợp bị chẩn đoán là bệnh trĩ, khiến bệnh nhân dùng thuốc điều trị của thầy thuốc hoặc tự uống thuốc đông y, đắp lá mất 6 tháng đến hàng năm không khỏi. Khi họ tìm đến chúng tôi, bệnh ung thư ở giai đoạn rất muộn. Thời gian sống của họ chỉ còn tính bằng tháng”, PGS Hùng kể.

Do đó, chuyên gia lưu ý những đối tượng bị rối loạn tiêu hóa, đại tiện nhầy, sút cân, hơn 50 tuổi, phải làm các xét nghiệm lâm sàng bổ sung, soi đại tràng, chụp MRI để chắc chắc không mắc ung thư, mới chữa bệnh trĩ.

Với trĩ, người bệnh thường có các dấu hiệu như đại tiện ra máu tươi, có thể máu nhỏ giọt hoặc thành tia. Bệnh này đơn giản nhưng ở vị trí kín đáo, nên nhiều người ngại đi khám, nhất là phụ nữ. Bệnh tiến triển theo từng đợt, có thể một đợt cấp, sau đó tự diễn biến khỏi. Đặc biệt, đây là bệnh rất hay gặp nên nhiều người chủ quan, thường tự chẩn đoán và tự chữa bệnh, rất nguy hiểm.

Theo PGS Hùng, phương pháp điều trị bệnh trĩ được phân ra làm 3 nhóm: Điều trị nội khoa và chế độ vệ sinh ăn uống; can thiệp bằng thủ thuật; phẫu thuật.

Khoảng 90% các trường hợp được chỉ định điều trị nội khoa hoặc can thiệp bằng thủ thuật. 10% còn lại là chuyển sang phẫu thuật khi các phương pháp điều trị ở trên không hiệu quả.

PGS Hùng cũng lưu ý nếu một người mắc bệnh trĩ mà không phát hiện và điều trị, để bệnh tự diễn biến, sẽ có 3 biến chứng có thể gặp phải là chảy máu, sa búi trĩ (tức là khi đi ngoài, búi trĩ sa xuống) và búi trĩ bị tắc mạch gây đau, viêm, phù nề, chảy máu, thậm chí có trường hợp tắc mạch gây hoại tử búi trĩ.

Thực tế, hiện nay, có tình trạng nhiều người dân chữa kiểu truyền miệng, tin vào thuốc nam hoặc "bác sĩ Google".

Theo PGS Hùng, trĩ là bệnh phổ biến và có nhiều mức độ, cũng như phương pháp can thiệp khác nhau. Nhiều người "học mót" cách can thiệp nhưng không đầy đủ, bài bản, dẫn tới việc bệnh nhân có thể đỡ nhưng không khỏi hoàn toàn, kèm các biến chứng khác. Nhiều ca bệnh để lại di chứng nặng không thể đại tiện thông thường, phải làm hậu môn nhân tạo.

Tự chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam, bệnh nhân phải dùng hậu môn giả

Mắc bệnh trĩ 11 năm nhưng không đi khám, người phụ nữ nghe theo lời mách bảo của bạn và dùng thuốc nam để tự điều trị. Kết quả, hậu môn của bệnh nhân đã hoại tử.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe