Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân được sửa tim, ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam xuất viện

Chị P.T.H., người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh, đã xuất viện 2 tuần. Chị vừa quay lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, kiểm tra sức khỏe.

Chị P.T.H., gần 30 tuổi, chia sẻ cũng đã tròn 2 tháng 16 ngày kể từ khi chị biết tin được phẫu thuật. Thời gian trôi qua thật nhanh và mọi thứ quá đỗi ngọt ngào như một kỳ tích lớn nhất cuộc đời chị.

Trước đó, chị H. mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, do phát hiện muộn, bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay, không còn giải pháp điều trị. Nếu không được ghép phổi, bệnh sẽ dẫn tới tử vong do suy chức năng tim - phổi.

Benh nhan sua tim - ghep phoi dau tien anh 1

Chị H. là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được ghép phổi, sửa tim thành công. Ảnh: BVCC.

Trước tình hình đó, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh cho chị H. Với sự chuẩn bị kĩ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp. Điều này khẳng định năng lực của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã từng bước làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất, chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Do hoàn cảnh khó khăn trước đây, nhiều bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp ở trẻ và người lớn, nhưng vì phát hiện quá muộn, đã hỏng mất phổi, không thể sửa chữa được. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam.

Ngày 13/2, cùng chồng đến viện kiểm tra sức khỏe, chị H. chia sẻ: "Tôi đã trở lại cuộc sống thường ngày, là mẹ của một em bé 4 tuổi. Tôi đã có thể chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà và sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện. Hiện tại, tôi ở nhà buôn bán cửa hàng của gia đình, uống thuốc đều đặn và đi kiểm tra sức khỏe theo lịch của bác sĩ".

Trước chị H., Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 2 ca ghép hai phổi đơn thuần từ nguồn hiến tạng chết não. Tất cả người bệnh đã hồi phục và xuất viện.

Người được ghép phổi đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức ra viện Ngày 18/10, Nguyễn Văn Đức - bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi do 100% bác sĩ người Việt Nam thực hiện - đã được ra viện sau 10 tháng điều trị.

Lần đầu tiên bác sĩ Việt Nam vừa sửa tim vừa ghép phổi

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật sửa tim và ghép phổi đồng thời, giúp bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạng Sức khỏe